Thực phẩm đông đá có thể cho vào chảo dầu sôi hay không? Hóa ra lâu nay nhiều người đang mắc sai lầm
Bạn có thể tiếc nuối nếu không biết điều này sớm hơn.
- 11-11-2024Loại củ trong bữa cơm được ví như “nhân sâm dưới nước’’: Tốt cho huyết áp, tim mạch và ngừa ung thư
- 09-11-2024Loại củ "đội lốt" nhân sâm, ăn vào là hôn mê, 90% người không biết
- 08-11-2024Loại củ hay bị "xa lánh" vì gây mùi lại là thần dược bổ tim, ngừa ung thư
- 06-11-2024Việt Nam có 1 loại củ nhơn nhớt nhưng là "vị thuốc quý" giúp dưỡng thận và bổ máu cực hiệu quả
Nội dung chính: - Nguy hiểm tiềm ẩn khi cho thực phẩm đông đá vào chảo dầu sôi - Cách an toàn để cho thực phẩm vào chiên - Xử lý khi chảo dầu bốc cháy |
Mọi người thường làm món chiên ở nhà vì đây là cách chế biến có thể áp dụng cho nhiều loại nguyên liệu khác nhau, hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, việc trữ thức ăn trong tủ đông lạnh dần trở nên phổ biến. Bảo quản trong tủ đông làm tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm, duy trì độ bảo quản và độ tươi ngon.
Cũng từ đó, một số người có thói quen bỏ thực phẩm từ trong ngăn đá, cho trực tiếp vào chiên. Vậy cách làm này có đúng?
Câu trả lời là không: Thực phẩm đông lạnh không thể thả trực tiếp vào chảo dầu!
Mặc dù bạn có thể muốn cho khoai tây chiên hoặc thịt gà đông lạnh vào ngay dầu nóng để có một bữa ăn nhanh chóng. Nhưng cách làm này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà bạn khó có thể lường trước.
Khi thực phẩm và dầu nóng tiếp xúc với nhau, chúng sẽ tạo ra phản ứng. Nước trong thực phẩm bốc hơi nhanh khiến dầu bắn khắp nơi. Trước hết, việc dầu nóng tiếp xúc với da có thể gây ra tình trạng bỏng. Nhiệt độ sôi của dầu ăn từ 150 độ C đến gần 300 độ C, tùy thuộc từng loại dầu. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây hỏa hoạn, cháy nổ…
Bên cạnh đó, thực phẩm còn lạnh đem đi chiên sẽ gặp phải tình trạng ở trong vẫn còn sống, trong khi bên ngoài đã chín. Nếu nấu đi nấu lại, món ăn sẽ không còn giữ được chất dinh dưỡng và hương vị. Nếu chúng ta ăn thức ăn chưa chín kỹ như vậy, sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Vì vậy, khi nấu ăn, chúng ta nên tránh việc cho thực phẩm còn đông đá vào trong chảo dầu nóng.
Cách an toàn nhất để cho thực phẩm đông lạnh vào chiên
Nếu cần chiên thực phẩm đông lạnh, bạn phải cẩn thận khi thực hiện. Đầu tiên, hãy rũ sạch mọi tinh thể đá đang bám vào thực phẩm. Điều này sẽ giúp giảm lượng nước trong thực phẩm, từ đó hạn chế việc văng dầu.
Song song bên cạnh đó, bạn cũng có thể áo thực phẩm qua một lớp bột. Cách làm này cũng có tác dụng hạn chế dầu bị bắn ra ngoài.
Nếu thực phẩm của bạn đã ở trong ngăn đá quá lau, cách tốt nhất là rã đông trước khi cho vào dầu nóng. Điều này sẽ giúp món ăn chín đều, đồng thời giảm bớt nguy hiểm. Lưu ý rằng, ngâm thịt với nước để rã đông không phải cách tốt nhất. Cách làm này rất dễ khiến thịt mất đi mùi vị tươi. Bên cạnh đó, hiệu quả rã đông cũng đạt ở mức không cao, thịt rã đông chậm, gây mất nhiều thời gian và công sức.
Các chuyên gia khuyên rằng hãy xả trực tiếp thực phẩm dưới vòi nước lã. Dưới tác động của vòi nước, thịt sẽ được rã đông nhanh hơn. Bạn nên để chế độ xả nước nhỏ, không nên để quá lớn vì có thể khiến nước vô tình bắn ra ngoài, gây mất vệ sinh cho không gian và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn chéo.
Ngoài ra, thay vì rán ngập dầu, bạn có thể cân nhắc sử dụng nồi chiên không dầu. Cách làm này giúp món ăn lành mạnh hơn, tránh nguy cơ văng dầu nóng.
Nếu chảo dầu bốc cháy thì sao?
Các đám cháy dù nhỏ nhất đều có thể rất nguy hiểm. Nếu chúng ta xử lý đúng cách, vấn đề có thể được giải quyết. Thực tế có nhiều cách để dập tắt đám cháy.
- Tắt bếp ngay nếu có thể tiếp cận an toàn và tuyệt đối không di chuyển chảo (xong, nồi...) đang cháy, vì di chuyển có thể khiến ngọn lửa bùng phát mạnh hơn và phát triển nhanh hơn và gây cháy lan.
- Nếu ngọn lửa vừa bùng phát trong chảo, hãy ném nhiều muối ăn hoặc Baking Soda trực tiếp lên ngọn lửa. Chú ý không ném bột mì hoặc bột nở lên ngọn lửa vì những chất này đều dễ bắt lửa; không dùng khăn tắm hoặc tạp dề để chữa cháy vì có thể khiến lửa cháy lan nhanh hơn. Tuyệt đối không dùng nước để dập lửa vì dầu, mỡ và nước không tan được vào nhau, nhiệt độ sôi cũng khác nhau nên dùng nước để chữa cháy sẽ gây hiện tượng bắn tung dầu, mỡ ra xung quanh dễ làm đám cháy lan rộng.
Nếu muối hoặc Baking Soda không dập tắt được ngọn lửa hãy sử dụng bình chữa cháy loại K (loại bình chữa cháy chuyên dùng cho nhà bếp và các đám cháy dầu, mỡ). Chỉ có bình chữa cháy loại K mới có thể dùng để dập tắt các đám cháy dầu mỡ; các loại khác chứa nước hoặc các tác nhân khác có thể làm đám cháy trầm trọng hơn.
- Khi chảo dầu, mỡ bị bùng cháy, nếu có thể hãy tắt bếp, dùng nắp kim loại đậy lên chảo để ngăn oxy tiếp xúc với đám cháy. Không dùng bát hoặc đĩa bằng thủy tinh để đậy lên chảo dầu, mỡ đang cháy vì chúng có thể phát nổ.
- Nếu đám cháy vẫn tiếp tục phát triển, lan ra khỏi bếp nấu bắt vào các vật dụng xung quanh, hãy nhanh chóng rời khỏi đám cháy (vì chỉ 5 phút sau đám cháy có thể phát triển ra cả căn bếp rộng hàng chục mét vuông) gây nguy hiểm đến tính mạng; báo động cho mọi người biết và gọi điện số 114 để báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến chữa cháy.
(Theo Real Simple, Mashed, The Paper)
Đời Sống Pháp Luật