TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM: Thu tiền sử dụng đất đạt trên 21.000 tỷ đồng

03-03-2018 - 11:36 AM | Bất động sản

TP.HCM: Thu tiền sử dụng đất đạt trên 21.000 tỷ đồng

Sở Tài nguyên-Môi trường TP.HCM, cho biết trong năm 2017 thành phố đã thu tiền sử dụng đất đạt trên 21.000 tỷ đồng.

Hàng năm TP.HCM thu hút hàng trăm dự án đầu tư nên nhu cầu sử dụng quỹ đất rất lớn, vì vậy tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư cũng như phục vụ phát triển hạ tầng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Tài nguyên-Môi trường.

Trong năm 2018, TP.HCM sẽ đưa ra đất giá nhiều khu đất để thu ngân sách nhà nước cũng như đưa quỹ đất vào phát triển kinh tế-xã hội một cách hiệu quả nhất. Năm 2017, TP.HCM đã ban hành 51 quyết định giao, cho thuê đất với tổng diện tích 270ha, công nhận quyền sử dụng đất cho 165 tổ chức với tổng diện tích gần 700ha.

Đối với dự án chậm triển khai, không khả thi UBND TP.HCM đã hủy bỏ, chấm dứt chủ trương đầu tư, thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất gần 600 dự án với tổng diện tích gần 6.000ha, cắt giảm quy mô dự án với hơn 33ha.

UBND TP.HCM cũng đã ban hành Chương trình Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020, trong đó có nội dung sẽ quyết liệt xử lý và tăng cường chống thất thu ngân sách nhà nước bằng giải pháp thực hiện tiết kiệm từ khâu quy hoạch. Các dự án không nằm trong quy hoạch sẽ cắt giảm. Dự án đã được cấp phép đầu tư nhưng quá thời hạn quy định không triển khai thực hiện theo cam kết hoặc theo giấy phép cũng sẽ bị thu hồi.

Theo Luật Đất đai, nếu sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà dự án chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải điều chỉnh, hủy bỏ. Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, lãnh đạo thành phố vừa có văn bản xin ý kiến Chính phủ về vấn đề này.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên