TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Toyota hạ sản lượng toàn cầu vì thiếu hụt một thứ từ Việt Nam

19-10-2021 - 19:09 PM | Thị trường

Toyota vừa công bố hạ 15% sản lượng toàn cầu trong tháng 11 vì thiếu chip bán dẫn nhưng sẽ tăng bù lại trong tháng 12 và quý I năm sau để đạt mục tiêu đặt ra trước đó cho cả năm tài khóa.

Theo Paultan, việc Toyota thiếu linh kiện trong giai đoạn tháng 9 tới 11 năm nay là do COVID-19 hoành hành tại Malaysia và Việt Nam nơi đặt cơ sở sản xuát của họ cũng như các đối tác cung ứng. Đây cũng là lý do vì sao Toyota buộc phải hạ sản lượng dự kiến trong năm tài khóa 2021 xuống 9 triệu xe (giảm 300.000 đơn vị).

Toyota hạ sản lượng toàn cầu vì thiếu hụt một thứ từ Việt Nam - Ảnh 1.

Tuy nhiên theo Reuters, Toyota cũng đã gấp rút hối thúc các đối tác cung ứng đồng thời đẩy nhanh tiến độ khởi động lại dây chuyền sản xuất để bù đắp lại khoảng một phần ba sản lượng đã mất trong giai đoạn 4 tháng qua, một phần không nhỏ cũng nhờ chính khu vực Đông Nam Á nay đã kiểm soát dịch COVID-19 hiệu quả hơn.

Theo tính toán của thương hiệu Nhật, sản lượng từ tháng 12 năm nay tới tháng 3 năm sau của họ trên toàn cầu sẽ tăng 97.000 xe so với mức thông thường nhờ sự trở lại của các đối tác Đông Nam Á.

Nếu kế hoạch của Toyota được thực hiện thành công, họ sẽ tiếp tục là tập đoàn chịu thiệt hại ít nhất vì thiếu chip linh kiện.

Do thảm họa động đất tại Nhật Bản vào 2011, Toyota vốn đã trữ sẵn một lượng lớn linh kiện từ trước do lo sợ tình huống trên lặp lại và động thái này bất ngờ mang lại hiệu quả lớn giúp hãng tiếp tục duy trì sản xuất như bình thường (nhiều hơn các đối thủ khoảng 6 tháng) trước khi "cạn kho" vào tháng 8 qua.

Tham khảo: Paultan, Reuters

Theo Quang Phong

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên