MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Top các công việc IT dự báo hot nhất năm 2023 có thu nhập lên đến 4 tỷ đồng/năm

31-01-2023 - 14:35 PM | Kinh tế số

Top các công việc IT dự báo hot nhất năm 2023 có thu nhập lên đến 4 tỷ đồng/năm

Bên cạnh làn sóng sa thải nhân sự, báo cáo lương CNTT 2023 của Robert Half Technology cho thấy, tuyển dụng trong ngành công nghệ vẫn diễn ra mạnh mẽ. Dưới đây là 10 công việc IT được dự báo sẽ được săn lùng nhiều nhất trong năm 2023.

Bên cạnh làn sóng sa thải nhân sự, báo cáo lương CNTT 2023 của Robert Half Technology cho thấy, tuyển dụng trong ngành công nghệ vẫn diễn ra mạnh mẽ. Cụ thể, 56% người được khảo sát cho biết có dự định tuyển những vị trí mới trong năm 2023 và 39% có dự định tuyển những vị trí còn trống.

1. Kỹ sư đám mây (102.000-143.000 USD/năm)

Các kỹ sư đám mây chịu trách nhiệm giám sát các hệ thống dựa trên đám mây của một tổ chức, phát triển và triển khai các ứng dụng đám mây cũng như di chuyển các ứng dụng hiện có tích hợp vào đám mây. Những ứng viên này phải có kinh nghiệm gỡ lỗi trên đám mây, bảo vệ ứng dụng trên đám mây và tạo các giải pháp dựa trên đám mây.

Các kỹ sư đám mây cần có kinh nghiệm xử lý sự cố, kỹ năng phân tích và kiến thức về các hệ thống SysOps, Azure, AWS, GCP và CI/CD. Vai trò này cũng yêu cầu các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, cộng tác và quản lý khách hàng tốt. Vị trí sẽ thường yêu cầu bằng cử nhân khoa học máy tính hoặc lĩnh vực liên quan và ít nhất ba năm kinh nghiệm về điện toán đám mây, ưu tiên những người có các chứng chỉ như AWS Certified Cloud Practitioner, Google Cloud Professional và Microsoft Certified: Azure Fundamentals.

2. Lập trình viên cơ sở dữ liệu (105.000-144.000 USD/năm)

Các nhà phát triển cơ sở dữ liệu chịu trách nhiệm phát triển và duy trì các máy chủ mới, xác định nhu cầu kinh doanh để hiểu rõ hơn các yêu cầu công nghệ và khắc phục sự cố máy chủ.

Ứng viên cần có kỹ năng khắc phục sự cố cơ sở dữ liệu, nắm bắt các phương pháp hay nhất và xác định các yêu cầu của người dùng front-end. Các lập trình viên cơ sở dữ liệu nên có kinh nghiệm với cơ sở dữ liệu NoSQL, Oracle Database, cơ sở hạ tầng Big Data và các công cụ dữ liệu lớn như Hadoop. Vị trí thường yêu cầu bằng cử nhân khoa học máy tính hay lĩnh vực liên quan và 3 đến 4 năm kinh nghiệm lập trình viên cơ sở dữ liệu hay lĩnh vực liên quan.

3. Kỹ sư DevOps (108.000-157.000 USD/năm)

Các kỹ sư DevOps phát triển và cải tiến các hệ thống CNTT, đồng thời làm việc với vai trò trung gian cho các nhóm phát triển để đảm bảo sự thông suốt giữa việc lập trình và kỹ thuật. Vai trò này rất quan trọng để cải thiện và duy trì cơ sở hạ tầng CNTT, đám mây để nâng cao năng suất trong doanh nghiệp.

Các kỹ sư DevOps phải có khả năng triển khai các ứng dụng tự động, bảo trì ứng dụng và xác định các rủi ro cũng như lợi ích tiềm tàng của phần mềm và hệ thống mới. Vai trò này thường yêu cầu ít nhất bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ phần mềm hoặc lĩnh vực liên quan cũng như kinh nghiệm về tự động hóa, triển khai cơ sở hạ tầng và phát triển dịch vụ trên nền tảng đám mây như AWS.

4. Lập trình viên front-end (81.000-117.250 USD/năm)

Lập trình viên front-end phụ trách lập trình, thiết kế, duy trì và chỉnh sửa ứng dụng trên nền web và di động. Vị trí yêu cầu khả năng viết ứng dụng web, di động tập trung vào trải nghiệm người dùng, chức năng, tính hữu dụng.

Lập trình viên front-end cần biết viết và phân tích mã, sửa lỗi ứng dụng, hiểu biết sâu sắc về CSDL và mạng. Vị trí này thường yêu cầu bằng cử nhân CNTT hoặc lĩnh vực liên quan, hiểu biết nhiều ngôn ngữ lập trình.

5. Hỗ trợ khách hàng (38.000-77.000 USD/năm)

Với các doanh nghiệp dịch vụ, vị trí hỗ trợ khách hàng là một phần quan trọng. Nhân viên hỗ trợ khách hàng cần có kỹ năng mềm và kỹ thuật phù hợp để xử lý bước đầu các khó khăn của khách hàng.

Vị trí này có thể chia làm 3 cấp tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, kỹ năng, bằng cấp và chứng chỉ.

6. Quản trị viên hệ thống mạng và máy tính (82.000-118.000 USD/năm)

Quản trị viên mạng và hệ thống máy tính chịu trách nhiệm xử lý các hoạt động hàng ngày của mạng máy tính trong doanh nghiệp. Những chuyên gia CNTT này thường có bằng cử nhân về khoa học máy tính và phải có kiến thức về giao thức LAN/WAN, phần mềm và phần cứng.

7. Kỹ sư an ninh mạng (112.000-158.000 USD/năm)

Các kỹ sư an ninh mạng được giao nhiệm vụ triển khai và duy trì mạng WAN, LAN và kiến trúc máy chủ. Họ sẽ giúp tổ chức của mình đi đúng hướng bằng cách thực thi các chính sách bảo mật mạng lưới, bảo đảm tuân thủ trong toàn bộ doanh nghiệp, đánh giá các nguy cơ bảo mật bên ngoài.

Họ cần phải áp dụng và quản trị phần cứng, phần mềm bảo mật, tìm ra các chính sách bảo mật phù hợp, để mắt đến các xu hướng mới nổi trong công nghệ bảo mật mạng lưới. Thông thường, vị trí này sẽ cần bằng cử nhân liên quan đến công nghệ, có kinh nghiệm cài đặt, giám sát và duy trì các giải pháp an ninh mạng.

8. Nhà phát triển phần mềm (103.000-148.000 USD/năm)

Các nhà phát triển phần mềm chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển, cài đặt, thử nghiệm và bảo trì các hệ thống phần mềm. Công việc yêu cầu ứng viết biết viết mã, thiết kế và xây dựng các ứng dụng, trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động, hoạt động với nhiều ngôn ngữ lập trình như C#, C++, HTML, Java, Microsoft .NET và SQL Server.

Các nhà phát triển cần có khả năng hiểu các yêu cầu của khách hàng và đưa ra các đề xuất để cải thiện web, phần mềm và ứng dụng di động để đảm bảo chúng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

9. Kỹ sư phần mềm (106.000-149.000 USD/năm)

Kỹ sư phần mềm chịu trách nhiệm thiết kế và tạo ra các chương trình và ứng dụng phần mềm phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Vị trí này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp cũng như khả năng làm việc nhóm.

Các kỹ sư phần mềm được giao nhiệm vụ tạo ra mã nguồn có chất lượng. Vai trò này thường yêu cầu bằng cử nhân về khoa học máy tính, kỹ thuật điện, kỹ thuật máy tính hoặc một chuyên ngành liên quan.

10. Quản lý an ninh hệ thống (134.000-194.000 USD/năm)

Người quản lý bảo mật hệ thống chịu trách nhiệm quản lý và lãnh đạo một nhóm quản trị viên bảo mật, nhà phân tích và các chuyên gia CNTT khác với mục tiêu giám sát bảo mật CNTT tổng thể của công ty.

Vai trò này thường yêu cầu bằng cử nhân về hệ thống thông tin và kinh nghiệm từ 5 năm trở lên về hệ thống và an ninh mạng; kinh nghiệm quản lý cũng có thể được yêu cầu.

Nguồn: CIO 

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên