TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP HCM yêu cầu khai báo y tế đối với người đến Đà Nẵng vào từ 18/7

26-07-2020 - 19:57 PM | Xã hội

TP HCM yêu cầu khai báo y tế đối với người đến Đà Nẵng vào từ 18/7

Những người đi từ Đà Nẵng đến TP HCM từ ngày 18/7/2020 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế, thực hiện cách ly tại nhà.

Đó là yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) trong công văn gửi trung tâm y tế 24 quận huyện trên địa bàn nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo HCDC, trong 2 ngày 25, 26/7, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng (là BN416 và 418) nhưng chưa phát hiện có liên quan đến yếu tố xâm nhập từ nước ngoài, cảnh báo nguy cơ bệnh lây lan trong cộng đồng. Tại TP HCM, từ tháng 5/2020 đến nay đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép. Đồng thời, thành phố cũng tiếp nhận số lượng lớn chuyên gia, lao động trình độ cao, viên chức ngoại giao nhập cảnh từ nhiều nước trên thế giới. Vì thế, nguy cơ có thể xuất hiện ca bệnh Covid-19 tại TP HCM.

Vì vậy HCDC yêu cầu các trung tâm Y tế quận huyện kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung trong tư thế sẵn sàng tác chiến khi có chỉ đạo triển khai công tác. Đồng thời thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp, đối với những người từ Đà Nẵng đến TPHCM từ ngày 18/7 phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế.

Riêng các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thì tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly quận huyện và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đối với các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm SARS-CoV-2. Những trường hợp khác thực hiện sẽ thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

HCDC cũng yêu cầu y tế địa phương tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh trái phép, thực hiện truyền thông rộng rãi trong cộng đồng dân cư, phối hợp để phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung theo quy định và báo cáo ngành liên quan để kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế , chuyên gia , viên chức ngoại giao

HCDC cũng khuyến cáo đến các khu dân cư, nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng viêm hô hấp (sốt trên 38 độ và ho) xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng hoặc 1 trường hợp viêm hô hấp cấp tính năng phải báo cáo ngay cho trạm y tế để thực hiện giám sát y tế qua sự kiện./.

Theo Kim Dung

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên