MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Top 5 hình thức tấn công mạng phổ biến năm 2023

29-02-2024 - 14:20 PM | Kinh tế số

Theo thống kê của Cybersecurity Ventures, trong năm 2023, thiệt hại bởi các vụ tấn công mạng là khoảng 8 nghìn tỷ USD ( tương đương với 196 triệu tỷ VNĐ) trên toàn thế giới.

Top 5 hình thức tấn công mạng phổ biến năm 2023- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Điều đó có nghĩa là:

● Mỗi tháng thiệt hại 667 tỷ USD

● Mỗi tuần thiệt hại 154 tỷ USD

● Mỗi ngày thiệt hại 21.9 tỷ USD

● Mỗi giờ thiệt hại 913 triệu USD

● Mỗi phút thiệt hại 15.2 triệu USD

● Mỗi giây thiệt hại 255,000USD (~6.2 tỷ VNĐ)

Dưới đây là những hình thức tấn công mạng phổ biến trong năm 2023 vừa qua.

1. Đánh cắp danh tính (Identify attack)

Các cuộc tấn công nhắm vào thông tin cá nhân của người dùng như tên đăng nhập, mật khẩu và thông tin cá nhân khác. Tội phạm đánh cắp sẽ sử dụng các thông tin cá nhân này để thực hiện lừa đảo, đánh cắp tài khoản ngân hàng hoặc tiến hành các hoạt động giả mạo khác.

2. Tấn công lừa đảo (Phishing)

Tấn công phishing là việc lừa đảo người dùng bằng cách giả mạo thông tin để thu thập thông tin cá nhân hoặc tài khoản. Nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng hoặc thông tin đăng nhập. Hình thức lừa đảo có thể từ email giả mạo, trang web giả, tin nhắn text giả hoặc các phương tiện trực tuyến khác.

3. Mã độc (Ransomware)

Một loại mã độc hại có khả năng mã hoá dữ liệu trên máy tính hoặc hệ thống, sau đó đòi tiền chuộc để giải mã

4. Xâm phạm mail doanh nghiệp (BEC)

Các cuộc tấn công BEC liên quan đến việc lừa đảo qua email, thường là giả mạo các bên liên quan trong tổ chức để thực hiện các giao dịch tài chính mà doanh nghiệp không hề mong muốn. Mục đích để lấy cắp tiền hoặc thông tin tài khoản ngân hàng bằng cách thay đổi thông tin thanh toán trong các giao dịch kinh doanh.

5. Tấn công từ chối dịch vụ (DoS/DDoS)

Tấn công từ chối dịch vụ hay còn gọi là tấn công từ chối dịch vụ phân tán. Đây là hình thức tấn công mạng khiến cho 1 dịch vụ trực tuyến hoặc 1 hệ thống trở nên không khả dụng đối với người dùng.

Kẻ tấn công sử dụng nhiều máy tính hoặc thiết bị kết nối internet (botnet) để gửi lượng lớn yêu cầu đến một dịch vụ hoặc hệ thống mục tiêu khiến hệ thống không thể xử lý được.

Theo Phạm Lê

Vnmedia

Từ Khóa:
Trở lên trên