MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: 4 Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quy mô 12.000 giường đi vào hoạt động

07-07-2021 - 09:18 AM | Xã hội

TPHCM: 4 Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quy mô 12.000 giường đi vào hoạt động

Ba khu nhà tái định cư ở quận 12, TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh đã được Thành phố trưng dụng thành Bệnh viện (BV) dã chiến thu dung điều trị COVID-19.

Ngày 7/7, Sở Y tế TPHCM cho biết, Thành phố vừa đưa 4 BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 quy mô 12.000 giường đi vào hoạt động.

Theo Sở Y tế TP, việc hình thành thêm các BV dã chiến thu dung điều trị nhằm thực hiện kế hoạch ứng phó dịch bệnh COVID-19 với kịch bản 10.000 và 15.000 ca mắc trên địa bàn Thành phố.

"Hiện, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố đã vượt qua con số 7.000 ca. Dự báo số ca mắc còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, khi mà tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc bổ sung thêm các BV dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80% các trường hợp) là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các BV đã chuyển đổi công năng" – đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết.

Tính đến hiện tại, Thành phố đã có các BV chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch (tương ứng tầng 3 của mô hình tháp 3 tầng), và các BV chuyên điều trị COVID-19 có triệu chứng có hoặc không có kèm bệnh lý nền (tương ứng tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường.

TPHCM: 4 Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quy mô 12.000 giường đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Cấu trúc các bệnh viện phục vụ thu dung và điều trị COVID-19 theo hình tháp 3 tầng (Đồ họa: SYT)

Để đáp ứng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhu cầu cấp bách hiện nay là cần bổ sung các BV dã chiến chuyên thu dung điều trị (tương ứng tầng 1 của hình tháp) để tiếp nhận cách ly ngay các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0. Quy mô các BV này đòi hỏi phải đủ lớn để chủ động cách ly ngay số lượng lớn các trường hợp mắc mới được phát hiện (tương ứng tầng 1 của hình tháp).


Theo đó, tương ứng với kế hoạch ứng phó dịch COVID-19 với kịch bản 10.000 rồi 15.000 ca mắc, BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 với quy mô 4.000 giường đã đi vào hoạt động từ ngày 4/7, ngành y tế Thành phố đã triển khai thêm BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 với quy mô 2.000 giường từ ngày 7/7, BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3 quy mô 3.000 giường và BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4 quy mô 3.000 giường bắt đầu đi vào hoạt động.

Cả 4 BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 đều tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có là các ký túc xá thuộc ĐHQG (BV dã chiến số 1), các khu nhà tái định cư của Thành phố chưa đưa vào sử dụng hoặc chưa đấu giá (BV dã chiến số 2 - khu nhà tái định cư ở quận 12, BV dã chiến số 3 - khu nhà tái định cư ở TP Thủ Đức, BV dã chiến số 4 - khu nhà tái định cư ở huyện Bình Chánh).

Để phục vụ công tác chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại TPHCM, đã có hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố cùng với hàng nghìn nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đang công tác tại các BV Thành phố, BV quận, huyện và các BV trực thuộc Bộ, Ngành được điều động luân phiên đến công tác tại 4 BV dã chiến này. Thời gian mỗi đợt luân phiên là 4 tuần, trong thời gian luân phiên các y, bác sĩ sẽ lưu trú hẳn tại các BV dã chiến, không trở về nhà.

TPHCM: 4 Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 quy mô 12.000 giường đi vào hoạt động - Ảnh 2.

Hệ thống xe vận chuyển người bệnh COVID-19 (Đồ họa: SYT)

Trung tâm Cấp cứu 115 cũng được huy động và chịu trách nhiệm bố trí các kíp cấp cứu và xe cấp cứu thường trực 24/7 tại các BV dã chiến để kịp thời vận chuyển người bệnh chuyển nặng đến các BV chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 ở tầng 2 hoặc tầng 3. Ngoài ra, Trung tâm Cấp cứu 115 còn được giao nhiệm vụ liên hệ và điều phối xe vận chuyển chuyên dùng phục vụ chống dịch COVID-19 đến các điểm cách ly tạm để vận chuyển người bệnh F0 đến các bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện dễ dàng và nhanh chóng chọn BV dã chiến nào phù hợp (còn sẵn giường trống) để chuyển ngay các trường hợp F0 vừa mới phát hiện, Sở Y tế sẽ tạo dựng công cụ dashboard (bảng điều khiển dữ liệu) về tình hình sử dụng giường tại các BV dã chiến và các BV được phân công điều trị COVID-19.

Sở cũng yêu cầu các BV dã chiến và các BV điều trị COVID-19 thường xuyên cập nhật tình hình sử dụng giường lên dashboard, các trung tâm y tế chịu trách nhiệm theo dõi dashboard để chọn BV phù hợp và nhanh chóng liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển người bệnh F0 đến các BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19.

Theo Uyên Phương

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên