MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP HCM giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 31-5

30-05-2021 - 12:27 PM | Xã hội

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng TP HCM phải thực hiện theo Chỉ thị 15+, tức là tăng cường một số biện pháp mạnh hơn, áp dụng từ 0 giờ ngày 31-5-2021

Sáng 30-5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã họp khẩn với lãnh đạo TP HCM sau khi TP ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm Covid-19 thuộc chuỗi lây liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp.

 TP HCM giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 31-5  - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình họp với lãnh đạo TP HCM sáng 30-5 (Ảnh: Nguyễn Phan)

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết 7 giờ hôm nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gọi điện cho ông và đề nghị TP khẩn trương xét nghiệm diện rộng, và khoanh vùng dập dịch quyết liệt.

Thủ tướng lưu ý cả chuỗi lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Về một số nội dung tại cuộc họp, trước tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay, TP HCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Chỉ thị 15 nói không tụ tập hơn 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Y tế nghiên cứu không phải 10 người, mà chỉ 5 người và cần tăng cường một số biện pháp.

Theo đó, ông Phong cho rằng TP HCM phải thực hiện theo Chỉ thị 15+, tức là tăng cường một số biện pháp mạnh hơn, áp dụng từ 0 giờ ngày 31-5-2021. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12, thì phải phong tỏa từ 0 giờ ngày 31-5-2021. Nguyên tắc là gia đình cách ly gia đình, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế TP HCM đã đề xuất áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ tại các phường 3, 9, 11,14, 15 ở quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc ở quận 12.

Đối với các phường có ca nghi nhiễm nhưng còn ít, Sở Y tế đề xuất cách ly, phong tỏa theo khu phố. Nếu trường hợp phát hiện một ca nghi nhiễm ở một chung cư trong khu vực này thì phong tỏa, cách ly luôn cả khu phố.

Những vùng còn lại, Sở Y tế đề xuất áp dụng Chỉ thị 15 của Chính phủ. Ông Nguyễn Tấn Bỉnh cũng đề xuất cấm tụ tập 5 người nơi công cộng, thực hiện giờ giới nghiêm nghiêm ngặt. Dừng những hoạt động không cần thiết, siêu thị bán những thực phẩm thiết yếu. Khuyến khích các công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến. Các tòa cao ốc phải mở cửa sổ để thông thoáng vì nếu dịch bệnh lây lan từ các cao ốc sẽ phán tán đi nhiều nơi.

 TP HCM giãn cách xã hội toàn thành phố theo chỉ thị 15 từ 0 giờ ngày 31-5  - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Gò Vấp vì liên quan đến các ca nhiễm thuộc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng (Ảnh: Hải Yến)

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết sáng cùng ngày, TP HCM đã phát hiện thêm 33 trường hợp nghi mắc Covid-19, tất cả đều liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn chưa khai báo y tế hết.

Từ 26-5 đến nay, ổ dịch liên quan Hội thánh và hai vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ đã phát hiện 136 ca bệnh, trong đó TP HCM có 133 ca, 3 ca còn lại là F1 đi về các tỉnh Long An, Bạc Liêu và Tây Ninh.

Tại các bệnh viện, nếu phát hiện có ca nhiễm tại khu nội trú phải tiến hành phong tỏa bệnh viện. Nếu người đến khám có biểu hiện ho, sốt cần phải có phòng khám sàng lọc riêng. Xe buýt công cộng chỉ vận tải 30 người. Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, ngành giao thông xem xét chủ trương dừng các tuyến xe buýt. Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã tạm ngưng các xe đến TP HCM.

Đồng thời, xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, không nhắc nhở nữa mà xử phạt ngay. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra quản lý các quán ăn vỉa hè bởi hiện nay, ở một số nơi, quán ăn lề đường còn mở bán tại chỗ.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đã có 48 điểm phong tỏa. Một số nơi có vấn đề cần rút kinh nghiệm để công tác chỉ đạo quyết liệt hơn. Ông Phong yêu cầu phát huy cao vai trò của Tổ Covid-19 cộng đồng. Nếu Tổ Covid-19 được phát huy tốt thì đã phát hiện được Hội thánh truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp.

"Họ tập trung hành đạo không mang khẩu trang đâu phải mới đây. Tại sao phường, khu phố không phát hiện được? Nếu phát huy vai trò Tổ Covid-19 cộng đồng thì chúng ta đã lưu ý để báo cáo rồi" – Chủ tịch UBND TP HCM nhận định.

UBND TP HCM sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra việc này, nhưng trong giai đoạn hiện nay ưu tiên chống dịch trước.

Theo Hải Yến - Phan Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên