MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TP.HCM: Thu hồi các khu đất sử dụng không đúng mục đích

23-10-2019 - 11:59 AM | Bất động sản

UBND TPHCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát tất cả các địa điểm đã cho doanh nghiệp thuê đất có thời hạn hoặc ngắn hạn trên địa bàn thành phố, làm rõ thời gian sử dụng còn lại và mục đích sử dụng.

TPHCM cũng giao đơn vị này đánh giá hiện trạng sử dụng đất của tổ chức và cá nhân và xác định lại nhu cầu sử dụng đất của địa phương để xem xét, xây dựng lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đồng thời đề xuất phương án xử lý nguồn thu từ việc cho thuê lại này.

Trước đó,UBND TP HCM đã ra quyết định thu hồi và bàn giao toàn bộ khu đất "vàng" rộng gần 11.000 m2 tại góc đường Lê Hồng Phong - Vĩnh Viễn (phường 2, quận 10) khi hết hạn hợp đồng cho Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn (GSG) vào năm 2020.

Khu đất được giao cho UBND quận 10 đầu tư xây dựng trường THSC đạt chuẩn nhằm bổ sung vào quỹ đất giáo dục phục vụ người dân. Động thái này được đưa ra sau khi Thường trực UBND TPHCM xem xét và nhận thấy quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường THCS chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ học sinh.

UBND quận 10 được giao làm việc với SGS về chủ trương của thành phố, đồng thời phối hợp các sở và đơn vị liên quan điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch trình UBND thành phố để làm cơ sở triển khai dự án trường học.

UBND TPHCM mới đây cũng đã có Công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra đất đai tại TPHCM liên quan đến Kết luận thanh tra số 2889 của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, HĐND TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã thống kê, rà soát tình hình tiến độ thực hiện các dự án có quyết định thu hồi giao đất trên địa bàn thành phố từ năm 2001 đến năm 2011. 

Cụ thể, thời gian này, UBND TPHCM đã ban hành quyết định thu hồi, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho 790 dự án sử dụng vào mục đích phát triển nhà ở, sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng với tổng diện tích 14.540 ha. UBND TPHCM đã thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 108 dự án, diện tích hơn 1.552 ha và đã điều chỉnh, cắt giảm quy mô diện tích của 10 dự án (giảm khoảng 33,8 ha).

TPHCM đã cơ bản xử lý được tình trạng dự án chậm triển khai, quyền lợi của người dân được đảm bảo theo quy định. Qua rà soát, một số vấn đề còn tồn tại được nêu ra như: số lượng dự án nhiều, pháp lý phức tạp; dự án trải quan nhiều thời kỳ của Luật Đất đai khác nhau; việc xử lý dự án phải hài hòa quyền lợi hợp pháp của nhà nước, nhà đầu tư và người dân; nhiều dự án bồi thường "da beo" nên không triển khai được…

Về giải quyết quyền của người sử dụng đất đối với diện tích đất mà chủ đầu tư chưa bồi thường, chưa nhận chuyển quyền sử dụng đất, người dân chưa bị thu hồi đất, UBND TPHCM giao UBND các quận, huyện rà soát nguồn gốc pháp lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng và giải quyết các quyền của người sử dụng đất theo quy định.

UBND quận, huyện cần làm việc với các chủ đầu tư dự án để rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện các dự án; việc lập và phê duyệt dự án đầu tư, tiến độ thực hiện thu hồi đất, tình hình bồi thường giải phóng mặt bằng… Các quận, huyện cần có báo cáo đánh giá tình hình thực hiện, đề xuất gia hạn hoặc không gia hạn thực hiện các dự án và căn cứ pháp lý đề xuất thực hiện.

Theo Sở TN&MT,  tổng số các khu đất đã có quyết định giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất từ năm 2012 – 2017 là 1.497 khu đất với tổng diện tích 7.417 ha.

Trong đó, có 1.060 khu đất đã ký hợp đồng thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; có 98 khu đất đang hoàn tất thủ tục ký hợp đồng thuê đất; có 286 khu đất đang thực hiện thủ tục xác định giá đất tính thu tiền sử dụng đất, đơn giá thuê đất; có 5 khu đất đã xác định xong tiền sử dụng đất nhưng chưa nộp hoặc tạm nộp; có 73 khu đất sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại, chậm đưa đất vào sử dụng, đã có công trình nhưng để trống và chậm tiến độ xây dựng.

Tiếo đó, Sở TN&MT tiếp tục báo cáo kiến nghị xử lý 180 dự án không thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ 2015 – 2018 của các quận, huyện với tổng diện tích 812,9 ha, trong đó có 80 dự án thu hồi đất được HĐND TP quyết nghị thông qua với diện tích gần 281,8 ha.

Qua đó, UBND TPHCM đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và quận, huyện có liên quan về việc chấp thuận báo cáo, đề xuất của Sở TN&MT trong việc xử lý điều chỉnh, hủy bỏ thu hồi quyết định các dự án cần thu hồi đất đã không triển khai thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

Trong số đó, 100 dự án đã được UBND TPHCM phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện từ 2015 – 2018 theo thẩm quyền với tổng diện tích đất 812,9 ha, nhưng đến nay không thực hiện đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt, giao Sở TN&MT trình cụ thể, đề xuất UBND TPHCM giải quyết các vấn đề phát sinh sau quá trình công khai, xử lý.

80 dự án thuộc trường hợp cần thu hồi đất đã được HĐND TPHCM quyết nghị thông qua với tổng diện tích đất gần 281,8 ha, phải rà soát chặt pháp lý các dự án trình HĐND TPHCM điều chỉnh, hủy bỏ theo thẩm quyền.

Nam Phong

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên