TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7

07-07-2021 - 19:00 PM | Thời sự

TPHCM giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7

Chiều 7/7, tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết toàn TP.HCM sẽ giãn cách theo Chỉ thị 16. Thời gian áp dụng Chỉ thị từ 0 giờ ngày 9/7/2021, trong 15 ngày.

Chủ tịch TPHCM cho biết, thành phố đã bước sang ngày thứ 72 của làn sóng dịch thứ 4 với ngày thứ 38 giãn cách xã hội toàn thành phố. Đến nay TPHCM đã tiêm gần 1 triệu liều vắc xin cho người dân, điều trị khỏi 857 trường hợp, truy vết xét nghiệm cách ly phong tỏa cục bộ, dừng hoạt động không thiết yếu.

Mặc dù chưa thực hiện giãn cách xã hội 16 trên thành phố nhưng tại 22 quận huyện đã phong tỏa 107 điểm, cục bộ 1 số quận huyện áp dụng 16 tại một số phường

Hiện TPHCM đã tạm ngưng hoạt động của 3 chợ đầu mối và một số chợ truyền thống, theo đó đã chuẩn bị và sẵn sàng cung ứng vật tư, nhu yếu phẩm cho người dân khi thực hiện giãn cách, thậm chí là khi kéo dài giãn cách xã hội trên toàn thành phố.

Để ứng phó trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố cũng đã thay đổi phương thức làm việc tại các cơ quan nhà nước và siết chặt các quy định phòng, chống dịch lên mức cao hơn. Thành phố xác định 100 hộ dân sẽ có 1 tổ COVID-19 cộng đồng và sẽ tăng cường công tác xét nghiệm có trọng tâm trọng điểm, trả kết quả nhanh…

Lãnh đạo TPHCM khẳng định, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thành phố vẫn nỗ lực đảm bảo mức sống tối thiểu để người dân yên tâm trong điều kiện khó khăn hiện nay, đồng thời chung sức cùng chính quyền thành phố chống dịch.

"Bộ Y tế đã cam kết tăng cường và hỗ trợ cho TPHCM 10.000 cán bộ, nhân viên y tế hống dịch. Các địa phương khác như Hải Phòng, Bắc Ninh… cũng đã có những hỗ trợ quý báu về nhân lực và trang thiết bị giúp TPHCM. Hiện TPHCM đang thiếu các máy xét nghiệm RT-PCR", ông Thành Phong nói.

Về quyết định áp dụng giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, TPHCM cùng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 đã thảo luận cụ thể trong những ngày qua, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản chống dịch. Thủ tướng Chính phủ cũng đồng ý với kịch bản TPHCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Thời gian áp dụng cụ thể sẽ được TPHCM công bố cụ thể.

Ông Phong khẳng định, tinh thần giãn cách của là nâng cao các biện pháp mạnh để sớm dập dịch, đồng thời vẫn đảm bảo đời sống của người dân. Thường trực Ban Chỉ đạo đánh giá cao chuẩn bị tích cực của TPHCM để thực hiện Chỉ thị 16, đồng thời lưu ý vấn đề xét nghiệm, kiểm soát những người tham gia vào chuỗi cung ứng hàng hoá.

Thường trực Ban chỉ đạo lưu ý TPHCM thảo luận với các tỉnh lân cận về công nhân làm việc trong các khu công nghiệp phải đi lại hằng ngày. Có thể tổ chức kiểm tra giấy xét nghiệm ngay tại doanh nghiệp và tổ chức các xe đưa đón an toàn, để các xe không phải dừng lại kiểm tra ở các chốt kiểm soát.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khi thực hiện giãn cách trong bối cảnh TPHCM là trung tâm đông người thì các bộ ngành, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với TPHCM để tạo điều kiện tối đa cho hoạt động lưu thông hàng hoá.

Theo Phó Thủ tướng, yếu tố quan trọng nhất trong chống dịch tại TPHCM là xét nghiệm. Trong diễn biến mới khi áp dụng Chỉ thị 16, TPHCM cần xác định đối tượng ưu tiên để thực hiện xét nghiệm, thực hiện test nhanh hay xét nghiệm PCR mẫu gộp và trong thời gian giãn cách dự kiến dùng bao nhiêu xét nghiệm.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Khi áp dụng Chỉ thị 16 thì tinh thần là "ai ở đâu thì ở yên đó", đồng thời tăng cường các biện pháp làm sạch ổ dịch. Với thực tiễn là thành phố đông dân cư, đội ngũ chuyên môn cao cũng đang tập trung tại đây, do vậy TPHCM cần phát huy sáng tạo, linh hoạt trong nỗ lực chống dịch và mạnh dạn thí điểm cách làm mới so với quy định cứng. Trong đó, câu chuyện thí điểm cách ly tại nhà, TPHCM cần mạnh dạn thực hiện linh hoạt".

Theo Hà Minh

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên