TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tp.HCM cho phép chuyển đổi dự án nhà ở cao cấp sang bình dân

08-05-2020 - 16:55 PM | Bất động sản

Tp.HCM cho phép chuyển đổi dự án nhà ở cao cấp sang bình dân

UBND Tp.HCM vừa có Công văn số 1664/UBND-ĐT giao Sở Xây dựng tham mưu UBND TP giải quyết cho phép chuyển đổi theo quy định các dự án BĐS nhà ở trung, cao cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư có nhu cầu điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc bình dân hoặc làm nhà ở xã hội.

Theo đó, Sở Xây dựng tiến hành kiểm tra, rà soát, báo cáo tình hình triển khai các dự án nhà ở sinh viên đầu tư từ ngân sách, các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, trường hợp dự án nhà ở sinh viên khai thác không hiệu quả thì đề xuất UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi sang làm nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh BĐS, các dự án BĐS có vi phạm về xây dựng, các dự án không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh BĐS hình thành trong tương lai, các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố yêu cầu kiểm tra, rà soát các dự án đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với các dự án không triển khai, để đất hoang hóa hoặc triển khai chậm, báo cáo UBND thành phố kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật; công khai các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về pháp lý, các dự án chưa nộp tiền sử dụng đất, các chủ đầu tư chậm trễ trong việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trong khi đó, với Sở Tài chính, UBND thành phố đề nghị tham mưu, đề xuất UBND thành phố việc sử dụng nguồn tiền thu được từ quỹ đất 20% trong các dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở thương mại có quy mô dưới 10 ha theo quy định và do các chủ đầu tư nộp và hỗ trợ từ ngân sách địa phương để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Liên quan đến chính sách phát triển thị trường nhà ở, Sở Xây dựng Tp.HCM vừa cớ Tờ trình số 4705/TTr-SXD-PTN&TTBĐS trình UBND thành phố đề án chương trình phát triển nhà ở cho người dân thành phố giai đoạn 2020 - 2030. Về chỉ tiêu phát triển nhà ở giai đoạn 10 năm tới, Sở Xây dựng thành phố đề xuất đến năm 2025, chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân là 23,5m2/người, còn đến năm 2030 tăng lên thành 26,5m2/người.

Hạ Vy

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên