MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TPHCM: Tiếp tục rà soát dự án “có vấn đề”

05-08-2016 - 08:35 AM | Bất động sản

Tại tọa đàm Minh bạch thông tin trong dự án nhà ở do báo Tuổi trẻ tổ chức chiều tối 4/8, đại diện Sở TNMT cho biết Tổ công tác sẽ rà soát các dự án nhà ở đang nằm trong danh sách các dự án đang thế chấp ngân hàng.

Ông Phạm Ngọc Liên, giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM thuộc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM khẳng định việc công bố tình hình các dự án BĐS sẽ thực hiện song song với việc triển khai tổ công tác kiểm tra "sức khỏe" của dự án nhà ở trên địa bàn.

Ông Liên nói: “Việc công bố thông tin phải hài hòa lợi ích của các bên và bảo đảm quyền lợi của người mua nhà. Trước khi công bố chúng tôi sẽ làm việc với địa phương để nắm thêm tình hình. Đây sẽ là đợt rà soát như “khám sức khỏe định kỳ” của các dự án nhằm công bố minh bạch thông tin, đáp ứng đòi hỏi của người mua nhà”.

Theo đó, lần rà soát này sẽ làm rõ nhiều thông tin mà người dân còn thắc mắc như mục tiêu thế chấp dự án, thế chấp toàn bộ hay một phần dự án, dự án nào đã giải chấp trước khi bán cho dân, tài sản thế chấp là chính dự án đó hay dùng tài sản riêng của chủ đầu tư... Đặc biệt, Tổ công tác sẽ có sự tham gia của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, từ đó sẽ có những cơ sở và dữ liệu chuẩn xác hơn khi thực hiện rà soát và phân loại dự án nào có vấn đề.

Ông Phan Trường Sơn, trưởng phòng phát triển nhà và thị trường BĐS (Sở Xây dựng TP.HCM), cho rằng việc công bố thông tin các dự án vừa rồi cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

“Ở đây không phải nên hay không nên minh bạch thông tin, không đặt vấn đề các dự án “được” hay “bị” công bố mà việc công bố này phải làm để thị trường BĐS phát triển tốt hơn, bảo vệ được quyền lợi người mua nhà”, ông sơn khẳng định.

Vị đại diện Sở Xây dựng cũng cho rằng thông thường doanh nghiệp muốn lớn mạnh thì phải huy động các nguồn lực trong xã hội từ người mua, ngân hàng để thực hiện dự án. Vì vậy không nên chỉ lấy tiêu chí thế chấp ngân hàng để đánh giá dự án. Theo đó cần đánh giá dự án đó thực hiện như thế nào, chủ đầu tư là ai, pháp lý dự án đến đâu, giao nhà đúng hẹn hay không. Dự án có xác nhận của Sở Xây dựng đủ điều kiện huy động vốn hay không. Việc thế chấp dự án là bình thường nếu đáp ứng các yêu cầu trên, được ngân hàng và bên mua đồng ý”.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Đất Lành, cho biết công ty ông cũng vay ngân hàng thực hiện dự án. “Vấn đề là DN có giao nhà đúng hẹn hay không. Nếu DN vay vừa phải, tiến độ thi công tốt thì người mua không phải lo lắng. Các dự án đã giao nhà mà vẫn nợ ngân hàng thì người mua cũng không phải lo vì luật pháp luôn bảo vệ người mua. Nếu ngân hàng có siết nợ thì siết chủ đầu tư, không tước đoạt quyền lợi của người mua”, ông bày tỏ.

“Theo tôi, việc công bố rất cần thiết để lành mạnh hóa thị trường, tuy nhiên việc cung cấp thông tin nên có lộ trình và cần chia sẻ thông tin đầy đủ rõ về bản chất, tránh gây hiểu lầm hoang mang trong dân chúng”, ông Lương Sỹ Khoa, đại diện Công ty BĐS An Gia, kiến nghị.

Gia Khang

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên