TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trầm cảm “hành hạ” cánh mày râu vì phần đông không nhận ra mình mắc bệnh

04-11-2016 - 09:09 AM | Sống

Trầm cảm “hành hạ” cánh mày râu vì phần đông không nhận ra mình mắc bệnh

Căn bệnh này có thể là "con quái vật" thật sự nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách. Thế nhưng, phần đông nam giới không nhận ra hay thừa nhận là mình đã mắc bệnh hoặc có những nhận biết nhầm lẫn giữa các triệu chứng về thể chất và tình cảm.

Những rối loạn về sức khỏe tâm thần, trên thực tế xảy ra với gần 350 triệu người trên toàn thế giới. Chúng có thể bao gồm một loạt các triệu chứng cảm xúc như buồn bã đến cùng cực, mất động lực để cố gắng hay bất mãn trong mọi hoạt động và các bệnh thể chất như những thay đổi trong cảm giác thèm ăn, bệnh đau đầu nghiêm trọng hay các vấn đề về tiêu hóa. Tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng hơn cả những triệu chứng phổ biến - đặc biệt là đối với nam giới. Trong khi đó một số dấu hiệu cảnh báo lại khó có thể được nhận biết một cách rõ ràng.

Theo ước tính, có khoảng 6 triệu nam giới tại Mỹ phải đối phó với chứng trầm cảm trong thời gian khoảng một năm. Chứng bệnh này có thể được đẩy lùi nếu như được điều trị đúng cách. Tuy nhiên. theo các chuyên gia, phần đông nam giới thậm chí không nhận ra hoặc không thừa nhận là mình đã mắc phải chứng bệnh này, hoặc có những nhận biết nhầm lẫn giữa các triệu chứng về thể chất và tình cảm của họ đối với các loại bệnh khác hoặc chỉ đơn giản nghĩ, mình bị căng thẳng quá mức.

Trầm cảm có thể giống như đang trong cơn tức giận.

Buồn bã hoặc u uất là dấu hiệu đầu tiên của chứng trầm cảm, biểu hiện này khá phổ biến ở nam giới. Tuy nhiên, cũng có nhiều khả năng sự buồn bã hoặc u uất ở nam giới sẽ gia tăng và trở thành sự thất vọng, giận dữ thậm chí là khó chịu. Theo báo cáo của trang Health.com, đây có thể là một cách phản ứng lại những gia tăng về cảm xúc tiêu cực ở nam giới.

Đàn ông bị trầm cảm có xu thế im lặng

Nghiên cứu cho thấy khi đàn ông mắc chứng trầm cảm, họ không thích tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia hoặc phải miễn cưỡng thú nhận điều này. Họ cũng có xu hướng xem nhẹ các triệu chứng của mình. Nguyên nhân thường thấy là do họ sợ bị phán xét hoặc cá nhân cảm thấy xấu hổ. Chính sự kỳ thị sức khỏe tâm thần là rào cản để người mắc tiếp cận các phương pháp điều trị.

Họ trải qua những mức độ mệt mỏi cao hơn bình thường

Trầm cảm khiến người mắc không có mong muốn gì hơn là nằm lì trên giường cả ngày và hoàn toàn kiệt sức. Theo các nhà tâm lý học điều này đặc biệt đúng đối với đàn ông mắc chứng trầm cảm, và dường như đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất.

Khi chuẩn đoán bệnh nhân nam, các bác sĩ cũng không hay lưu tâm đến chứng trầm cảm

Các bằng chứng khoa học cho thấy, có một sự thiên vị về giới khi đề cập đến tình trạng sức khỏe tâm thần. Các bác sĩ cũng thường lưu tâm và chẩn đoán chứng trầm cảm ở phụ nữ hơn là ở nam giới, ngay cả khi giữa bệnh nhân nữ và bệnh nhân nam xuất hiện những triệu chứng tương tự hoặc giống hệt nhau.

Trầm cảm làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Điều này không phải là một đặc điểm hoặc một dấu hiệu chính để xác định rằng một người có bị bệnh trầm cảm hay không, song trên thực tế sự giảm ham muốn tình dục là có xảy ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là vì bộ não và cơ thể được kết nối một cách chặt chẽ. Theo các chuyên gia, trầm cảm có thể làm thay đổi chức năng ham muốn tình dục và rối loạn cương dương ở nam giới.

Đàn ông có xu thế tìm đến cái chết bằng cách tự tử

Khi không được điều trị, các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm là một yếu tố chính dẫn đến hành động tự sát. Một báo cáo được thực hiện vào năm 2015 cho thấy, nam giới thường có xu hướng giữ bí mật nếu họ đang nghĩ về việc tự sát. Thống kê cho thấy trong vòng 15 năm qua, tỷ lệ nam giới ở độ tuổi trung niên có hành động tự sát là cao nhất.

Trên hết, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng đối với nam giới là cần phải cởi mở hơn khi gặp phải những khó khăn về tình cảm hay cảm xúc. Vì điều này có thể cứu cả một mạng sống.

Theo ông John Greden, giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu chứng trầm cảm thuộc Đại học Michigan, Mỹ, đàn ông thường cảm thấy khó khăn hơn trong việc nhận biết, mô tả hoặc cảm nhận rằng mình mắc các chứng bệnh tâm thần như trầm cảm hơn là phụ nữ. Chính vì vậy họ cần phải nhận thấy rằng đây không phải là một biểu hiện của sự yếu đuối và càng không dễ chữa khỏi nếu không có sự giúp đỡ từ các chuyên gia.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Huffingtonpost

Trở lên trên