MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tour thám hiểm hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam: Cháy vé trước cả năm, cần thể lực dồi dào và quan trọng là phải có…. tiền

13-04-2022 - 14:17 PM | Sống

Khan hiếm vé, chi phí đắt đỏ và địa điểm cực hiểm trở khiến nhiều người chưa dám khám phá hang động cực phẩm được cả thế giới vinh danh này.

Sơn Đoòng chính là một trong những cái tên có thể làm bùng nổ truyền thông thế giới, giúp ghi tên Quảng Bình vào "bản đồ du lịch thế giới", được tạp chí National Geographic và BCRA công bố là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới năm 2010. Không chỉ dừng ở đó, điểm thu hút những người đam mê du lịch tới Sơn Đoòng chính là vẻ hoang sơ tuyệt mỹ ở nơi đây. Và cũng chính bởi vẻ hoang sơ đó nên việc thăm thú, khám phá Sơn Đoòng không hề dễ dàng như những địa danh khác.

Tour du lịch hot nhất hiện nay, cháy vé trước cả năm

Điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt và những quy định khắt khe để đảm bảo bảo tồn được nguyên vẹn những giá trị hoang sơ của vùng đất này khiến việc khám phá, tìm hiểu "kì quan" này của người dân Việt Nam và bạn bè thế giới trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Chính quyền tỉnh Quảng Bình hiện nay cũng chỉ cấp phép cho Oxalis Adventure là đơn vị duy nhất khai thác du lịch tại các hang Sơn Đoòng, Hang Én, Hang Va, Hang Nước Nứt và là đơn vị quản lý hệ thống hang động Tú Làn, bao gồm Hang Tiên 1 & 2.

Theo thông tin trên website của đơn vị này, tour "Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới" đã bán hết toàn bộ vé cho du khách trong năm 2022 và đang tiếp tục bán vé tham quan trong năm 2023. Công ty cũng đã mở bán vé cho năm 2023 và đến nay đã có gần 100 vị khách đầu tiên đạt tour, trong đó 80% là khách nước ngoài. Tất cả những điều này chứng tỏ sức hút vô cùng lớn của quần thể hang động này.

Tour thám hiểm hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam: Cháy vé trước cả năm, cần thể lực dồi dào và quan trọng là phải có…. tiền - Ảnh 1.

Thám hiểm Sơn Đoòng vào top các cuộc phiêu lưu vĩ đại thế giới.

Hang Sơn Đoòng nằm trong quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Bên trong hang là một hệ thực vật thiên nhiên phong phú như một khu rừng nhiệt đới bao gồm nhiều cây cối phát triển, một dòng sông ngầm dài 2,5km, những cột nhũ đá cao tới 70m, quần thể san hô và di tích thú hóa thạch. Kể từ khi được khảo sát vào năm 2009, thiên nhiên kì thú và khắc nghiệt của Sơn Đoòng vẫn luôn khiến những người yêu thích du lịch mạo hiểm "thèm muốn" được ghé thăm để trải nghiệm và thử thách bản thân.

Tour thám hiểm hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam: Cháy vé trước cả năm, cần thể lực dồi dào và quan trọng là phải có…. tiền - Ảnh 2.

Sản phẩm du lịch "Chinh phục Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới" đã bán hết toàn bộ 1.000 vé cho khách du lịch nội địa trong năm 2022 (Ảnh: Oxalis Adventure).

Chi phí đắt đỏ ngang du lịch vòng quanh châu Âu

Để đảm bảo sự nguyên vẹn của cảnh quan thiên nhiên, mỗi tour chỉ phục vụ tối đa 10 khách nhưng phải cần đến 30 người phục vụ, trong đó có chuyên gia hang động, hướng dẫn viên quốc tế, trợ lý an toàn, kiểm lâm viên, đầu bếp và porter mang tổng cộng khoảng 600kg thiết bị vào và ra khỏi hang.

Tour thám hiểm hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam: Cháy vé trước cả năm, cần thể lực dồi dào và quan trọng là phải có…. tiền - Ảnh 3.

Khối thạch nhũ khổng lồ, tuyệt đẹp mà du khách được tham quan trong tour. (Ảnh: Oxalis Adventure).

Hiện nay, giá của một tour khám phá hang Sơn Đoòng lên tới 64,5 triệu đồng, tương đương 3.000 USD/1 người trong 7 ngày 6 đêm. Trong đó có 5 ngày 4 đêm ở trong hang và 2 ngày ở tại Phong Nha và Đồng Hới. 660 USD cũng được bao gồm trong phí này chính là phí tham quan và dịch vụ môi trường rừng nộp cho ban quản lý vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Thêm vào đó, du khách phải tự chuẩn bị những vật dụng cá nhân cần thiết nhưng vẫn phải đảm bảo theo yêu cầu của tour như quần áo nhanh khô, đồ bơi, thuốc men, dầu gội sữa tắm phân hủy sinh học để sử dụng ở các dòng sông, giày đi bộ trong địa hình trơn trượt.

Mặc dù chi phí đắt đỏ như vậy nhưng nhiều người vẫn nhận xét là vô cùng xứng đáng để đảm bảo sự an toàn của bản thân trong lúc đi tour mạo hiểm cũng như để bảo tồn lâu dài được vẻ hoang sơ của nơi này.

Địa hình hiểm trở đòi hỏi thể lực phải cực tốt

Đã có đủ tài chính và may mắn đặt được vé tour, nhưng điều khác biệt làm nên sự khắc nghiệt của tour du lịch này chính là ở yêu cầu bắt buộc những người tham gia phải từ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tốt, tuân thủ chế độ luyện tập trước 3-6 tháng, chạy bộ 20km mỗi ngày và luyện tập leo núi trong vòng 1 tháng.

Tour Sơn Đoòng được đánh giá ở mức độ thám hiểm khó với tổng quãng đường đi bộ lên tới hơn 60km. Tức là mỗi ngày, du khách phải đi bộ gần 10km.

Tour thám hiểm hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam: Cháy vé trước cả năm, cần thể lực dồi dào và quan trọng là phải có…. tiền - Ảnh 4.

Hoa hậu H'Hen Niê cũng đã từng có cơ hội được trải nghiệm tự mình trèo leo trên những phiến đá hiểm trở trong lòng hang động này.

Tour thám hiểm hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam: Cháy vé trước cả năm, cần thể lực dồi dào và quan trọng là phải có…. tiền - Ảnh 5.
Tour thám hiểm hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam: Cháy vé trước cả năm, cần thể lực dồi dào và quan trọng là phải có…. tiền - Ảnh 6.

Du khách phải bơi trong hang ngập nước ở một đoạn nằm trong hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Oxalis Adventure).

Nhân sự và dụng cụ được trang bị để đảm bảo an toàn hết sức cho khách du lịch: Đoàn thám hiểm đã bao gồm 2 chuyên gia thám hiểm hang động của Hiệp hội nghiên cứu hang động Anh, hướng dẫn viên, trợ lí hướng dẫn đảm bảo sự an toàn cho du khách, đội khuân vác hành lý mang theo tất cả các thiết bị cần thiết và chuẩn bị các bữa ăn, thiết bị y tế cứu hộ và truyền hình vệ tinh (dành riêng cho các chuyên gia thám hiểm hang động), dụng cụ cắm trại gồm lều, thảm ngủ, túi ngủ, thiết bị thám hiểm và thiết bị bảo hộ như mũ bảo hiểm, đèn pha, dây nịt, găng tay... tuy nhiên, vì địa điểm hang động trơn trượt, cheo leo, nên tour du lịch này vẫn phải đảm bảo rõ ràng trách nhiệm các bên bằng cách yêu cầu khách kí vào Phiếu miễn trừ.

Chính vì những điều này mà mặc dù hang động này có kì vĩ, nổi tiếng đến cỡ nào thì vẫn hiếm người có thể có đủ sức khỏe và sự gan dạ để thử thách bản thân đến được nơi này.

Tour du lịch có 1-0-2 nơi thiên nhiên được tôn trọng tuyệt đối

Khi vào trong hang, du khách sẽ như được trở lại cuộc sống thời kì sơ khai: Không internet, không sóng điện thoại hay ti vi. Đội thám hiểm sẽ trợ giúp tối đa cho du khách việc vệ sinh cá nhân thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng tới sinh thái. Đặc biệt, tất cả mọi thứ mang vào đều phải mang ra khỏi hang, bao gồm cả chất thải con người.

Tour thám hiểm Sơn Đoòng cũng được thiết kế với các tiêu chí để đảm bảo theo được tiêu chuẩn an toàn của Châu Âu.

Tour thám hiểm hang động lớn nhất thế giới tại Việt Nam: Cháy vé trước cả năm, cần thể lực dồi dào và quan trọng là phải có…. tiền - Ảnh 7.

Vẻ đẹp hớp hồn của hang động lớn nhất thế giới. (Ảnh: Oxalis Adventure).

Vì những đặc điểm nêu trên, hang Sơn Đoòng không chỉ đơn giản như một chuyến thăm thú hay nghỉ dưỡng nhẹ nhàng, mà là một hành trình vô cùng mạo hiểm và khó khăn, chỉ dành cho những người thực sự muốn thử thách bản thân. Tuy nhiên khi được "thưởng thức" phong cảnh kì vĩ, có một không hai như Sơn Đoòng thì có thể sẽ có được cảm giác như "lên thiên đường".

Trong trường hợp không đủ khả năng thám hiểm Sơn Đoòng, nhiều địa điểm nổi tiếng khác của tỉnh Quảng Bình như Rào Thương - Hang Én, Hang Va - Hang Nước Nứt, hang động Tú Làn, hang Tiên cũng rất đáng để trải nghiệm trong mùa hè này.

Nguồn: Tổng hợp

https://cafebiz.vn/tour-tham-hiem-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-tai-viet-nam-chay-ve-truoc-ca-nam-can-the-luc-doi-dao-va-quan-trong-la-phai-co-tien-20220413120004818.chn

Theo Thu Ngân

Trí thức trẻ

Trở lên trên