TP HCM tổ chức 4 phương án sản xuất an toàn
Trong văn bản khẩn UBND TP HCM vừa ban hành về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch từ ngày 15-8 đến 15-9, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong yêu cầu nâng tỉ lệ khoảng 5%-10% doanh nghiệp (DN) tổ chức sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn phòng chống dịch.
- 17-08-2021Điều gì đang xảy ra với mạng lưới vận tải biển Việt Nam và thế giới? Liệu sẽ xuất hiện hiệu ứng 'domino' khi hàng trăm container ùn ứ, giá cước tăng mạnh?
- 17-08-2021Từ 1/10, sẽ giảm 20% vay lại vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài cho các địa phương
- 16-08-2021Dự án nâng cấp sân bay Điện Biên hơn 1.500 tỷ đồng dự kiến 'về đích' trước 4 tháng
Đồng thời, tạo điều kiện và hướng dẫn DN tổ chức sản xuất an toàn trong điều kiện phòng chống dịch theo một trong 4 phương án.
Phương án một, DN tiếp tục thực hiện "3 tại chỗ" hoặc phương án "3 tại chỗ theo kíp" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ luân phiên theo kíp sản xuất). Phương án hai, DN tiếp tục thực hiện phương án "một cung đường 2 điểm đến" hoặc phương án "một cung đường, 2 điểm đến" mở rộng; cho phép DN tổ chức nhiều nơi lưu trú tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau và tổ chức đưa đón công nhân từ nơi lưu trú tập trung đến nơi làm việc. Phương án ba, DN tổ chức hoạt động theo phương châm "4 xanh" gồm người lao động xanh, cung đường xanh, vùng sản xuất xanh, nơi ở xanh. Trong đó, "người lao động xanh" được đi lại bằng phương tiện cá nhân giữa "nơi làm việc xanh" và "nơi ở xanh" theo một "cung đường xanh". Phương án 4, DN có thể kết hợp các phương thức nêu tại các phương án nêu trên.
Đối với khâu sản xuất, cung ứng, lưu thông, vận chuyển hàng hóa, chủ tịch UBND TP yêu cầu tiếp tục duy trì ổn định sản xuất theo các phương án phù hợp, không để chuỗi cung ứng, sản xuất lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế bị đứt gãy; tiếp tục phát huy hiệu quả của chuỗi cung ứng hàng hóa hiện có và các kênh bổ trợ.
Người lao động