MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Top 5 đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tuần qua – có Bitcoin hay không?

21-11-2021 - 07:42 AM | Tài chính - ngân hàng

Top 5 đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tuần qua – có Bitcoin hay không?

Trong khi bitcoin và ether ‘thống trị’ trên thị trường tiền điện tử tính theo vốn hóa thì thị trường này còn có hơn 14.000 loại tiền điện tử khác. Với tính thanh khoản thấp hơn và có nhiều biến động hơn, những loại tiền điện tử thay thế đó có thể khiến nhà đầu tư bị lỗ nặng nhưng cũng có thể mang lại lãi lớn cho ai mua nó chỉ sau một thời gian ngắn.

Với 14.522 loại tiền điện tử đang tồn tại và vẫn không ngừng tăng lên, số lượng tiền điện tử trên thế giới hiện nhiều gấp hơn ba lần so với số cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Số lượng tiền điện tử khổng lồ đó khiến bạn gần như không thể theo dõi tất cả các những loại tiền có tiềm năng giúp bạn trở nên giàu có, ngoại trừ các đồng tiền nổi tiếng như bitcoin, ether và dogecoin.

Sự gia tăng số lượng các đồng tiền điện tử mới đã diễn ra trong bối cảnh giá những tiền điện tử lớn tăng vọt trong thời gian gần đây.

Bitcoin sau đợt tăng giá vừa qua đã được định giá trị gần 3 nghìn tỷ USD. Các đồng tiền nhỏ hơn cũng tăng giá đột biến trong năm nay, bao gồm solana, cardano và shiba inu.

Với tính thanh khoản kém hơn và nhiều biến động hơn, những loại tiền điện tử thay thế này có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư chỉ trong một thời gian ngắn, nhưng cũng có thể khiến nhà đầu tư cháy túi trong phút chốc.

Shiba inu đã giảm khoảng 40% so với mức cao gần đây, mặc dù đã tăng hàng triệu điểm phần trăm tính đến thời điểm hiện tại. Trong khi đó, mã squid game đã giảm 99% chỉ trong một ngày sau khi mang lại mức tăng nhanh chóng là 75.000%.

Theo dõi những ‘người chiến thắng’ hàng tuần có thể giúp các nhà đầu tư xác định những đồng tiền nào trong‘cộng đồng’ đồng tiền điện tử đang bắt đầu có dấu hiệu gia tăng.

Và dưới đây là 5 loại tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tuần qua, với giá trị thị trường đạt hơn 1 tỷ USD, bất chấp bitcoin và ether lao dốc (dữ liệu của CoinMarketCap).

5. Decentraland

Ký hiệu: MANA

Giá trị thị trường: 7,3 tỷ USD

Mức tăng giá trong 7 ngày qua: 26,5%

Top 5 đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tuần qua – có Bitcoin hay không?  - Ảnh 1.

Giá Decentraland, tính theo USD.

4. Avalanche

Ký hiệu: AVAX

Giá trị thị trường: 24,0 tỷ USD

Mức tăng giá trong 7 ngày qua: 32,5%

Top 5 đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tuần qua – có Bitcoin hay không?  - Ảnh 2.

Giá Avalanche, tính theo USD.

3. Crypto.com Coin

Ký hiệu: CRO

Giá trị thị trường: 13,4 tỷ USD

Mức tăng giá trong 7 ngày qua: 52,9%

Top 5 đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tuần qua – có Bitcoin hay không?  - Ảnh 3.

Giá SCrypto.com Coin, tính theo USD.

2. WAX

Ký hiệu: WAXP

Giá trị thị trường: 1,7 tỷ USD

Mức tăng giá trong 7 ngày qua: 56,8%

Top 5 đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tuần qua – có Bitcoin hay không?  - Ảnh 4.

Giá WAX, tính theo USD.

1. The Sandbox

Ký hiệu: SAND

Giá trị thị trường: 3,7 tỷ USD

Mức tăng giá trong 7 ngày qua: 60,2%

Top 5 đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tuần qua – có Bitcoin hay không?  - Ảnh 5.

Giá Sandbox, tính theo USD.

Bitcoin ở đâu trong danh sách này?

Sau phiên 19/11 hồi phục nhẹ, bitcoin biến động mạnh trong phiên 20/11, đầu phiên có lúc giá giảm xuống chỉ 55.000 USD, nhưng sau đó vọt lên trên 59.000 USD, kết thúc ngày 20/11 vững ở mức khoảng 58.000 USD, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm khoảng 10%, là tuần giảm nhiều nhất kể từ tháng 5 và hiện thấp hơn khoảng 15% so với mức cao kỷ lục đạt được vào ngày 10/11 – là 69.000 USD.

Ether – đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới tính theo vốn hóa trên thị trường – cũng giảm 15% so với mức cao kỷ lục 4.202,45 USD, phiên gần đây nhất (20/101) giảm khoảng 1,2%.

Top 5 đồng tiền điện tử hoạt động tốt nhất trong tuần qua – có Bitcoin hay không?  - Ảnh 6.

Bitcoin tuần qua giảm mạnh nhất kể từ tháng 5.

Nhìn chung, các chỉ số trên thị trường tiền điện tử, như tỷ lệ tài trợ trung bình cho bitcoin, dòng vốn chảy vào các sản phẩm đầu tư tiền điện tử, tỷ lệ tiền cũ được bán đi so với tiền mới… đều cho thấy trong ngắn hạn thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục lình xình và nhà đầu tư hạ mức đặt cược về giá bitcoin vào cuối năm nay.

Những người tham gia thị trường cho biết việc chốt lời sau khi bitcoin đạt mức cao kỷ lục hồi đầu tháng 10 là do sự gia tăng nhạy cảm đối với dự báo về lạm phát trên toàn cầu. Các nhà đầu tư thường có xu hướng bán tháo Bitcoin sau khi giá đồng tiền mã hóa này lập đỉnh mới để chốt lời.

Lo ngại rằng các chủ nợ của Mt Gox - một sàn giao dịch tiền điện tử đã sụp đổ vào năm 2014 - có thể thanh lý các khoản hoàn trả bằng bitcoin của họ cũng đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Bitcoin mất giá trong những phiên gần đây cũng b ởi Mỹ thông qua dự luật chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong đó có nội dung đánh thuế và siết quản lý tiền ảo. Theo dự luật mới, những nhà môi giới tiền mã hóa sẽ phải cung cấp cho Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) thông tin về khách hàng của họ, trong đó có thu nhập từ hoạt động đầu tư tiền mã hóa.

Trong tuần qua, các nhà giao dịch cũng giảm mua các hợp đồng bitcoin kỳ hạn dài. Tỷ lệ tài trợ trung bình (Funding rate), một thước đo về tâm lý trên thị trường hoán đổi vĩnh viễn, đã giảm xuống khoảng 0,008%, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10, theo dữ liệu của nền tảng phân tích tiền điện tử CryptoQuant.

Tỷ lệ tài trợ tích cực cho thấy các nhà giao dịch đang tăng giá, vì họ phải trả tiền để giữ một vị thế mua.

Paul Eisma, người đứng đầu bộ phận giao dịch của công ty tiền điện tử XBTO Group ở New York, cho biết: "Liệu chúng ta có thiết lập mức cao mới trước khi kết thúc năm không? Tôi cho rằng chúng ta đã đi được một chặng đường dài", và 57.000 USD sẽ là mức giá từ nay đến cuối năm".

Nhìn chung, giới phân tích cho rằng triển vọng dài hạn của bitcoin vẫn tốt nhưng tương lai ngắn hạn của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới này rất bấp bênh.

Tham khảo: CoinMarketCap, Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên