MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trả đũa Washington, Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Thành Đô

24-07-2020 - 11:47 AM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc đã chính thức yêu cầu phía Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán ở Thành Đô, động thái trả đũa sau khi Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Houston vào đầu tuần này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc làm của họ là phản ứng chính đáng và cần thiết đối với "hành động phi lý của phía Mỹ". Bắc Kinh cũng nói rằng yêu cầu của họ phù hợp với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao.

Yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán theo kiểu ăn miếng trả miếng giữa Bắc Kinh với Washington tiếp tục đẩy mối quan hệ 2 nước vào tình trạng tồi tệ nhất trong vài thập niên trở lại đây. Từ thương mại, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã leo thang với ảnh hưởng sang hàng loạt lĩnh vực khác, bao gồm cả địa chính trị và ngoại giao.

Tổng lãnh sự quán Thành Đô được mở năm 1985 phụ trách khu vực Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu và Trùng Khánh ở khu vực Tây Nam Trung Quốc. Tổng lãnh sự quán này cũng đóng vai trò trong vấn đề Tây Tạng, một trong nhưng điểm nóng căng thẳng giữa Trung Quốc và phương Tây.

Trong tuyên bố ngày 24/7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đổ lỗi cho phía Mỹ về tình trạng quan hệ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trung Quốc tiếp tục kêu gọi phía Mỹ rút lại "những quyết định sai lầm" để hai nước có thể duy trì một mối quan hệ tốt.

"Tình cảnh hiện nay của mối quan hệ Mỹ - Trung không phải những gì Trung Quốc mong muốn. Mỹ chịu trách nhiệm cho tất cả điều này. Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi Mỹ rút lại những quyết định sai lầm của mình và tạo điều kiện cần thiết để đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Việc Trung Quốc đóng cửa cơ quan ngoại giao Mỹ ở Thành Đô gợi nhắc lại giai đoạn 2012 khi Cảnh sát trưởng thành phố Trùng Khánh Wang Lijun đã chạy vào ẩn nấp trong tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô với những bằng chứng liên quan đến gia đình Bạc Hy Lai, một chính trị gia đang lên của Trung Quốc.

Vụ việc đã thổi bùng lên một bê bối chính trị rúng động Trung Quốc, trong đó ông Bạc Hy Lai bị hạ bệ khi đang là Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và vợ ông bị kết tội giết người liên quan đến một doanh nhân người anh. Đó cũng là dấu mốc Trung Quốc phát động một chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô toàn quốc.

Trước những diễn biến phức tạp trong mối quan hệ với Mỹ, Chứng khoán Trung Quốc đã có một phiên giao dịch tồi tệ. CSI 300 Index đã giảm 3% vào thời điểm kết thúc phiên giao dịch buổi sáng và 20 phút trước khi Bắc Kinh công bố yêu cầu đóng cửa tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Khi phiên giao dịch buổi chiều mở cửa trở lại, tất cả các chỉ số chính của chứng khoán Trung Quốc đều đang giảm ở mức 3,7% tới hơn 4%.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên