MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Top 3 ngành nghề liên quan đến cộng đồng dành cho các bạn trẻ

29-09-2022 - 14:00 PM | Sống

Top 3 ngành nghề liên quan đến cộng đồng dành cho các bạn trẻ

Đây đều là những ngành nghề đáng quý, mang lại giá trị tích cực cho xã hội.

Khi nhắc đến những ngành nghề liên quan đến cộng đồng, mọi người thường nghĩ ngay đến các hoạt động chăm lo cho người khác. Đơn giản nhất chính là việc quan tâm và hành động giúp đỡ những đối tượng khó khăn như: Trẻ mồ côi, người khuyết tật, người già cơ nhỡ,…

Để trở thành một người làm công việc cộng đồng, bạn cần có những đức tính như: Tinh thần trách nhiệm cao; nhiệt huyết, năng nổ, giàu lòng nhân ái; hết lòng vì lợi ích chung của cộng đồng.

Dưới đây là 3 công việc phù hợp với những người muốn cống hiến vì lợi ích xã hội. Các bạn trẻ có thể tham khảo để lựa chọn được công việc bản thân yêu thích, phù hợp với tính cách và mục tiêu theo đuổi.

1. Nghề giáo viên

Nhắc đến những công việc liên quan đến cộng đồng, nghề giáo viên không còn xa lạ với mọi người. Đây một trong những công việc có tác động lớn đối với xã hội và phù hợp với người hướng ngoại. Những người thầy, người cô nhiệt huyết, tận tâm tận sức sẽ mang con chữ đến cho các em nhỏ ở vùng cao, giúp các em có thể đến trường tiếp nhận tri thức.

Ngoài việc trở thành giáo viên dạy tại các cơ sở giáo dục của nhà nước, các bạn trẻ hoàn toàn có thể làm gia sư hay tham gia vào các dự án tình nguyện về giáo dục. Công việc này phù hợp với những bạn trẻ, mang đến nhiều điều ý nghĩa cho cộng đồng.

Top 3 ngành nghề liên quan đến cộng đồng dành cho các bạn trẻ - Ảnh 1.

Trở thành giáo viên cũng là một trong những công việc hướng đến cộng đồng được nhiều bạn trẻ quan tâm. (Ảnh minh họa)

Khi làm công việc cộng đồng, không quan trọng bạn học tập thật sự xuất sắc hay không. Chỉ cần bạn đặt nhiệt huyết và tận tâm của bản thân vào buổi học cùng các em nhỏ sẽ đem lại hiệu quả, giá trị đáng quý.

Nếu yêu thích công việc cộng đồng liên quan đến truyền đạt kiến thức, bạn có thể trở thành giáo viên. Hãy liên hệ với các tổ chức thiện nguyện để được hỗ trợ. Hiện nay có nhiều tổ chức là nơi tập hợp những bạn trẻ có tấm lòng nhân hậu và mong muốn được giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn xung quanh. Môi trường này cũng sẽ giúp bạn gặp gỡ nhiều người, học hỏi nhiều điều quý giá.

2. Chuyên gia tư vấn tâm lý

Nếu bạn thấy mình là người thích gặp gỡ nhiều người để lắng nghe và chia sẻ nhiều câu chuyện khác nhau thì nghề tư vấn tâm lý rất phù hợp. Công việc này liên quan đến cộng đồng, được nhiều bạn trẻ yêu thích vì nó đem lại giá trị tích cực cho mọi người.

Thoạt đầu nhắc đến ngành nghề tư vấn tâm lý, chắc hẳn nhiều người nghĩ đây là công việc nhàm chán, tẻ nhạt. Họ cho rằng, người làm nghề này chỉ ngồi một chỗ lắng nghe và đưa ra lời khuyên khá chung chung. Đây đều là đánh giá phiến diễn về giá trị thực của chuyên gia tư vấn tâm lý.

Top 3 ngành nghề liên quan đến cộng đồng dành cho các bạn trẻ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Để trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý, bạn cần học hỏi và trải qua các khóa đào tạo về tâm lý học. Bên cạnh đó, bạn cần có sự linh hoạt nhất định, đặc biệt luôn phải đặt mình vào vị trí người khác để thấu hiểu và đồng cảm. Trong xã hội phức tạp ngày nay, một người có thể lắng nghe và chia sẻ cùng người khác thật sự là điều đáng quý.

Là một chuyên viên/chuyên gia tư vấn, bạn có thể tham gia vào những công việc liên quan đến cộng đồng với tư cách là người lắng nghe rồi đưa ra lời khuyên. Bạn cũng có thể trở thành cộng tác viên của một trung tâm tư vấn, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

Hoặc đơn giản, bạn có thể trực tiếp đến các trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, viện dưỡng lão để hỗ trợ họ. Những lời chào hỏi, những câu chuyện được chia sẻ một cách nhẹ nhàng và thoải mái sẽ đem đến nhiều giá trị về mặt tinh thần. Đặc biệt là đối với trẻ đang trong độ tuổi phát triển, giúp các em kiên cường và bản lĩnh hơn trước cuộc sống.

3. Luật sư/Chuyên viên tư vấn pháp luật

Luật sư/Chuyên viên tư vấn pháp luật là ngành nghề hỗ trợ mọi người trong bảo vệ quyền lợi bản thân. Đây là công việc liên quan đến xã hội, cộng đồng vì mang lại giá trị thiết thực. Công việc phù hợp với những bạn trẻ có tư duy sắc bén cùng khả năng lập luận tốt. Ngoài kiến thức chuyên môn, để làm nghề này, bạn cần có trái tim nhân hậu, lòng nhiệt huyết, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.

Là một người hành nghề pháp luật, bạn có thể đem đến nhiều giá trị đặc biệt cho cuộc sống. Bạn có thể hợp tác cùng các trung tâm tổ chức các buổi tư vấn luật pháp hoặc tự mình tổ chức hoạt động tuyên truyền cho người dân. Những hoạt động này không chỉ giúp mọi người bảo vệ được quyền lợi của mình, mà còn giúp nâng cao ý thức pháp luật của cộng đồng.

Theo Ứng Hà Chi

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên