"Trái ngọt" sau hơn thập kỷ của Founder chuỗi cà phê Milano Coffee
Với tôn chỉ mang cà phê "sạch" đến với tất cả mọi người, Founder của Milano Coffee - chuỗi cà phê bình dân có tiếng tại Việt Nam, ông Lê Minh Cường đã và đang gặt hái trái ngọt sau hơn 12 năm "vun trồng".
Bằng kinh nghiệm và sự am hiểu về cà phê nguyên chất, hay còn gọi là cà phê "sạch" khi đứng máy rang xay từ những năm 1996, năm 1998 anh thanh niên trẻ tuổi bắt đầu đi bỏ mối cho các cửa hàng tại TP. Hồ Chí Minh. Với nỗi niềm đau đáu và theo đuổi cà phê "sạch", ông Cường đã mạnh dạn bắt tay xây dựng cửa hàng Milano Coffee đầu tiên tại Quận Gò Vấp TP. Hồ Chí Minh vào tháng 9/2011. Có thể xem đây là viên gạch đánh dấu cột mốc lần đầu tiên xuất hiện của chuỗi thương hiệu cà phê bình dân nổi bật trên thị trường nhượng quyền kinh doanh Việt Nam.
Bằng việc định vị thương hiệu cà phê bình dân gần gũi và mang nét truyền thống đặc trưng của cà phê "cóc" nhưng được đầu tư, kiểm soát chất lượng, cùng sự đam mê với cà phê "sạch", ông Lê Minh Cường đã cho thấy hướng phát triển đúng đắn của Milano Coffee sau hành trình dài hơn 12 năm "vun trồng" với "trái ngọt" hơn 50 triệu ly cà phê bán ra cả nước mỗi năm.
Theo ông Lê Minh Cường, hệ thống Milano Coffee sử dụng cà phê đa phần tự trồng tại nông trường cà phê ở Đắk Mil (Đắk Nông) và một lượng nhỏ thu mua từ những người quen ở Đà Lạt. Founder của thương hiệu cho biết, nếu không có sự lựa chọn thì sẽ phải trả mức giá cao để mua nguyên liệu đồng thời rất khó để bán thành phẩm giá thấp, bên cạnh đó nếu mua giá thấp sẽ dễ gặp phải nguyên liệu không đạt yêu cầu. Ngoài ra, ông còn nhấn mạnh, điểm đặc biệt ở đây là mỗi nhà sản xuất sẽ có "bí quyết" riêng để xử lý khi chất lượng trái cà phê khác nhau mỗi mùa.
Giữ vững cái tâm và quan điểm kinh doanh từ những ngày đầu, với ông Cường, cà phê "sạch" dành cho tất cả mọi người, từ bác xe ôm, người bán vé số đến sinh viên, dân văn phòng, đều có thể thưởng thức cà phê ngon và đậm đà. Do đó hiện nay, mỗi ly cà phê tại cửa hàng Milano Coffee chỉ dao động khoảng 14.000 - 18.000đ, tùy thuộc vào khu vực kinh doanh.
Để đồng bộ về quy trình và đảm bảo chất lượng cà phê cũng như uy tín của thương hiệu, sau 10 cửa hàng đầu tiên, ông Cường chính thức chia sẻ phương thức kinh doanh một cách bài bản và có ràng buộc cụ thể cho những ai muốn mở cửa hàng Milano Coffee. Tuy nhiên, đáng chú ý ở đây, mỗi tháng công ty sẽ không trích lợi nhuận trên doanh thu với các chủ cửa hàng nhượng quyền. Vị Founder đã từng chia sẻ khi được phỏng vấn "Tôi đã quy định bán giá thấp, nếu lấy phần trăm trên doanh thu thì những người nhân rộng mô hình cà phê này sẽ còn gì?". Theo ông Cường việc kinh doanh một vốn bốn lời vốn dĩ đã không còn phù hợp trong thời buổi kinh tế hiện nay. Cà phê chất lượng, giá thành phải chăng và trải nghiệm dịch vụ tốt mới là các yếu tố tiên quyết để thu hút và giữ chân khách hàng.
Với tiêu chí trên, cùng điều kiện mở cửa hàng khá đơn giản, Milano Coffee đã tăng độ phủ sóng mạnh mẽ, tính tới thời điểm hiện tại, thương hiệu đã và đang hoạt động ổn định cũng như có mặt trên khắp 58 tỉnh/thành Việt Nam. Tùy từng diện tích không gian, các gói đầu tư linh hoạt để mang lại hiệu quả tốt nhất. Công ty sẽ tiến hành triển khai và thực hiện tất cả các khâu từ thiết kế, trang trí, cung cấp vật dụng trong quán đến nguyên liệu. Đồng thời để đảm bảo chất lượng trong quá trình vận hành, các chủ quán sẽ được tham gia các buổi trao đổi cách kinh doanh và hướng dẫn pha chế thực tế. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ triển khai các chương trình truyền thông tại khu vực hoặc trên cả nước để hỗ trợ các chủ cửa hàng khi đi vào hoạt động.
Hiện nay, chuỗi cửa hàng của MILANO được biết đến với 4 mô hình nhượng quyền, linh hoạt thích ứng trong hầu hết các điều kiện kinh doanh, văn hóa và thị hiếu của đa dạng vùng miền. Bằng việc xây dựng giá trị cốt lõi hợp tác cùng phát triển với các chủ quán và tính nhất quán trong quy trình triển khai, "ngựa ô" Milano Coffee ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường kinh doanh nhượng quyền. Có thể thấy, mặc dù thị trường cà phê ngày càng sôi động với sự xuất hiện của nhiều tên tuổi mới, nhưng hiện nay Milano Coffee vẫn giữ vững trong phân khúc khách hàng mục tiêu.
Hơn 12 năm tâm huyết với cà phê "sạch" và miệt mài đi tìm lối đi riêng cho ước mơ kinh doanh cà phê ngon dành cho tất cả mọi người, ông Lê Minh Cường đã dần gặt hái "trái ngọt", hiện thực hóa niềm đam mê, đưa Milano Coffee trở thành thương hiệu tên tuổi sánh cùng những "ông lớn" ngành đồ uống Việt Nam. Đồng thời để đáp ứng thị hiếu của khách hàng, thương hiệu này cũng dần đa dạng hóa và mang đến các dòng thức uống mới như Trà mãng cầu, Cà phê muối,... để bắt kịp xu hướng tiêu dùng một cách nhanh chóng. Có thể thấy, với chiến lược kinh doanh bằng thái độ tích cực, thích nghi với tình hình hiện nay, chuỗi Milano Coffee nhận được nhiều sự quan tâm và đồng hành từ các đại lý nhượng quyền nói riêng và khách hàng nói chung.
Tổ Quốc