MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM muốn lấy lại vị trí số 1, chỉ cần tạo môi trường cho dân yên tâm làm ăn đâu cần gì đao to búa lớn!

Nhân viên tiếp nhận đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng cho biết, đã nhận nhiều cuộc gọi phản ánh về vụ việc công an Bình Chánh khởi tố anh Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê “Xin chào” ở C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM bị khởi tố hình sự vì chậm trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…5 ngày.

Và ngay lập tức, trong sáng nay Bí thư Thăng đã chỉ đạo các cơ quan chính quyền liên quan nhanh chóng làm rõ vấn đề và tạo yên tâm cho người kinh doanh.

Vụ việc được tóm tắt như sau: anh Tấn thuê mặt bằng tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh để mở quán cà phê, ăn sáng, cơm trưa văn phòng.

Ngày 8/8/2015, anh khai trương cửa tiệm. Chỉ sau 5 ngày khai trương, vào ngày 13-8-2015, hai chiến sĩ Công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra hành chính, lập biên bản vi phạm “kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Hoảng hồn, ngay hôm sau, anh lên UBND huyện đăng ký chứng nhận đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể.

Chỉ 5 ngày sau, anh được UBND huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Thế nhưng, với hành vi kinh doanh không phép theo biên bản kiểm tra ngày 13/8 trước đó, anh bị Trưởng Công an huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Quý ra quyết định xử phạt 17 triệu đồng! Trong khi, nếu chỉ với hành vi không đăng ký kinh doanh thì Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định mức phạt chỉ 7,5 triệu đồng.

Trong lúc chưa chạy được tiền nộp phạt, ngày 10/9/2015, hai cán bộ Công an huyện Bình Chánh tiếp tục đến kiểm tra, anh Tấn không còn kinh doanh không phép nữa thì bị công an kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm! Biên bản lần này ghi anh vi phạm hành chính về hành vi “sử dụng khu vực chế biến có côn trùng độc hại” và “sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm” theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP, trong khi quán của anh Tấn đã ngưng bán đồ ăn từ trước!

Anh chưa hết hoang mang thì công an quận lại tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với anh.

Được biết, hiện vụ án đang được TAND huyện Bình Chánh lên lịch xét xử. Dự kiến, ngày 28/4, TAND huyện Bình Chánh sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị can Nguyễn Văn Tấn về tội “kinh doanh trái phép”. Anh Tấn bị truy tố theo khoản 1 Điều 159 BLHS, mức phạt từ 5 - 50 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Thẩm phán Trần Hữu Ngôn, phó Chánh án TAND Bình Chánh sẽ làm chủ tọa. Luật sư Nguyễn Duy (Công ty Luật TNHH MTV Duy Nguyễn) sẽ bào chữa cho ông Tấn.

Bức xúc trước hành vi kiểm tra, khởi tố anh Tấn trong vòng tháng rưỡi mà chưa có những chứng cứ thuyết phục, nhiều luật sư đã lên tiếng nhận tham gia hỗ trợ pháp lý miễn phí cho anh Tấn trong vụ việc này.

Luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Giám đốc hãng luật Giải Phóng (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, hành nghề nhiều năm, đọc xong thông tin này, ông không tin nổi đó là sự thật.

Cho rằng vụ án có quá nhiều sai sót trong hoạt động tố tụng, từ việc xử lý vi phạm hành chính cho đến xử lý hình sự, luật sư Hưng cho biết sẽ tham gia hỗ trợ pháp lý cho anh Tấn nếu anh ấy có lời mời.

Không riêng gì luật sư Kiều Hưng, hiện có hơn 10 luật sư cho biết đã sẵn sàng hỗ trợ pháp lý cho ông chủ quán cà phê “Xin chào” trong hành trình tìm lại công lý.

Trong một diễn tiến khác, bên cạnh “truy” trách nhiệm Trưởng Công an huyện Bình Chánh, dư luận cũng cho rằng cần làm rõ vì sao VKS huyện Bình Chánh lại “vội vàng” phê chuẩn đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can Tấn của công an cùng cấp.

Cáo trạng truy tố anh Nguyễn Văn Tấn tội “Kinh doanh trái phép” do ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh ký. Tuy nhiên, hiện nay, ông Tòng đã chuyển về VKSND quận 6.

Ông Tòng cho biết, trước đây, VKSND huyện Bình Chánh đã rất cân nhắc, nghiên cứu hồ sơ một tháng mới quyết định phê chuẩn khởi tố bị can Tấn. Việc phê chuẩn khởi tố được thực hiện trên cơ sở nhận thấy, bị can Tấn đã bị xử phạt hành chính một lần về việc kinh doanh không giấy phép mà còn vi phạm nữa nên đã cấu thành tội.

Hiện VKSND TPHCM đã chỉ đạo VKSND huyện Bình Chánh báo cáo sự việc để đảm bảo việc giải quyết vụ án đúng pháp luật.

Nguyên Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên