MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP. HCM có cầu Ba Son

09-12-2022 - 16:45 PM | Bất động sản

TP. HCM có cầu Ba Son

Hai cây cầu bắc qua sông Sài Gòn là cầu Thủ Thiêm 1 và cầu Thủ Thiêm 2 sẽ được đổi tên gọi mới, lần lượt là Thủ Thiêm và Ba Son.

Ngày 9-12, kỳ họp thứ tám, HĐND TP. HCM, khóa X bước vào ngày làm việc cuối cùng. HĐND TP. HCM đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng. Trong đó, có quyết định đặt tên mới cho hai cây cầu Thủ Thiêm 1, 2 của thành phố.

Theo đó, cầu Thủ Thiêm 2 kết nối từ đường Tôn Đức Thắng (quận 1) nối Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) sẽ có tên là Ba Son. Sau 7 năm thực hiện, cầu Ba Son thông xe hồi cuối tháng 4, với tổng chiều dài hơn 1,4 km, vốn đầu tư hơn 3.100 tỷ đồng.

Còn cầu Thủ Thiêm 1 kết nối từ đường Ngô Tất tố, Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đến đường Nguyễn Cơ Thạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) được đặt tên chính thức là Thủ Thiêm.

Cái tên Ba Son có từ năm 1790, khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "xưởng thủy" bên sông Sài Gòn. Ba Son được ghi dấu là cái nôi của ngành công nghiệp đóng và sửa chữa tàu Việt Nam; đồng thời là cái nôi của giai cấp và phong trào công nhân Việt Nam, tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Nơi đây trở thành phần quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của Sài Gòn - TP HCM và gắn liền cuộc đời hoạt động Chủ tịch Tôn Đức Thắng...

Thủ Thiêm là địa danh có từ cuối thế kỷ XVIII. Về mặt hành chính, năm 1966 chính quyền Sài Gòn cắt xã An Khánh sáp nhập vào đô thành Sài Gòn, tách thành hai phường: phường An Khánh và phường Thủ Thiêm (thuộc quận 1).

Từ ngày 1/4/1997, khi các quận Thủ Đức, quận 2, quận 9 đi vào hoạt động, Thủ Thiêm trở thành một phường thuộc quận 2.

Năm 1996, Quy hoạch Khu Đô thị mới Thủ Thiêm được phê duyệt, TP thực hiện quy hoạch này từ năm 2005 hình thành bán đảo Thủ Thiêm và khu Đông của TP thành một đô thị mới hiện đại với các khu chung cư mang tên Thủ Thiêm. Hiện, địa danh này thuộc TP Thủ Đức.

Minh Tâm (tổng hợp)

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên