MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM sản xuất kim loại tăng gần 90%

12-05-2019 - 11:46 AM | Thị trường

Theo báo cáo của UBND TPHCM, chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm 2019 của thành phố tăng ở mức cao so với cùng kỳ năm trước (tăng 6,58%).

Bốn ngành công nghiệp trọng yếu của TPHCM gồm cơ khí chế tạo, điện tử, hóa chất - cao su - nhựa và chế biến tinh lương thực thực phẩm tiếp tục mở rộng thị trường, đầu tư đổi mới thiết bị, nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh của sản phẩm để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ước tăng 7,02% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng cao hơn mức tăng chung toàn ngành, trong đó ngành điện tử - công nghệ thông tin thành phố tăng 29,29% so với cùng kỳ, được quan tâm đầu tư phát triển thông qua việc tiếp thu trình độ khoa học - kỹ thuật cao từ các dự án của các tập đoàn kinh tế thế giới đầu tư sử dụng công nghệ bán dẫn, công nghệ vi mạch, bo mạch điện tử…

Đặc biệt, chương trình phát triển vi mạch của thành phố đã thu hút các công ty lớn có vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố như Intel, Samsung, Nidec, Microchip… bước đầu tạo nên những nét chính của hệ sinh thái vi mạch, nhất là trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực và thu hút đầu tư.

Sự phát triển nhanh chóng về công nghệ đã khiến các sản phẩm ngành điện tử thành phố có sự thay đổi tương ứng, sản phẩm ngày càng tinh tế, nhỏ gọn, giá thành cạnh tranh. Các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thuộc lĩnh vực này thường xuyên ứng dụng các công nghệ mới, hiện đại; các sản phẩm thuộc lĩnh vực công nghệ cao (chất bán dẫn, vi mạch, bo mạch điện tử…) có thị trường tiêu thụ ổn định.

Trong 4 tháng đầu năm 2019, sản xuất của các doanh nghiệp tại Khu công nghệ cao TPHCM ổn định, giá trị sản xuất đạt 4,78 tỷ USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá trị xuất khẩu đạt 4,2 tỷ USD, tăng 32,4%. Các hoạt động khởi nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại các vườn ươm được triển khai theo kế hoạch.

Để đạt được những kết quả tích cực trên, khuyến khích và thúc đẩy sản xuất công nghiệp, TPHCM đã ban hành và triển khai nhiều chương trình, chính sách có tác động mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ phát triển; đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục khai thác, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo nguồn đầu ra cho hoạt động sản xuất.

TPHCM cũng cam kết tạo điều kiện hỗ trợ tối đa, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất cho sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp và triển khai các chính sách xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của các doanh nghiệp. Kết quả đạt được từ các giải pháp trên đã góp phần thúc đẩy công nghiệp thành phố phát triển.

Theo Thu Dịu

Hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên