TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM xem xét ủy quyền cho cấp quận, huyện xử lý công việc liên quan chung cư cũ

13-10-2016 - 07:55 AM | Bất động sản

TP.HCM xem xét ủy quyền cho cấp quận, huyện xử lý công việc liên quan chung cư cũ
Khu chung cư cũ nằm tại Quận 1 TP HCM. (Ảnh nguồn Iternet)

UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng về phân công, ủy quyền thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn TP.

Theo đó, những công việc thuộc thẩm quyền của UBND TP sẽ xem xét ủy quyền cho UBND quận, huyện thực hiện; những công việc thuộc thẩm quyền của các sở, ngành sẽ xem xét phân công cho UBND quận, huyện thực hiện.

Các sở, ngành chức năng cần bổ sung các nội dung phân công, ủy quyền cho UBND các quận, huyện trong việc thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm và di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch; gửi Sở Xây dựng tổng hợp, cập nhật vào dự thảo quyết định phân công, ủy quyền.

Sở Xây dựng có trách nhiệm tổng hợp, hoàn chỉnh dự thảo quyết định phân công, ủy quyền và kế hoạch tổ chức thực hiện cải tạo, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn TP; chuyển Sở Tư pháp thẩm định, trình UBND TP trong tháng 10/2016…

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện thành phố có khoảng 474 chung cư cũ cần được kiểm định, phần lớn được xây dựng từ giữa những năm 1960 cho đến nay. Có 106 chung cư, nhà tập thể đã bị xuống cấp nặng, trong đó có những chung cư đang trong tình trạng nguy hiểm như chung cư 727 Trần Hưng Đạo (Q. 5), chung cư Cô Giang(Q. 1), chung cư lô 4, lô 6 Thanh Đa (Bình Thạnh)…

Hiện nay tiến độ công tác xây dựng mới các chung cư cũ hư hỏng nặng cũng như việc giải tỏa nhà ở trên và ven kênh rạch vẫn còn rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu công tác chỉnh trang đô thị của thành phố. Đồng thời, chưa giải quyết được nhu cầu bức thiết của người dân đang cư ngụ trong các chung cư này.

Hơn 10 năm qua, TP.HCM chỉ cải tạo, xây dựng mới được 32 chung cư cũ. Ước tính, với tốc độ này, để giải quyết hết 474 chung cư cũ hiện nay phải cần đến hơn 100 năm. Chính vì vậy, việc tìm giải pháp để đẩy nhanh quá trình cải tạo và xây mới các khu chung cư nhằm đảm bảo an toàn và ổn định cuộc sống cho người dân đang là một bài toán cần các cấp có thẩm quyền chung tay góp sức.

Tuệ Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên