TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TQ: Thành phố 10 triệu dân gần biên giới với Nga bị phong tỏa sau khi phát hiện hàng chục ca nhiễm COVID-19

24-04-2020 - 14:48 PM | Tài chính quốc tế

TQ: Thành phố 10 triệu dân gần biên giới với Nga bị phong tỏa sau khi phát hiện hàng chục ca nhiễm COVID-19

Tính đến ngày hôm nay (23/4), chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân đã xác nhận hơn 70 ca nhiễm COVID-19 được cho là có liên quan tới một nguồn bệnh "ngoại nhập".

Theo thông tin của Thời báo Hoàn Cầu, thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang và có vị trí gần biên giới với Nga, đã trở thành "điểm nóng" mới về dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới ( COVID-19 ) tại Trung Quốc , và chính quyền thành phố này cũng vừa ban bố lệnh phong tỏa bắt đầu áp dụng từ ngày 22/4 vừa qua.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi thành phố Cáp Nhĩ Tân xác nhận hơn 70 người nhiễm COVID-19 được cho là có liên quan tới một du học sinh trở về từ New York, Mỹ. Hiện có hơn 4.000 người thuộc diện nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần đang được xét nghiệm.

Quan chức thành phố Cáp Nhĩ Tân đã ban lệnh cấm tụ tập, lắp đặt trạm kiểm soát tại sân bay, nhà ga và yêu cầu địa phương giám sát chặt chẽ người dân, cũng như những người đến từ tỉnh khác.

Để đảm bảo không bỏ sót ca nhiễm, chính quyền thành phố đã yêu cầu tất cả các ca nhiễm, nghi nhiễm và người tiếp xúc gần theo diện từ F1 đến F4 đều phải xét nghiệm và cách ly.

 TQ: Thành phố 10 triệu dân gần biên giới với Nga bị phong tỏa sau khi phát hiện hàng chục ca nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Được biết, trước khi ban lệnh phong tỏa, chính quyền Cáp Nhĩ Tân đã tiến hành các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt như lệnh cách ly 28 ngày đối với những người đến từ nước ngoài và làm 2 lần xét nghiệm đối với những đối tượng này.

Tuy nhiên, con số hơn 70 ca nhiễm và hơn 4.000 người đang được xét nghiệm tại Cáp Nhĩ Tân vẫn là điều đáng lo ngại.

Trước đó, Trung Quốc đã xác nhận tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) - tâm dịch đầu tiên của nước này - chỉ còn 2 ca nhiễm COVID-19 nặng. Như vậy, Cáp Nhĩ Tân hiện đã trở thành điểm nóng dịch bệnh lớn nhất tại Trung Quốc.

Với vị trí địa lý giáp với nước Nga, Hắc Long Giang cũng là một trong những địa phương đi đầu trong những nỗ lực phòng chống dịch của nước này, cụ thể là việc tầm soát và xác định các trường hợp nhiễm COVID-19 đến hoặc trở về từ Nga.

Chính phủ Trung Quốc trong ngày hôm qua cũng đã ban hành chỉ thị mới về phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, trước khi vào các địa điểm, phương tiện công cộng và khu dân cư, người dân phải đo nhiệt độ và xuất trình mã QR trên ứng dụng y tế được chính phủ phê duyệt và ban hành để chứng minh họ không nhiễm COVID-19. Người dân Trung Quốc cũng sẽ phải tiếp tục tuân thủ các quy định về cách ly xã hội và đeo khẩu trang trong thời gian tới.

Theo Hồng Anh

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên