MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trading ngắn hạn nhóm cổ phiếu nào?

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm

Ông Nguyễn Trọng Đình Tâm

Theo chuyên gia, nhà đầu tư có thể tập trung vào một bộ phận cổ phiếu nhóm ngành tài chính để có thể quan sát và lấy vị thế.

Nhận định được ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Chuyên gia cao cấp Chiến lược đầu tư Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI đưa ra trong Talkshow do báo Đầu tư tổ chức chiều 7/7.

Thị trường đang hình thành mẫu hình 2 đáy? Thanh khoản cạn kiện như hiện nay phát ra những tín hiệu gì?

Ông Tâm cho rằng, thị trường trong ngày 6/7 có xu hướng xuyên thủng vùng đáy tháng 5, quanh 1.161 đến 1.157 điểm là tín hiệu thận trọng. Phiên 7/7 thị trường nhanh chóng vá lại lỗ thủng ngày hôm qua, bật tăng tốt và đang duy trì được trên vùng đáy tháng 5. Nếu vùng 1.161 đến 1.157 điểm vẫn được duy trì thì VN-Index sẽ chuyển sang trạng thái sideway.

Về thanh khoản, nhìn chung thanh khoản đã thấp dần so với giai đoạn đầu năm cùng kỳ 2021. Bởi khi thị trường rung lắc thì những nhịp hồi như hiện tại thanh khoản sẽ thấp hơn. Để thanh khoản quay trở lại thì thị trường về góc nhìn kỹ thuật phải quay trở lại xu hướng tăng ngắn hạn.

Ở góc nhìn kỹ thuật, chuyên gia đánh giá thị trường sẽ hút thanh khoản nhiều hơn khi VN-Index có thể vượt một số mốc kháng cự quan trọng hoặc vượt một số đường trung bình động như đường 20 ngày.

Triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 của một số nhóm ngành?

Theo ông Tâm, ngành bán lẻ, tiêu dùng sẽ là một trong những ngành ghi nhận sự tăng trưởng tốt so với cùng kỳ. Bên cạnh đó là ngành hoá chất bao gồm các doanh nghiệp trong ngành phân bón; ngành thuỷ sản hưởng lợi từ giá bán xuất khẩu ở mức cao; nhóm ngành logistics gồm cảng và vận tải biển.

Trong khi đó, 2 nhóm ngành có mức vốn hoá lớn nhất trên thị trường là nhóm bất động sản và nhóm ngân hàng được đánh giá sẽ có xu hướng phân hoá. Tức là vẫn sẽ có những doanh nghiệp ghi nhận sự tăng trưởng tốt so với cùng kỳ và cũng sẽ có những doanh nghiệp có trạng thái thận trọng đối với bức tranh kết quả kinh doanh.

Những nhóm ngành như thuỷ sản và logisics tăng trưởng tốt, liệu có duy trì được đà tăng trưởng 2 con số?

Ông Tâm cho rằng, với những nhóm ngành như thuỷ sản và logisic có thể ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ. Ngành thuỷ sản có câu chuyện giá cá tra vẫn neo ở mức cao đi cùng với đó là câu chuyện mở cửa nền kinh tế một số thị trường xuất khẩu.

Nhóm ngành cảng và vận tải biển cũng hưởng lợi từ câu chuyện tái mở cửa nền kinh tế đi cùng với câu chuyện giá cước nhìn chung vẫn neo ở mức cao.

Nhóm ngân hàng – chứng khoán đang có nhiều phiên khá tốt, đặc biệt nhóm chứng khoán trong khi thanh khoản rất thấp. Vì sao dòng tiền lại chảy vào các nhóm này, diễn biến này có mang ý nghĩa gì về xu hướng thị trường sắp tới? 

Ông Tâm đề cập, từ cuối tháng 6 đầu tháng 7, dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu tài chính khá nhiều. Một số lý giải gồm:

Thứ nhất, do một bộ phận nhà đầu tư trong đó có khối ngoại sau khi thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đã giảm rất sâu trong khoảng thời gian 3 tháng trước đó, định giá ở mức hấp dẫn.

Thứ hai, sau một nhịp giảm sâu của các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán trong khoảng thời gian đầu năm thì cung cầu bị mất cân bằng. Đây là góc nhìn về mặt kỹ thuật, khi một nhóm cổ phiếu giảm sâu, việc có nhịp hồi phục mạnh sau đó là rất hợp lý.

Thứ ba, xuất hiện những câu chuyện hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu chứng khoán và ngân hàng. Chúng ta có những kỳ vọng về khả năng nới room tín dụng trong quý 3/2022. Còn đối với nhóm chứng khoán có câu chuyện kỳ vọng về giao dịch T+2 và thúc đẩy thanh khoản thị trường cải thiện hơn kể từ cuối năm nay.

Động lực tăng trưởng của TTCK chưa rõ ràng, chưa thấy các yếu tố tác động đủ mạnh để thị trường bứt phá. Nhà đầu tư lấy điểm tựa nào để giải ngân? Đâu sẽ là nhóm ngành đáng chú ý?

Ông Tâm cho rằng, nhà đầu tư phải vạch rõ khẩu vị rủi ro và cách thức đầu tư như thế nào. Vị này chia ra 2 nhóm nhà đầu tư, nhà đầu tư thích trading ngắn hạn và sử dụng phân tích kỹ thuật làm gốc.

Với nhà đầu tư trading ngắn hạn, ở thời điểm hiện tại nên chú ý trên biểu đồ kỹ thuật và lựa chọn những cổ phiếu nào khoẻ hơn thị trường. Tức là thị trường hiện tại chưa tạo mẫu hình 2 đáy nhưng tìm những cổ phiếu đã tạo mẫu hình 2 đáy trên đồ thị kỹ thuật. Hoặc thị trường chưa quay lại trung bình động 20 ngày thì có thể tìm những cổ phiếu đang tích luỹ trên vùng đấy. Nếu chưa thạo về phân tích kỹ thuật thì ở những phiên biến động mạnh như ngày 6/7, những cổ phiếu nào có biến động giá tốt hơn thị trường là những cổ phiếu khoẻ.

"Tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại có thể quan sát những đại diện trong nhóm tài chính để có thể thực hiện trading ngắn hạn", chuyên gia SSI nêu.

Với nhà đầu tư dài hạn, ông Tâm đánh giá đây là một giai đoạn rất tốt để có thể tích lũy dần. Chiến lược là canh những nhịp điều chỉnh để mua vào cổ phiếu với view từ 2-3 năm. Đại diện là ngành thép, tôn mạ, ngành chứng khoán hoặc một số đại diện đầu ngành trong ngành tiêu dùng và bán lẻ để có thể thực hiện chiến lược giao dịch.

Nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi có thể tìm kiếm cơ hội nào trên thị trường trong tháng 7 này? 

Theo ông Tâm, nếu đầu tư giao dịch dưới 1 tháng thì xếp vào trạng thái trading ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể tập trung vào một bộ phận cổ phiếu nhóm ngành tài chính để có thể quan sát và lấy vị thế.

Theo Huyền Châm

Nhịp Sống Kinh Doanh

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên