MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM thí điểm “Phố đi bộ Bùi Viện” trước ngày 30/4

21-03-2017 - 10:07 AM | Xã hội

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến khi Quận 1 đề xuất đề án xin thí điểm thực hiện mô hình “Phố đi bộ Bùi Viện” vào tối thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Đề xuất với UBND TPHCM, Chủ tịch Quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, nếu thực hiện theo đúng Chương trình hành động số 16 của Thành uỷ, thì Đề án phố đi bộ Bùi Viện có nhiều nội dung, cần phải có lộ trình thực hiện để tạo thành một điểm nhấn du lịch có chất lượng.

Phó chủ tịch UBND.TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại hội nghị Vì vậy, UBND quận 1 đề xuất TP cho phép tổ chức thực hiện trước Kế hoạch thí điểm phố đi bộ Bùi Viện. Các nội dung trong kế hoạch có thể thực hiện ngay nếu được thông qua, trong đó có việc tổ chức thí điểm “Phố đi bộ Bùi Viện” vào 2 ngày cuối tuần.

Cũng theo ông Thuận, từ thực tế thực hiện kế hoạch, các cơ quan tổ chức sẽ rút kinh nghiệm để hoàn thiện và phát triển Đề án Phố đi bộ Bùi Viện một cách hoàn chỉnh.

Theo đề xuất của Quận 1, địa phương xin thí điểm bằng cách cho các hộ kinh doanh trên vỉa hè, lòng đường dành cho người đi bộ. Trước mắt, Quận sẽ cấm xe có động cơ xung đột với tuyến đường đi bộ bằng cách chặn 2 đầu đường. Trên phố đi bộ sẽ thí điểm tổ chức các hoạt động văn hoá biểu diễn nghệ thuật đường phố.

Trước đề xuất của Quận 1, đại diện Sở GTVT TPHCM góp ý, tuy đề nghị của Quận 1 về việc cấm đường không nằm trong quy hoạch, nhưng phù hợp với thực tế.

Sở GTVT TP cho rằng việc cấm đường trên tuyến phố này có thể được, nhưng đề nghị có đánh giá giao thông và tổ chức giao thông trong khu vực, đặc biệt phải trưng cầu ý kiến đối với hộ gia đình ở phía sau và trong ngõ.

“Quận cũng phải chú ý đến những tiện ích cho du khách cũng phải đồng bộ, từ ghế ngồi cho đến việc ngăn xe ở 2 đầu khu vực. Nếu sau thời gian thí điểm hoạt động tốt thì sẽ đưa vào quy hoạch”, đại diện Sở GTVT đề xuất.


Khu phố Bùi Viện

Khu phố Bùi Viện

Trả lời thắc mắc của đại diện Sở GTVT, Chủ tịch UBND Quận 1 Trần Thế Thuận cho biết, vì việc thí điểm “Phố đi bộ Bùi Viện” liên quan đến nhiều tuyến giao thông nên quận 1 đã phát phiếu khảo sát cho cả bà con.

“Cơ bản là bà con đều đồng tình nhất trí. Mình làm tốt mô hình này sẽ mở rộng ra, nên bà con nghĩ sẽ tất yếu sẽ đến lượt mình, nên ủng hộ”, ông Thuận thông báo.

Đặt câu hỏi với người đứng đầu UBND Quận 1 về thời điểm bắt đầu thí điểm phố đi bộ, nhận được câu trả lời là vào quý 2/2017, PCT UBND TP Trần Vĩnh Tuyến khẳng định: thế là quá muộn.

“Cần triển khai sớm trước mốc thời gian 30/4, vì bản thân mô hình thí điểm phố đi bộ không có nhiều hoạt động cần chuẩn bị công phu”, ông Tuyến chỉ đạo.

Kết luận về đề xuất của Quận 1, PCT UBND TP khẳng định, TP nhất trí với Quận 1, và xem như đây là 1 hoạt động du lịch của TP. “Điều quan trọng là làm thế nào để hoạt động du lịch gắn với đời sống của cả bà con khu vực, chứ không chỉ gắn với những hộ ngoài mặt tiền”, ông Tuyến trăn trở.

PCT yêu cầu trước mắt, Quận 1 nên chọn 2 ngày cuối tuần, thứ 7 và Chủ nhật, bắt đầu từ 19h… để hoạt đông. Đồng thời, chính quyền địa phương cần có bảng thông báo, tuyên truyền để những người dân phường Phạm Ngũ Lão và Quận 1 hạn chế tối đa bị ảnh hưởng.

“Phải coi đây là sản phẩm du lịch của cả TP, chứ không phải là của riêng Quận 1. Hy vọng Quận 1 sẽ nghiên cứu tổ chức thêm các hoạt động văn hoá đường phố có ý nghĩa, sẽ dần thay thế những sản phẩm văn hoá ồn ào, kích động. Quận nên đi theo hướng có những sản phẩm âm nhạc nghệ thuật đường phố được bố trí hợp lý, thú vị, kể cả của các nhóm nước ngoài”, ông Tuyến gợi ý.

Theo Việt Đông

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên