MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM ra công văn khẩn, "xóa" chợ tạm Cô Giang

16-03-2019 - 14:44 PM | Xã hội

Khi chợ tạm Cô Giang chấm dứt hoạt động, các tiểu thương ở đây sẽ được hỗ trợ từ 29-44 triệu đồng mỗi hộ.

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi UBND quận 1 và các đơn vị liên quan về việc chấm dứt hoạt động chợ tạm Cô Giang (quận 1).

Theo đó, UBND TP ủy quyền cho UBND quận 1 ban hành quyết định chấm dứt hoạt động chợ lề đường Cô Giang và triển khai thực hiện chấm dứt hoạt động theo quy định pháp luật. Trong quyết định nêu rõ: "UBND quận 1 không được ủy quyền lại cho cơ quan, tổ chức khác khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đã được UBND TP ủy quyền".

 TPHCM ra công văn khẩn, xóa chợ tạm Cô Giang  - Ảnh 1.

UBND TP ra công văn khẩn, yêu cầu quận 1 chấm dứt hoạt động chợ lề đường Cô Giang

Ngoài ra, UBND TP cũng thống nhất với phương án hỗ trợ đối với 349 hộ đang kinh doanh tại đây theo như đề xuất của các sở, ngành chuyên môn.

Cụ thể, những hộ có giấy chứng nhận kinh doanh, có mã số thuế, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế, doanh thu 18,7 triệu đồng/tháng được hỗ trợ 44 triệu đồng.

Có 226 hộ cũng có các điều kiện như trên nhưng doanh thu thấp hơn, chỉ 8,2 triệu đồng/tháng, được hỗ trợ 39 triệu đồng.

Có 122 hộ không đủ điều kiện hỗ trợ theo quy định (không có mã số thuế, hoặc có nhưng cũng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế) được hỗ trợ 29 triệu đồng. Cộng thêm khoản kinh phí dự phòng, tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ là hơn 13,8 tỉ đồng.

UBND quận 1 cho biết đã phát phiếu kê khai cho các hộ kinh doanh tại chợ từ tháng 6-2017, sau đó đã niêm yết danh sách để các hộ đối chiếu. Đến nay hầu hết các hộ đã được thông tin và nắm bắt chủ trương chấm dứt hoạt động của chợ.

UBND TP cũng giao UBND quận 1 xây dựng phương án chốt chặn, không để xảy ra tình trạng phát sinh điểm - khu vực kinh doanh tự phát tại đường Cô Giang sau khi chấm dứt hoạt động chợ lề đường Cô Giang.

Đây không phải là lần đầu UBND TP yêu cầu quận 1 chấm dứt hoạt động chợ lề đường Cô Giang. Từ cuối năm 2017, UBND TP đã có quyết định chấm dứt hoạt động chợ này.

Chợ lề đường Cô Giang hoạt động hai bên đường Cô Giang - Đề Thám thuộc phường Cô Giang và phường Cầu Ông Lãnh từ trước năm 1994, hiện có 349 hộ buôn bán từ 5-13 giờ hằng ngày. Giống như các chợ tạm khác, khu vực này không có nhà lồng chợ, không quầy sạp cố định, không hệ thống xử lý rác và nước thải, không đảm bảo vệ sinh môi trường và giao thông.

Không chỉ chợ tạm lề đường Cô Giang, UBND TP cũng ủy quyền cho UBND quận 1 ra quyết định chấm dứt hoạt động 2 chợ tạm khác là chợ hẻm 41 Nguyễn Văn Tráng và chợ Tôn Thất Đạm (quận 1) từ năm 2017.

Theo Phan Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên