TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM lên tiếng về việc đóng bãi chôn lấp rác gây lãng phí

20-09-2016 - 13:40 PM | Thời sự

TP.HCM lên tiếng về việc đóng bãi chôn lấp rác gây lãng phí

Theo UBND TP.HCM, việc đóng Bãi chôn lấp số 3, Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp gây lãng phí ngân sách nhà nước 1.000 tỷ đồng là không có cơ sở.

Lý do đóng bãi rác số 3

UBND TP.HCM cũng khẳng định: Việc đóng Bãi chôn lấp số 3 xuất phát từ ý nguyện và phản ánh của nhân dân khu vực xung quanh cũng như các kiến nghị của UBND huyện Củ Chi, UBND huyện Đức Hòa (Long An)…

Cụ thể, trong quá trình vận hành các bãi chôn lấp Phước Hiệp đã xảy ra sự cố phình trồi đất tại Bãi chôn lấp rác số 1 (vào năm 2005-PV) và đến tháng 7/2009 thì bị sụt lún, trượt đất sạt lở bờ bao làm chảy tràn nước rỉ rác ra kênh TC2-5A trong Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp gây ô nhiễm môi trường và mặt nước ngầm khu vực xung quanh.

Không những vậy, đến tháng 12/2014, UBND huyện Đức Hòa (Long An) cũng có văn bản đề nghị UBND TP.HCM sớm có giải pháp xử lý khắc phục tình trạng ô nhiễm hoặc di dời bãi rác ra vị trí khác để không gây ô nhiễm môi trường chung.

Theo UBND huyện Đức Hòa, từ ngày bãi rác Tam Tân, huyện Củ Chi, thuộc Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp được thành lập cho đến nay, bãi rác này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sức khỏe của người dân một số xã Đức Lập Thượng, Đức Lập Hạ, Tân Mỹ và Thị trấn Hậu Nghĩa.

Trước những vấn đề bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường xung quanh Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp, UBND TP.HCM đã tổ chức nhiều cuộc họp để xây dựng kế hoạch, lộ trình giảm thiểu gây ô nhiễm nguồn nước, mùi hôi và tiến hành chấm dứt xử lý rác bằng phương pháp chôn lấp tại bãi rác Phước Hiệp vào đầu năm 2015.

Song song đó, TP cũng xem xét đưa lượng rác tăng thêm về xử lý tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước. Dự án này đã được xây dựng hoàn chỉnh và đảm bảo năng lực tiếp nhận thêm lượng rác theo thiết kế, đảm bảo môi trường.

Trên cơ sở đó, UBND thành phố ban hành kế hoạch đóng của Bãi chôn lấp số 3 Khu Liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp và chuyển rác về xử lý tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước. Cụ thể từ ngày 30/11 đến 31/12/2014 điều phối khối lượng rác tăng thêm 600 tấn/ngày; từ ngày 31/3/2015 điều phối khối lượng rác còn lại khoảng 800 tấn/ngày.

Để tiếp nhận khối lượng rác trên, Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước đã xây dựng dự án “nâng công suất tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt từ 3.000 tấn/ngày lên 10.000 tấn/ngày” tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Dự án này được Bộ TN&MT thẩm định và đánh giá là đảm bảo điều kiện theo các hạng mục, công trình hiện có của dự án.

Lãng phí ngân sách nhà nước 1.000 tỷ đồng là không có cơ sở

Theo UBND thành phố, dự án công trình Bãi chôn lấp rác số 3 Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp có tổng mức đầu tư là 976 tỷ đồng, trong đó chi phí dự phòng là 245 tỷ đồng. Nếu trừ chi phí dự phòng thì tổng số vốn đầu tư của toàn bộ dự án là 731 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc xây dựng Bãi chôn lấp số 3 này chưa hoàn tất và UBND thành phố cũng đã chấp thuận cho chủ đầu tư thuê đơn vị kiểm toán độc lập để xác định chính xác tổng vốn đầu tư của dự án. Đến thời điểm này chủ đầu tư chưa báo cáo kết quả kiểm toán công trình cho UBND thành phố nên việc các báo đăng thông tin đóng Bãi chôn lấp số 3 gây lãng phí ngân sách nhà nước 1.000 đồng là chưa có cơ sở.

Liên quan đến dự án này, UBND thành phố cũng giao Sở KH&ĐT xem xét lại thẩm quyền phê duyệt dự án của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị thành phố (có đúng thẩm quyền và quy định pháp luật).

Liên quan đến vấn đề xử lý chất thải sinh hoạt, theo UBND thành phố, tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Phước Hiệp, ngoài Bãi chôn lấp số 3 của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị thành phố còn có Nhà máy xử lý rác thành phân compost của Công ty Cổ phần Vietstar (1.200 tấn/ngày) và Nhà máy xử lý rác thành phân compost của Công ty Cổ phần Tâm Sinh Nghĩa (1.000 tấn/ngày).

Hiện phần rác sau phân loại làm phân compost của 2 công ty này được UBND thành phố chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị thành phố chôn lấp tại những ô chôn lấp của Bãi chôn lấp số 3 đã được xây dựng

Như vậy, Bãi chôn lấp số 3 hiện tại là bãi rác dự phòng và xử lý 50% - 60% khối lượng rác không sản xuất được phân compost của Công ty Cổ phần Vietstar và Công ty Cổ phần Tâm Sinh Nghĩa./.

Theo Thái Minh

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên