MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Thế giới đang tiến gần một cuộc xung đột toàn cầu

08-02-2023 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Thế giới đang tiến gần một cuộc xung đột toàn cầu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo ngày 6/2. Theo ông, các quốc gia không nên "mộng du" trong một cuộc chiến lớn hơn mà phải đối mặt với điều đó "bằng đôi mắt mở to".

"Những triển vọng để duy trì hòa bình đang biến mất. Khả năng cho sự leo thang căng thẳng và giao tranh đẫm máu đang gia tăng", ông Guterres cho hay, đồng thời chỉ trích rằng việc thiếu "tầm nhìn chiến lược" và những thành kiến đã ngăn cản những người ra quyết định thực hiện những bước đi đúng đắn.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: Thế giới đang tiến gần một cuộc xung đột toàn cầu - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: Global Look Press

"Suy nghĩ thiển cận này không chỉ vô trách nhiệm mà còn phi đạo đức", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho hay và nói rằng các chính trị gia cùng với các doanh nhân đang quá say mê với việc nắm giữ quyền lực và các chu kỳ kinh tế.

Ông cũng chỉ trích sự xói mòn của luật pháp và trật tự quốc tế dựa trên các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc.

"Nếu mỗi quốc gia đáp ứng nghĩa vụ theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, hòa bình sẽ được đảm bảo", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho hay.

Ông cũng khẳng định: "Thế giới cần tỉnh giấc và bắt đầu hành động". Tổng thư ký Liên Hợp Quốc còn chỉ ra việc các nhà khoa học đã di chuyển đồng hồ Ngày Tận thế ở vị trí 90 giây trước 12h đêm. Kể từ khi thiết lập đồng hồ ngày tận thế, đây là thời khắc gần nhất với thảm họa tận thế của nhân loại.

Những bình luận của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc được đưa ra sau khi Mỹ và đồng minh cam kết hỗ trợ xe tăng chiến đấu hiện đại cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Lầu Năm Góc thông báo sẽ hỗ trợ Kiev loại vũ khí có tầm bắn lên tới 150km. Moscow đã nhiều lần cảnh báo, việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ làm leo thang căng thẳng và dẫn đến đối đầu trực tiếp Nga - NATO.

Theo Kiều Anh

VOV

Trở lên trên