MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tổng thư ký Quốc hội: Nhân sự về cơ bản giữ nguyên, không thay đổi nhiều

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, công tác nhân sự (hoạt động trọng tâm của kỳ họp Quốc hội lần này) sẽ không có biến động lớn, về cơ bản giữ nguyên.

Thưa ông, GDP 6 tháng không đạt được mục tiêu đặt ra, liệu Quốc hội có tính đến việc điều chỉnh chỉ tiêu cả năm?

Vừa qua Chính phủ đã có quyết tâm rất cao, vào cuộc mạnh mẽ, tuyên bố chương trình hành động, xây dựng Chính phủ liêm chính được nhân dân ủng hộ. Kinh tế chịu tác động nhiều yếu tố, tăng trưởng chậm so với mục tiêu, song 6 tháng cuối năm, Chính phủ vẫn quyết tâm giữ vững mục tiêu tăng trưởng để phấn đấu.

Quốc hội đánh giá rất cao và mong muốn Chính phủ có giải pháp cụ thể. 6 tháng vừa qua, suy giảm chủ yếu tập trung vào nông nghiệp, các nguyên nhân như do sự cố cá chết, hạn hán, xậm nhập mặn… nên từ nay đến cuối năm Chính phủ phải tập trung đẩy mạnh phát triển nông nghiệp.

Nguyên nhân nữa là giá dầu đang suy giảm, biện pháp gì để đỡ cho giá dầu, tức là ta phải tăng cái khác. Phải có giải pháp rất cụ thể để đảm bảo tăng trưởng, bên cạnh những tuyên bố rất rõ ràng vừa qua. Đó là những việc Chính phủ phải làm trong 6 tháng tới, không chỉ nói mà mà phải hành động cụ thể, mới đảm bảo mục tiêu.

Nhiều năm nay, Chính phủ đã tăng khai thác dầu, để đảm bảo tăng trưởng. Trong bối cảnh hiện nay, có nên tiếp tục khai thác dầu thô để bù đắp tăng trưởng?

Dầu thô là tài nguyên của đất nước, theo tôi không nên khai thác quá mức, vừa ảnh hưởng tới chất lượng dầu, vừa ảnh hưởng tới tài nguyên đất nước, chúng ta lại bán với giá rẻ thì không nên. Cần tìm cách bù đắp khắc phục, chứ không nên bằng mọi cách khai thác dầu thô để bán giá rẻ. Nếu khai thác khi giá dầu tăng lên thì rất lãng phí, mà chúng ta không bù đắp được, nguồn tài nguyên lại có hạn.

Văn kiện Đại hội Đảng đã xác định chuyển đổi mô hình tăng trưởng phù hợp, đảm bảo kinh tế thị trường. Tuy nhiên công tác tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa... đến nay còn chậm, cần làm gì để thúc đẩy tiến trình này?

Đúng vậy, theo tôi phải đẩy mạnh tiến trình cổ phần hoá. Tuy nhiên, khi cổ phần hóa phải chú ý tài sản nhà nước, phải đánh giá cho sát, cho phù hợp để tránh việc thất thoát vì đây là tài sản rất lớn. Do đó, quá trình này phải đánh giá đúng thực chất giá trị tài sản của Nhà nước để khai thác quản lý cho hiệu quả, biến thành nguồn lực thực sự của đất nước.

Hai là hiện nay nguồn lực theo báo cáo, trong dân rất lớn, trong lúc nhu cầu đầu tư lớn như thế, nên có chính sách để làm sao khuyến khích đầu tư phát triển, khai thác nguồn lực trong dân vào sản xuất thì mới hiệu quả. Nguồn lực trong dân mà đem gửi tiết kệm thì không hiệu quả.

Thưa ông, hiện nay nợ đọng thuế rất lớn, chứng tỏ DN vẫn rất khó khăn. Vậy Chính phủ phải làm gì để hỗ trợ DN, nhất là DN vừa và nhỏ?

Các chính sách miễn giảm thuế cho DN thì Chính phủ sẽ trình Quốc hội quyết định. Tuy nhiên, DN hiện đang nợ đọng, thì phải rà soát xem, DN nào khó khăn thật, còn những DN không khó khăn, mà cố tình chây ỳ, trốn thuế thì phải xử lý kiên quyết, không nên để mất công bằng như vậy. Vì thuế là tài sản của Nhà nước, nên trách nhiệm của DN phải nộp thuế đầy đủ, không lợi dụng để mang đi sử dụng, đầu tư không đúng...

Trong kỳ họp Quốc hội lần này thực hiện trọng tâm là công tác nhân sự. Xin ông cho biết công tác này có gì mới?

Lần này biến động không lớn, cách đây ba tháng chúng ta vừa kiện toàn bộ máy, thì cơ bản giữ nguyên, không thay đổi nhiều. Chính phủ mới vừa qua đã vào cuộc tích cực, được nhân dân đồng thuận, kỳ vọng với cách triển khai năng động, cụ thể này, sẽ đạt mục tiêu.

Nhất là khi chúng ta đang hội nhập sâu rộng, thì phải có định hướng lâu dài, đề xuất với Quốc hội, thay đổi cho phù hợp với điều kiện hội nhập.

An Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên