MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thống Vladimir Putin gặp bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc

17-04-2023 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại thủ đô Moscow hôm 16-4.

Hãng tin AP cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng có mặt trong cuộc gặp này. 

Phát biểu mở màn, Tổng thống Vladimir Putin ca ngợi sự phát triển quan hệ Nga-Trung nói chung. 

"Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc thông qua các bộ phận quân sự, thường xuyên trao đổi thông tin hữu ích, hợp tác về kỹ thuật quân sự, tiến hành các cuộc tập trận chung… ở các khu vực khác nhau: Viễn Đông, châu Âu, trên biển, trên đất liền và trên không" - ông chủ Điện Kremlin nói.

Tổng thống Vladimir Putin gặp bộ trưởng quốc phỏng Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại thủ đô Moscow hôm 16-4. Ảnh: Reuters

Đáp lại, ông Lý Thượng Phúc ca ngợi quan hệ Nga-Trung "vượt trội so với các liên minh quân sự-chính trị trong thời kỳ chiến tranh lạnh", "cực kỳ ổn định" và "đã bước vào kỷ nguyên mới".

"Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của tôi kể từ khi đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc. Tôi đặc biệt chọn thăm Nga để nhấn mạnh tính chất đặc biệt và tầm quan trọng chiến lược trong mối quan hệ song phương của chúng ta" - ông Lý Thượng Phúc nói thêm.

Cuộc gặp kể trên diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày tới Moscow.

Trung Quốc không chỉ trích chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, đồng thời đổ lỗi cho Mỹ và NATO khiêu khích Moscow. Mặc dù vậy, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tuần trước khẳng định Bắc Kinh sẽ không cung cấp vũ khí cho Nga.

Trung Quốc vẫn duy trì quan điểm trung lập trong cuộc xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, chuyến đi của Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh việc Trung Quốc ngày càng trở thành đối tác quan trọng của Nga.

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên