TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác mà quên sống cuộc đời của chính mình

21-03-2020 - 18:48 PM | Sống

Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác mà quên sống cuộc đời của chính mình

Sống một tháng có internet là điều quá bình thường với một người sống 200 năm trước. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta hiện nay, đó có thể là một thách thức khá lớn.

Steven Muller là người sáng lập trang web Planet of Success, nơi đăng tải những bài viết về sự phát triển bản thân, tạo động lực. Theo Steven, thế giới này không cần người theo dõi, điều cần thiết thực sự là những con người làm chủ chính bản thân mình. Vì thế, ông đã chia sẻ cuộc thử nghiệm "Làm chủ bản thân với 30 ngày không có internet" để truyền cảm hứng cho mọi người:

Nếu bạn có thể du hành ngược thời gian 200 năm, tôi nghĩ việc giải thích lối sống hiện đại của chúng ta cho một người sống ở thế kỷ 19 sẽ rất thú vị. Có lẽ, sẽ rất khó để giải thích những gì chúng ta làm cả ngày cho những những người chưa bao giờ nghe nói về máy tính, điện thoại thông minh, truyền hình hoặc thậm chí cả Internet.

Vậy thì làm thế nào bạn có thể nói với họ rằng những người thuộc nền văn minh của chúng ta thường xuyên đi làm về, ăn một cái gì đó và bắt đầu nhìn chằm chằm vào những hình ảnh chuyển động được chiếu trên một cổng thông tin phẳng gọi là truyền hình - trong nhiều giờ, ngày này qua ngày khác?

Sống một tháng có internet là điều quá bình thường với một người sống 200 năm trước. Nhưng đối với nhiều người trong chúng ta hiện nay, đó có thể là một thách thức khá lớn. Đó là lý do tôi đưa ra ý tưởng để bắt đầu tự thử nghiệm này và quyết định từ bỏ internet trong đúng một tháng.

30 ngày không có internet - rút phích cắm!

Tôi ghét các quy tắc giống như mọi người khác, vì vậy tôi giữ các quy tắc cho việc tự thử nghiệm của mình khá ngắn và chỉ xây dựng một quy tắc: Không dùng internet trong mọi trường hợp!

Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác trên mạng mà quên sống cuộc đời của chính mình - Ảnh 1.

Giai đoạn I: Tỉnh táo

Để phòng ngừa, tôi rút cáp internet ra và giấu nó trong tầng hầm một ngày trước khi tự thử nghiệm bắt đầu. Tôi không có mạng Wi-Fi, 3G hoặc bất cứ điều gì khác có thể khiến tôi bị cám dỗ để kết nối lại.

Vào buổi sáng của ngày đầu tiên, tôi thức dậy, ăn sáng như mọi khi, lướt qua các tiêu đề của tờ báo (giấy) và đọc phần thể thao. Mọi thứ diễn ra như bình thường cho đến khi tôi bật máy tính lên và bị nhắc nhở đột ngột bởi vì không thể kết nối internet. Máy tính thông báo rằng tôi không còn truy cập được internet nữa.

Ngay lúc đó tôi đang phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt: Ngắt kết nối và cô lập, không mạng xã hội. Và điều này tôi sẽ phải quen 30 ngày tới. Ngắt kết nối mạng không dễ dàng như tôi tưởng. Nó khó chịu và khiến bạn nhận ra cuộc sống khó khăn như thế nào nếu không có kết nối internet.

Trên thực tế, bạn sẽ bỏ lỡ những tin tức và cập nhật lớn có liên quan đến cuộc sống của bạn. Tôi trở thành người cuối cùng biết về những phát triển hiện tại trên thế giới; chủ yếu là bạn bè của tôi sẽ thông báo cho tôi và bất cứ điều gì khác có thể được tìm thấy trên báo... vào sáng hôm sau.

Giai đoạn II: Mất tập trung

Từ ngày đầu tiên, tôi nhận ra rằng ngoại tuyến sẽ giúp bạn không bị phân tâm trong công việc, đặc biệt là khi ở nhà. Chuyển hướng bản thân bằng cách sử dụng TV không phải là một lựa chọn cho tôi, vì điều đó sẽ giống tôi đang đối phó bằng một thứ khác.

Sau tuần đầu tiên, tôi đã dễ dàng bỏ qua mong muốn lên mạng cho đến khi nó dần dần biến mất. Thỉnh thoảng tôi phải tự nhắc nhở về thử thách của mình khi thấy nhiều người xung quanh mải mê với smartphone, mạng xã hội...

Giai đoạn III: Chấp nhận

Sau một thời gian, tôi đã quen với trạng thái bị ngắt kết nối. Thậm chí đã có lúc tôi hoàn toàn chấp nhận nó, vì những lợi thế của việc ngoại tuyến hiện diện ngay trước mắt. Chắc chắn, nhu cầu kết nối lại sẽ xuất hiện mọi lúc, đặc biệt là khi tôi cần gấp một số thông tin nhất định..

Giai đoạn IV: Nhận ra những lợi thế

Thay vì lướt internet để giải trí, trong hầu hết các thời điểm không có mục tiêu hay đích đến thực sự, tôi sẽ ngồi thiền. Tôi sẽ đọc một cuốn sách hoặc trò chuyện với một người bạn tuyệt vời nào đó mà tôi gặp trực tiếp.

Tôi sẽ lấy máy ảnh và khám phá những địa điểm mới, chụp những bức ảnh tuyệt vời về những điều thú vị trên đường phố mà tôi chưa bao giờ có thời gian để chiêm ngưỡng. Ngoài ra, tôi dành thời gian để chỉ ngồi và suy ngẫm về cuộc sống của mình. Tôi đắm chìm trong những suy nghĩ của riêng tôi mà không phải bận tâm đến bình luận của những người khác như trên mạng xã hội.

Thật thú vị, tôi bắt đầu nảy ra một số ý tưởng tuyệt vời trong các lĩnh vực khác nhau. Thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình trắng, tôi tìm kiếm các khái niệm mới, những điều thú vị trong cuộc sống, các khái niệm thú vị cũng bắt đầu tìm thấy tôi, một cách dễ dàng và không cần bất kỳ nỗ lực nào.

Trải nghiệm 30 ngày tuyệt đối không có internet, tôi nhận ra: Chúng ta quá lãng phí thời gian để nghiền ngẫm cuộc sống của người khác trên mạng mà quên sống cuộc đời của chính mình - Ảnh 2.

Kết quả của việc tự thử nghiệm

Tôi nhận ra rằng không có sự phân tâm liên tục từ internet khiến tôi cảm giác thư thái hơn rất nhiều. Tôi dễ dàng đặt ưu tiên và dành thời gian cách hiệu quả hơn. Tôi cảm thấy như được đánh thức từ một giấc ngủ sâu. Với sự thức tỉnh này, tôi đã nhận ra rằng internet chắc chắn có thể là một công cụ rất hữu ích, nhưng nó cũng có thể trở thành một cơn nghiện thu hút tâm trí bạn, giữ bạn lại khỏi những gì bạn có thể thực sự có thể làm trong cuộc sống thực.

Một phần thưởng lớn của việc ngắt kết nối là tôi bớt trì hoãn hơn nhiều. Thông thường, tôi dễ dàng bị phân tâm bởi internet, những email, thông báo trên mạng xã hội, cho phép bản thân hoãn lại nhiệm vụ của mình vô thời hạn. Nhưng giờ đây, khi ngắt kết nối internet, tôi có thể hoàn toàn dành tâm sức của mình cho tới khi hoàn thành nhiệm vụ.

Sống ngắt kết nối internet trong một xã hội nơi mọi người đều trực tuyến 24/7 có thể là một thử thách lớn, nhưng nó hoàn toàn khả thi. Hơn nữa, nó có thể là một kinh nghiệm rất quý giá.

Một khi bạn buông bỏ tất cả những thứ không liên quan đến bản ngã, như nhu cầu giải trí liên tục, hoặc mong muốn luôn cập nhật về mọi thứ đang diễn ra trên thế giới, việc bị ngắt kết nối có khả năng làm phong phú cuộc sống của bạn một cách tinh tế. Bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, thay vì nghiền ngẫm hành động của người khác (người nổi tiếng, người chơi thể thao và chính trị gia).

Nó mang đến cho bạn cơ hội để hiểu rõ hơn về bản thân và gặp gỡ những người bạn ngoài đời. Và nó chắc chắn sẽ giúp bạn tập trung hơn vào những điều quan trọng trong cuộc sống, quyết tâm thực hiện mục tiêu thực sự của bạn và tất cả các dự án bạn đã trì hoãn thành công trong những tháng năm qua.

*Theo Planet of Success

Hoàng Lan

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên