MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam thí sinh Olympia lên Facebook chửi tục dân mạng vì dám chê mình

11-05-2021 - 14:26 PM | Sống

Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam thí sinh Olympia lên Facebook chửi tục dân mạng vì dám chê mình

Sự việc này khiến cộng đồng người theo dõi Olympia cực kỳ quan tâm.

Đường Lên Đỉnh Olympia vừa khép lại trận thi tuần 3 - tháng 2 - quý 3 - năm thứ 21. Trong tập phát sóng này, người xuất sắc giành giải Nhất là nữ sinh Đỗ Thị Phương Nga (THPT Trần Phú, Đà Lạt, Lâm Đồng). Ngoài câu chuyện xoay quanh về người thắng cuộc, một sự việc bên lề khác khiến khán giả quan tâm không kém.

Theo đó, sau khi trận thi được phát sóng hôm chủ nhật, một đối thủ của Phương Nga là Nguyễn Hải Lâm (THPT Phúc Thọ, Hà Nội) đã có hành động khó hiểu trên mạng xã hội. Kết thúc 4 vòng thi, Hải Lâm cán đích ở ở vị trí đồng hạng ba với tổng số điểm là 150 điểm. Dù trước đó có nhiều cơ hội để rút ngắn khoảng cách với các bạn, song nam sinh này đã không tận dụng triệt để.

Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam thí sinh Olympia lên Facebook chửi tục dân mạng vì dám chê mình - Ảnh 1.

Ở câu hỏi 20 điểm có nội dung "10 đường thẳng phân biệt có thể có nhiều nhất bao nhiêu giao điểm", nam sinh tự tin và dứt khoát đưa ra câu trả lời là 90. Tuy nhiên, sự nhanh nhảu đoảng này đã khiến cậu bạn mất điểm. Câu trả lời là tổ hợp chập 2 của 10, tức là bằng 45.

Câu hỏi này đã được 1 fanpage về Toán học được số lượng lớn các học sinh, sinh viên theo dõi đưa ra mổ xẻ. Ở hình ảnh cap màn hình câu hỏi, fanpage có đăng tải dòng trạng thái: "Thí sinh chưa phân biệt được tổ hợp và chỉnh hợp nên trả lời sai." Sau đó, admin trang này còn đăng thêm đoạn clip phần thi trên.

Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam thí sinh Olympia lên Facebook chửi tục dân mạng vì dám chê mình - Ảnh 2.
Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam thí sinh Olympia lên Facebook chửi tục dân mạng vì dám chê mình - Ảnh 3.

Khi một số netizen vào phản ứng về việc nam sinh Hải Lâm sai ở một câu hỏi dễ, anh chàng không ngại đáp trả lại. Sau khi lời qua tiếng lại với dân mạng, 10X còn sử dụng câu từ khó nghe để thể hiện sự phẫn nộ của mình với fanpage. Cậu bạn cho rằng trình độ của admin không đủ để đi thi Olympia.

Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam thí sinh Olympia lên Facebook chửi tục dân mạng vì dám chê mình - Ảnh 4.

Ngay sau khi tranh cãi xảy ra, dân mạng đã lập tức vào "hóng" và phân tích ai đúng ai sai. Không ít khán giả cho rằng, admin của fanpage có lẽ dùng ngôn từ chưa thực sự phù hợp để nói về một thí sinh. Dòng trạng thái có thể khiến người khác hiểu lầm rằng fanpage này đang chê bai thí sinh Olympia không phân biệt được tổ hợp và chỉnh hợp, đồng nghĩa với việc nói thí sinh chưa nắm chắc hoặc hổng kiến thức.

Trên thực tế, nhiều thí sinh dù có kiến thức chắc nhưng vẫn gặp áp lực tâm lý từ việc thi đấu trên sân khấu lớn khiến kết quả không như ý muốn. Có lẽ Hải Lâm cũng đã rơi vào trường hợp này. Việc bị fanpage chia sẻ hình ảnh dự thi của mình và dùng từ ngữ có phần hơi nhạy cảm khiến việc 10X bức xúc là điều có thể thông cảm.

Tuy nhiên, phía ngược lại, nhiều khán giả nêu quan điểm, dòng trạng thái của admin hoàn toàn không mang ý nghĩa đả kích bất kỳ cá nhân nào mà do cảm nhận của người đọc khiến câu chữ trở nên tiêu cực. Một số ý kiến cho rằng, dù thế nào đi chăng nữa, với tư cách là một học sinh và đang trên không gian mạng thì mọi lời nói nên được kiềm chế và phải phù hợp với văn hóa học đường.

Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam thí sinh Olympia lên Facebook chửi tục dân mạng vì dám chê mình - Ảnh 5.

Ở góc nhìn toàn diện, chưa nói đến câu hỏi và kiến thức, việc fanpage lớn kia cùng nam sinh Hà Nội gây hiềm khích với nhau thông qua những dòng bình luận quả thực là điều nên tránh. Dù biết ai cũng có quyền thể hiện quan điểm cá nhân hoặc bức xúc tới một vấn đề nào đó nhưng không gian mạng là không gian công cộng, bởi vậy việc chọn lọc từ ngữ khi phát ngôn là vô cùng cần thiết.

Hiện tại, phái nam sinh Hải Lâm đã lên tiếng xin lỗi vì hành động quá khích của mình và nhận được sự thông cảm của cư dân mạng. Riêng fanpage vẫn chưa đưa ra thêm phản hồi nào về sự việc này.

Ảnh: Cắt màn hình

Theo Vũ Trịnh

Tổ quốc

Trở lên trên