MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP HCM đề xuất chi 2.753 tỉ đồng để chống dịch Covid-19

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP HCM được đề xuất hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày.

Chiều 27-3, HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 19 (kỳ họp bất thường) tại Hội trường TP.

Dự cuộc họp có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

TP HCM đề xuất chi 2.753 tỉ đồng để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 19 (bất thường) của HĐND TP HCM diễn ra chiều 27-3

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình bày tờ trình về một số chế độ chi của TP phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ cho người lao động bị tác động bởi dịch Covid-19.

Theo tờ trình, người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (kể cả tại khu dân cư được khoanh vùng để kiểm dịch, phân loại trước khi chuyển đến khu cách ly tập trung và không bao gồm cách ly tại nhà, nơi lưu trú), người đang điều trị Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP được hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày.

Công an, quân đội và các lực lượng khác tham gia phối hợp phòng chống dịch Covid-19 được hỗ trợ 90.000 đồng/người/ngày.

Nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch được hỗ trợ 120.000 đồng/người/ngày.

Thời gian thực hiện là trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly y tế và điều trị Covid-19.

Trong khi đó, học sinh, học viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập; công nhân vệ sinh (thu gom rác, vận chuyển rác, quét đường, thoát nước) của Công ty Môi trường Đô thị, Công ty Thoát nước TP; Công ty Dịch vụ công ích 22 quận huyện trực tiếp tham gia chống dịch được hỗ trợ 3 cái khẩu trang/người/tháng (loại khẩu trang kháng khuẩn, có thể giặt và tái sử dụng 10 lần). Thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Đối với những người lao động bị mất việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp), bao gồm giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập và nhóm trẻ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Thời gian hỗ trợ tính theo số ngày thực tế mà người lao động bị mất việc; tối đa không quá 3 tháng, từ tháng 4 đến tháng 6-2020. Số lượng lao động được hỗ trợ (dự kiến) là 600.000 người.

Ngoài ra, UBND TP cũng đề xuất cấp cho Trung tâm cấp cứu 115 - thuộc Sở Y tế 10 xe ô tô chuyên dùng áp lực âm.

Theo tính toán của UBND TP, tổng kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 là khoảng 2.753 tỉ đồng.

Bầu một phó chủ tịch UBND TP

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết kỳ họp lần này còn tiến hành công tác nhân sự UBND TP. Theo đó, các đại biểu HĐND TP sẽ bầu bổ sung một phó chủ tịch UBND TP để kiện toàn bộ máy lãnh đạo chính quyền TP.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 19

Hiện tại, thường trực UBND TP đang có 5 người, gồm Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và 4 phó chủ tịch là ông Lê Thanh Liêm (Thường trực), ông Trần Vĩnh Tuyến, ông Võ Văn Hoan và ông Ngô Minh Châu.

UBND TP hiện vẫn còn thiếu một phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực văn hóa - xã hội. Thời gian qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm được giao tạm thời phụ trách lĩnh vực này.

Theo Phan Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên