MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP.HCM: Nóng chuyện truy vấn vụ cháy chung cư của 577

29-03-2018 - 12:04 PM | Bất động sản

Sáng nay, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM quý 1/2018, Lãnh đạo UBND TP.HCM nhận định sau vụ cháy chung cư Carina, cần tăng cường công tác kiểm tra trong thiết kế xây dựng bảo đảm về cháy nổ, đặc biệt là các chung cư cao tầng.

Thông tin liên quan vụ cháy chung cư Carina (Q.8) là nội dung nóng nhất tại kỳ họp với nhiều câu hỏi chất vấn mang tính gay gắt của Lãnh đạo UBND TP.HCM dành cho nhiều đại diện cơ quan ban ngành trên địa bàn. 

Theo báo cáo, trong 3 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 120 vụ cháy (so với cùng kỳ giảm 158 vụ, tỷ lệ 57%); làm chết 15 người (so với cùng kỳ tăng 8 người), bị thương 32 người (tăng 19 người); trong đó, có 1 vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina (Q.8) làm chết 13 người, bị thương 28 người; không xảy ra nổ (so với cùng kỳ không tăng, không giảm); xảy ra 38 vụ cứu nạn, cứu hộ (so với cùng kỳ giảm 6 vụ, tỷ lệ 13,64%).

Còn theo báo cáo từ Cảnh sát PCCC TP.HCM, trong vụ cháy chung cư Carina, lực lượng PCCC đã có mặt sau 7 phút, công tác cứu hộ cứu nạn hiệu quả. Đặc biệt, thời điểm bùng phát ngọn lửa lại là ban đêm, là thời điểm người dân đang ngủ, khi nhiệt độ nóng và khói vô tới nhà, bị cúp điện, theo thói quen mọi người chạy ùa ra, thì nơi đó lại đang đầy khói độc vì cầu thang ngăn khói, ngăn cháy mở.

Tại vụ cháy chung cư Carina vừa qua, điều tra bước đầu cho thấy hệ thống cửa ngăn cháy bị hở dẫn đến khói lan nhanh. Không chỉ cửa ngăn giữa tầng hầm với tầng trên mà cả các cửa lối thoát hiểm các tầng cũng đều mở dù đây là cửa có lò xo tự đóng, một số tầng không có đèn tín hiệu hướng dẫn thoát hiểm. 

Cảnh sát PCCC TPHCM cũng cho biết, trong năm 2017 cơ quan này đã tiến hành tổng kiểm tra an toàn PCCC đối với 712 công trình cao tầng, 28 công trình siêu cao tầng, 70 trung tâm thương mại trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện 139 cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC với 116 lỗi vi phạm.

Chỉ tính trong quý I/2018, thành phố đã xảy ra xảy ra 119 vụ cháy. Tuy số vụ cháy so với năm 2016 giảm nhưng số người thiệt mạng và bị thương do cháy lại có chiều tăng cao. Tổng thiệt hại tài sản từ các vụ cháy, nổ gần 93 tỷ đồng.

UBND TP.HCM nhận định sau vụ cháy chung cư Carina, cần tăng cường công tác kiểm tra trong thiết kế xây dựng bảo đảm về cháy nổ, đặc biệt là các chung cư cao tầng.

Kết luận tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội, chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói "đau xót nhất trong mấy ngày gần đây là vụ cháy ở chung cư Carina, đó là một vụ hết sức thảm thương" . Trong ngày mai 30/3, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị về phòng cháy chữa cháy, ra chỉ thị về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP cũng như bàn bạc giải pháp để hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nổ ở TP.

Thượng Tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM cho rằng, người dân cần phải quan tâm đến công tác phòng cháy chữa cháy nơi mình sống như: Tìm hiểu thêm kiến thức về phòng cháy chữa cháy, tham gia công tác tập huấn chữa cháy, trang bị bình cứu hỏa mini…

Người dân hết sức chú ý và thường xuyên kiểm tra các thiết bị điện trong gia đình, cũng như các vật dụng điện khác để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cần cẩn thận đến việc thắp hương, thờ cúng trong nhà, không để bàn thờ sát với những đồ vật dễ cháy.

Người dân phải có trách nhiệm với chung cư nơi mình sinh sống, cần bảo quản tốt các trang thiết bị chữa cháy đã được trang bị, nếu phát hiện hỏng hóc phải báo cho ba quản lý tòa nhà. Trong trường hợp có cháy, người dân cần giữ thái độ bình tĩnh, quan sát xem lửa đang cháy ở đâu, có ảnh hưởng tới mình hay không. Trường hợp, lửa không đe dọa trực tiếp tới tính mạng thì người dân cứ đóng cửa ở trong phòng, rồi sử dụng băng dính chống cháy (chỉ vài chục nghìn) chăn ướt, khăn ướt…, chèn kín khe cửa, không để khói độc bay vào bên trong phòng, rồi gọi điện thoại báo cho lực lượng cứu nạn theo số 114.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Nam Phong

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên