MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trải nghiệm du lịch khu ổ chuột ở Rio de Janeiro

22-08-2016 - 18:00 PM | Sống

Khu ổ chuột hay favela Santa Marta tại Rio de Janeiro, Brazil đã biến thành điểm du lịch hấp dẫn giúp du khách khám phá, tìm hiểu cuộc sống nghèo khó thực tế tại đây.

Nói đến Rio de Janeiro, nơi Olympic Rio 2016 đang đi tới những ngày cuối, người ta không thể không nhắc tới 1.000 khu favela, tức là 1.000 khu nhà ổ chuột, nơi sinh sống của dân nghèo Rio và cũng là thiên đường của các băng đảng tội phạm. Thế nhưng, có một khu favela, người dân đã biến khu ổ chuột của mình thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Favela Santa Marta nhìn vẻ bề ngoài giống 1.000 favela khác ở Rio. Chỉ có điều trong khi các favela khác không mấy ai dám vào, khách du lịch lại nườm nượp đến Santa Marta. Họ đến đây để có thể hiểu phần nào về cuộc sống trong favela, mặt trái của một Rio lộng lẫy thiên đường du lịch.

Santa Marta là fevela đầu tiên tại Rio mà cảnh sát và quân đội Brazil tiến hành chiến dịch truy quét giành quyền kiểm soát từ tay tội phạm. Từ năm 2008, cảnh sát luôn duy trì hiện diện trong favela. Khách du lịch vì thế cũng yên tâm hơn khi lang thang trong các ngõ ngách của favela này.

Ca sĩ Micheal Jakson, Giáo hoàng, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã từng đặt chân tới Santa Marta. Nhờ có sự góp sức của truyền thông, ngày càng có nhiều du khách đến favela này. Các ngành nghề ăn theo du lịch cũng mọc ra ở khắp các ngang cùng ngõ hẻm. Rất nhiều đồ lưu niệm được làm ngay tại favela. Khách du lịch tới đây tạo ra công ăn việc làm cho người dân khu favela này.

Trong góc sâu nhất của favela, ngay cả đám trẻ cũng đã quá quen với sự có mặt của khách du lịch và không ngại đá bóng hay thổ lộ ước mơ của chúng với du khách.

Du lịch đang góp phần mang lại thu nhập và đời sống cho người dân trong favela Santa Marta. Tuy nhiên, với 999 favela khác tại Rio, mọi chuyện không đơn giản như vậy khi an ninh vẫn là mối lo thường trực với du khách và ngay cả người dân Brazil.

"Chân dung" 9 thành phố không đáng sống nhất thế giới

Theo Trường Sơn

VTV

Trở lên trên