MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Top 10 CTCK thống trị mảng tư vấn phát hành trái phiếu: ưu thế thuộc về các đơn vị được hậu thuẫn bởi ngân hàng như TCBS, TPS, HDBS, VPS

15-10-2021 - 12:37 PM | Doanh nghiệp

Top 10 CTCK thống trị mảng tư vấn phát hành trái phiếu: ưu thế thuộc về các đơn vị được hậu thuẫn bởi ngân hàng như TCBS, TPS, HDBS, VPS

Dù số lượng thương vụ không nhiều nhưng TCBS vẫn củng cố vị trí số 1 nhờ nhu cầu vốn rất lớn từ các dự án liên quan đến Masterise.

Theo số liệu tổng hợp dựa trên tài liệu công bố của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) kể từ đầu năm tính đến ngày 30/9/2021 của FiinGroup, TCBS là công ty chứng khoán dẫn đầu về giá trị tư vấn phát hành trái phiếu doanh nghiệp với 21 thương vụ. 

Xếp các vị trí tiếp theo nhưng khoảng cách không lớn, lần lượt là TPS, VNDirect, HDBS và VPS. Giá trị trái phiếu tư vấn phát hành của các đơn vị nói trên dao động từ 30.000 - 50.000 tỷ đồng. 

Nhóm kế tiếp có ABS và ACBS tư vấn phát hành từ 20.000 - 30.000 tỷ đồng. 

Bộ ba TVSI, SHS và Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tư vấn phát hành trên 10.000 tỷ đồng. 

Theo FiinGroup, hiện nay, có khoảng 50 công ty chứng khoán trong tổng số hơn 100 công ty chứng khoán được UBCKNN cấp phép tham gia vào các hoạt động liên quan của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Trong đó, hơn 50% thị phần, tính theo giá trị phát hành, thuộc về các công ty chứng khoán là công ty con hoặc được sự hỗ trợ mạnh của các ngân hàng thương mại như TCBS, TPS, HDBS, VPS, ACBS.

Top 10 CTCK thống trị mảng tư vấn phát hành trái phiếu: ưu thế thuộc về các đơn vị được hậu thuẫn bởi ngân hàng như TCBS, TPS, HDBS, VPS - Ảnh 1.
 

Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, trong 9 tháng năm 2021, có tổng cộng 599 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước; trong đó, có 582 đợt phát hành riêng lẻ với giá trị 350 nghìn tỷ đồng (chiếm 91% tổng giá trị phát hành), 14 đợt phát hành ra công chúng giá trị 12 nghìn tỷ đồng và 3 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế tổng giá trị 1 tỷ USD.

Mặc dù chỉ có 21 thương vụ với 17 khách hàng nhưng TCBS đứng đầu với tổng giá trị phát hành đạt 45.500 tỷ đồng. Phần lớn trong số này là các lô trái phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến hệ sinh thái Masterise.

Trong đó có 3 công ty phát hành để đầu tư vào dự án Sài Gòn Bình An với tổng giá trị lên đến 15.500 tỷ đồng.

Top 10 CTCK thống trị mảng tư vấn phát hành trái phiếu: ưu thế thuộc về các đơn vị được hậu thuẫn bởi ngân hàng như TCBS, TPS, HDBS, VPS - Ảnh 2.

Màu vàng là các lô trái phiếu rót vào các dự án liên quan Masterise

Đông A

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên