TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái phiếu Hàn Quốc hấp dẫn các quỹ đầu tư toàn cầu

Trái phiếu Hàn Quốc hấp dẫn các quỹ đầu tư toàn cầu

"Từ quan điểm của các nhà đầu tư nước ngoài, trái phiếu Hàn Quốc là trái phiếu buộc phải mua".

Các quỹ toàn cầu mua nhiều khoản nợ nhất của Hàn Quốc trong năm nay kể từ năm 2010, một minh chứng cho sự hấp dẫn của chứng khoán quốc gia này như nơi trú ẩn an toàn.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua 55,4 tỷ USD trái phiếu Hàn Quốc niêm yết trong năm tính đến ngày 16/11, theo dữ liệu từ Dịch vụ Giám sát Tài chính. Ngược lại, họ đã rút gần 20 tỷ USD từ trái phiếu Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan.

Nhờ sự kết hợp hiếm có giữa lợi suất hấp dẫn và sự an toàn của xếp hạng tín nhiệm, nợ Hàn Quốc đang "quay cuồng" trong các quỹ với tốc độ dữ dội. Nhưng dòng tiền đổ vào đang khiến các nhà chức trách phải đau đầu, họ lo ngại đồng won sẽ tiếp tục tăng giá mạnh, điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến xuất khẩu.

Kang Seungwon, chiến lược gia về các khoản đầu tư thu nhập cố định của NH Investment & Securities cho biết: "Từ quan điểm của các nhà đầu tư nước ngoài, trái phiếu Hàn Quốc là trái phiếu buộc phải mua".

Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hàn Quốc có mức lãi suất khoảng 1,6%, đây là mức phí quá đắt so với lợi suất dưới 0 của khoản nợ gần 17.000 tỷ USD trên toàn thế giới. Quốc gia này được xếp hạng AA bởi A&P Global Ratings, hạng đầu tư cao thứ ba.

Trong số các thị trường trái phiếu Châu Á, quốc gia duy nhất có dòng vốn rót vào nhiều hơn là Trung Quốc, do được đưa vào các chỉ số toàn cầu thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Kim Myungsil, nhà phân tích các khoản đầu tư thu nhập cố định tại Shinhan Investment Corp cho biết: "Lợi thế của việc nắm giữ trái phiếu Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng lên khi các quốc gia khác áp dụng chính sách tiền tệ phi truyền thống".

Lợi tức dự kiến vẫn duy trì ở mức cao bất chấp dòng tiền đổ vào, một phần do nguồn cung nợ chính phủ kỷ lục và tiến độ phát triển vắc xin COVID-19. Kim Sanghoon, chiến lược gia tại KB Securities cho biết lợi suất 10 năm có thể chạm mức 1,8% trong năm tới. Còn chuyên gia của NH Investment dự báo sẽ đạt mức này vào tháng 4 năm sau.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên