TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BĐS trong khu đô thị thông minh có sức thanh khoản cao gấp 2 lần các dự án thường

16-11-2020 - 16:27 PM | Bất động sản

BĐS trong khu đô thị thông minh có sức thanh khoản cao gấp 2 lần các dự án thường

Đây là nhận định của ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) tại Tọa đàm: "Kiến tạo đô thị thông minh và đáng sống: Mô hình cho Việt Nam" vừa được Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) vừa tổ chức.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea) cho biết: "Có thể thấy cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, đặc biệt là công nghệ số đang làm thay đổi bức tranh kinh tế toàn cầu, công nghệ đang làm cho nhân loại trở nên kết nối và gắn kết hơn, tạo nhiều cơ hội phát triển, song cũng tạo ra không ít thách thức. Chúng ta cần ứng dụng một cách có trách nhiệm những tiến bộ khoa học công nghệ vào việc phát triển bất động sản.

Trong bối cảnh đó, chỉ khi thị trường bất động sản được vận hành theo quy luật xanh - thông minh và đáng sống hơn, nhằm giảm thiểu các tác hại của biến đổi khí hậu, lấy con người làm trung tâm thì khi đó, mới đảm bảo hài hòa lợi ích doanh nghiệp với lợi ích của khách hàng và cộng đồng, giữa bảo tồn và phát triển để tạo ra những không gian sống nhân văn, hạnh phúc.

Trong cuộc khủng hoảng COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã nhận ra cơ hội bằng sự thích ứng nhanh, đẩy mạnh việc ứng dụng các thành tựu của Cách mạng 4.0 vào quy trình kinh doanh. Đặc biệt là xu hướng phát triển bền vững hơn, nhân văn hơn bằng cách đầu tư, kiến tạo nên những khu đô thị thông minh và đáng sống.

Tổng Thư ký VNRea cũng đã trích dẫn số liệu từ các nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam. Theo đó, trong năm 2020, những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có sức thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường.

"Những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống, vì con người, luôn có sức cạnh tranh cao và có giá bán cao vượt trội", ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea), nhấn mạnh.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Đỗ Dũng, Tổng Giám đốc enCity cho biết, sự thành công của đô thị thông minh và đáng sống bao gồm 9 chiến lược. Cụ thể 9 chiến lược đó là địa điểm chiến lược; kết nối vùng; phân khu và phân kỳ; đa dạng sản phẩm; tạo hệ sinh thái; tập trung tiện ích; môi trường thân thiện; vận hành bền vững và cuối cùng là gắn kết cộng đồng. Hội tụ cả 9 chiến lược này thì khu đô thị đó là nơi người dân muốn an cự lạc nghiệp.

Hiện thực hóa các khu đô thị thông minh, đáng sống cần đến quy mô dân số và diện tích tương đương với 1 quận – một ước tính khá điển hình trên toàn thế giới.Quy mô dân số và diện tích lớn đồng nghĩa với 1 bức tranh thị trường lớn, là nền tảng cho phát triển những bệnh viện lớn, phát triển về giáo dục…

Để có dòng tiền vận hành và thực hiện các giai đoạn của dự án, nhà đầu tư cần cân đối dân cư theo từng giai đoạn. Trước tiên, cần bán các sản phẩm rẻ tiền trước, các sản phẩm đắt tiền bán sau. Như thế, sẽ có tài chính để tạo tiện ích, dịch vụ và thực hiện giai đoạn sau. Bên cạnh đó, quản lý và vận hành khu đô thị đóng vai trò quan trọng trong phát triển dự án và thương hiệu chủ đầu tư.

Ở góc độ doanh nghiệp phát triển dự án, ông Nguyễn Công Hồng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Ecopark đặc biệt nhấn mạnh vai trò của quy hoạch trong kiến tạo khu đô thị thông minh và đáng sống. Theo ông Hồng, quy hoạch chính là một khâu quan trọng quyết định tới chất lượng đầu ra của sản phẩm, góp phần kiến tạo nên không gian sống thực sự cho cư dân đô thị. 

Ngoài ra theo ông Hồng, một khu đô thị đáng sống cần tạo sự khác biệt. Hiện nay ô nhiễm môi trường đang gây rất nhiều hệ lụy với đời sống con người. Do đó, các khu đô thị mới phải giải quyết vấn nạn trên để trở thành nơi đáng sống. Một trong những nội hàm tạo nên một nơi đáng sống là sự gần gũi, giao hòa giữa con người với thiên nhiên và môi trường sống. Để đạt được điều này không chỉ là tiêu chí quy hoạch, tỷ lệ quy hoạch, chủ đầu tư phải quan tâm tới không gian xanh, không gian mở. Trong quá trình phát triển đô thị lõi nhưng vẫn phải có không gian mở, để tạo sự gần gũi với thiên nhiên. Một khu đô thị sở hữu một không gian thiên nhiên và công viên cộng đồng tốt không chỉ tạo được sự khác biệt, yêu thích của chính cư dân mà còn thu hút được khách vãng lai.

Bên cạnh đó, một khu đô thị đáng sống cần tích hợp công nghệ 4.0 và xây dựng văn hóa sống. Chất lượng sống khu đô thị là chất lượng đô thị nhưng văn hóa là văn hóa làng quê truyền thống Việt Nam. Đặc trưng của văn hóa làng quê là tối lửa tắt đèn có nhau... Văn hóa này tạo nên sự gắn kết. Chủ đầu tư sẽ đóng vai trò kết nối cư dân khi đã thiết lập được môi trường sống có sự hòa quyẹn với yếu tố văn hóa cộng đồng.

Lan Nhi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên