MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Trump xuất hiện ‘cô đơn’ trong video đầu tiên sau khi bị Hạ viện luận tội

14-01-2021 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Donald Trump tại Texas ngày 12/1. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump tại Texas ngày 12/1. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump đã đi vào lịch sử nước Mỹ khi là ông chủ Nhà Trắng đầu tiên bị luận tội tới hai lần. Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), ở lần luận tội thứ hai này, Tổng thống Trump chủ yếu đứng một mình và lựa chọn yên lặng.

 

Chiều 13/1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump. Trong những người bỏ phiếu thuận, có tới 10 nghị sĩ đảng Cộng hòa là Adam Kinzinger, Liz Cheney, John Katko, Fred Upton, Jaime Herrera Beutler, Dan Newhouse, Peter Meijer, Anthony Gonzalez, Tom Rice, David Valadao.

Như vậy, Tổng thống Trump đã bị chính thành viên trong đảng quay lưng. Nhà lãnh đạo Mỹ không thể làm gì ngoài việc theo dõi sự kiện trên truyền hình. Nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney nhận xét rằng “chưa từng có sự phản bội lớn như vậy” với một Tổng thống. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell thậm chí trong thư gửi đồng nghiệp cũng thừa nhận ông chưa quyết định cách bỏ phiếu trong phiên xét xử luận tội.

Một số thành viên đảng Cộng hòa đã lên tiếng bảo vệ Tổng thống Trump trong phiên tranh luận ngày 13/1 tuy nhiên đến cuối cùng, 10 nghị sĩ cùng đảng đã bỏ phiếu luận tội nhà lãnh đạo Mỹ. Đây là điều khác biệt so với lần luận tội đầu tiên của Tổng thống Trump.

Trong cuộc bỏ phiếu tháng 12/2019 tại Hạ viện về luận tội cáo buộc ông Trump sử dụng quyền lực tạo sức ép để Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, các đồng minh của ông Trump tự thực hiện chiến dịch phản kháng bằng các cuộc họp, tận dụng truyền hình, đài phát thanh… Năm 2020, Thượng viện Mỹ Mỹ khi đó do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã ra phán quyết Tổng thống Donald Trump vô tội.

Ngày 13/1, Nhà Trắng đã đăng trên mạng xã hội Twitter video Tổng thống Trump phát biểu. Ông Trump lên tiếng chỉ trích bạo lực nhưng tuyệt đối không đề cập đến việc bị luận tội. Giới phân tích đánh giá, trong video này, nhà lãnh đạo Mỹ nói chậm hơn hong thường và trông ông rất cô đơn.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Trước thông tin sẽ có thêm biểu tình, tôi đề nghị không bạo lực, không vi phạm pháp luật, không phá hoại dưới mọi hình thức. Đó không phải là điều tôi và người Mỹ ủng hộ. Tôi kêu gọi mọi công dân Mỹ giúp giảm căng thẳng và cơn giận”.

Ngày 6/1, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump gây bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội. Thời điểm đó, Quốc hội Mỹ đang kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử mà chiến thắng thuộc về ông Joe Biden. Đã có 5 người tử vong trong vụ việc, trong đó có một cảnh sát Điện Capitol.

Trong trường hợp Thượng viện thông qua luận tội Tổng thống Trump, ông sẽ mất cơ hội tranh cử lần nữa vào năm 2024.

Ông Trump là tổng thống thứ ba của Mỹ bị luận tội, trước đó là ông Bill Clinton và Andrew Johnson. Cựu Tổng thống Richard Nixon đã tránh việc bị luận tội do bê bối Watergate bằng quyết đinh từ chức.

Theo Hà Linh

Báo Tin Tức

Trở lên trên