TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TPHCM: Khan hiếm nguồn cung căn hộ shophouse

20-04-2022 - 07:48 AM | Bất động sản

TPHCM: Khan hiếm nguồn cung căn hộ shophouse

Dù đã có dấu hiệu hồi phục nhưng tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ vẫn tiếp diễn. Trong đó, số lượng căn hộ shophouse thường chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, thường không quá 5% tổng số lượng căn hộ của dự án.

Ghi nhận cho thấy, nguồn cung dòng sản phẩm căn hộ thương mại thuộc khối đế các dự án chung cư (shophouse) tại Tp.HCM tiếp tục khan hiếm khiến giá bán tiếp tục tăng mạnh. Trong khi đó, nhu cầu thị trường ngày càng tăng với tỷ lệ hấp thụ trên 90%.

Ngoài tính khan hiếm, yếu tố khiến shophouse trở thành kênh đầu tư ưa chuộng của giới đầu tư là bởi sở hữu lợi thế "3 trong 1": vừa để ở, vừa kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh mà không phải tốn chi phí cải tạo. Điều này lý giải vì sao dòng sản phẩm shophouse luôn được giới đầu tư săn đón.

Mới đây, tại khu phức hợp Westgate (Bình Chánh, Tp.HCM) của Tập đoàn An Gia giới thiệu ra mắt 12 căn shophouse ngay lập tức nhận được sự quan tâm đáng kể từ nhà đầu tư. Điều bất ngờ là dự án này được cam kết lợi nhuận lên đến 18%/năm.

Hay trước đó, loại hình shophouse thuộc Vinhomes Grand Park (Tp.Thủ Đức) ra mắt một số căn hạn hữu cũng gây được chú ý cho NĐT. Do nguồn cung khan hiếm, trong khi đáp ứng được 2 nhu cầu sinh sống kết hợp với buôn bán, cho thuê tạo ra lợi nhuận trực tiếp nên loại hình này khi được CĐT giới thiệu ra thị trường lập tức được quan tâm.  

Tìm hiểu được biết, thiếu hụt nguồn cung là lý do khiến giá bán shophouse liên tục xác lập mặt bằng mới qua các năm. Hiện giá trung bình đạt khoảng 6.675 USD/m2 (tương đương gần 150 triệu đồng/m2). Tỷ lệ tăng giá thuần của dòng sản phẩm shophouse ghi nhận ở mức 8-10 % theo năm.

Khan cung, căn hộ shophouse vẫn được giới đầu tư săn đón - Ảnh 1.

Shophouse tại khối đế chung cư vừa để ở, vừa kinh doanh hoặc cho thuê kinh doanh mà không phải tốn chi phí cải tạo.

Trong khi đó, nhu cầu thị trường ngày càng tăng với tỷ lệ hấp thụ lên đến 96%. Lợi nhuận từ cho thuê shophouse có thể đạt 8-12%/năm cùng tiềm năng tăng giá luôn ở ngưỡng 10-30%/năm. Điều này lý giải vì sao, shophouse luôn là loại hình được giới đầu tư săn đón.

Theo nhìn nhận của của giới đầu tư, shophouse đang tạo hấp lực lớn so với các loại hình sản phẩm bất động sản khác. Đặc biệt, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu sở hữu và thuê mặt bằng gia tăng nên các shophouse khối đế tại các tòa chung cư cao tầng càng được săn đón bởi tính khan hiếm, thanh khoản cao. Ở một số dự án, tỷ lệ cho thuê cũng như mua đi bán lại của loại hình này đều đạt 100%. Với những CĐT có uy tín và tiềm lực tài chính trên thị trường, dòng sản phẩm này với số lượng ít ỏi bung thị trường được NĐT quan tâm.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, ước tính trong năm 2022, số lượng căn hộ mới tại thị trường TP HCM vào khoảng 20.000 căn. Dù đã có dấu hiệu hồi phục nhưng tình trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ vẫn tiếp diễn. Trong đó, số lượng căn hộ shophouse thường chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ, thường không quá 5% tổng số lượng căn hộ của dự án.

Do có nhiều ưu điểm và nguồn cung hạn chế nên giá căn hộ shophouse liên tục tăng trong thời gian vừa qua, hiện ở mức trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2.

Vị chuyên gia này cho rằng, đa dạng phương thức giúp chủ nhân tìm kiếm nguồn thu: Shophouse chiếm các vị trí thuận lợi nhất cho việc kinh doanh tại các toà nhà. Vị trí "vàng" và thiết kế thông minh giúp loại hình căn hộ này rất phù hợp để cho thuê làm cửa hàng, trung tâm ngoại ngữ hoặc trụ sở, văn phòng các doanh nghiệp.

Khan cung, căn hộ shophouse vẫn được giới đầu tư săn đón - Ảnh 2.

Thanh khoản loại hình này vẫn khá tốt trong bối cảnh nguồn cung mới tại Tp.HCM khan hiếm.

Ngay cả trong những giai đoạn cam go như trong các đợt bùng phát nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 thì chủ nhân các căn shophouse vẫn có thể có được doanh thu nhờ chuyển đổi công năng, cho các doanh nghiệp có thể hoạt động online thuê lại (như doanh nghiệp cung cấp dịch vụ học trực tuyến, doanh nghiệp công nghệ…). Mức lợi nhuận từ cho thuê có thể đạt mức 12%/năm. Thêm vào đó, chủ nhân các căn shophouse tuỳ vào nhu cầu có thể cân nhắc các lựa chọn sinh sống hoặc dùng vào mục đích kinh doanh, rất linh hoạt.

Ngoài ra, tiềm năng tăng giá mạnh mẽ và bền vững là điểm cộng cho loại hình BĐS.

"Do sở hữu rất nhiều các yếu tố "lý tưởng" của một BĐS nên tiềm năng tăng giá ở mức cao của shophouse là rất dễ hiểu. Điều này cũng đã được thực tế thị trường chứng minh khi mà giá trị căn hộ shohouse có thể tăng 15-30% mỗi năm. Do vừa "quý" lại vừa "hiếm" nên thanh khoản của shophouse cũng rất tốt, là "gà đẻ trứng vàng" được nhiều nhà đầu tư BĐS săn đón", chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

https://cafef.vn/tphcm-khan-hiem-nguon-cung-can-ho-shophouse-20220419182716251.chn

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên