MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trăm hộ dân "hốt bạc triệu" từ trồng lá dong phục vụ Tết

22-01-2019 - 09:48 AM | Thị trường

Vào những ngày cận Tết, người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), lại rộn ràng thu hoạch lá dong để bán cho những chủ tiệm gói bánh chưng và người dân trong vùng.


Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, các vườn trồng cây lá dong của người dân thôn Vĩnh Phúc đã được các thương lái đặt mua gần hết.

Trăm hộ dân hốt bạc triệu từ trồng lá dong phục vụ Tết - Ảnh 1.
Một vườn lá dong của người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh. 

Có mặt tại thôn Vĩnh Phúc, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân trong thôn đang tất bật cắt tỉa, thu hoạch lá dong bán cho thương lái và người dân trong vùng gói bánh chưng dịp tết.

Thôn Vĩnh Phúc thuộc xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ được mệnh danh là thủ phủ lá dong của tỉnh Hà Tĩnh, vì đây là vùng trồng lá dong tập trung, có sản lượng nhiều nhất trong tỉnh. Lá dong ở làng này khi ra chợ được khách hàng ưa chuộng vì lá to, mềm và màu xanh tươi rất đẹp.

Trăm hộ dân hốt bạc triệu từ trồng lá dong phục vụ Tết - Ảnh 2.
Do năm nay thời tiết thuận lợi nên cây lá dong phát triển rất tươi tốt, bán được giá.

Toàn thôn Vĩnh Phúc có gần 200 hộ dân thì phần lớn gia đình đều trồng lá dong. Nhà nhiều thì trồng vài sào đất, nhà ít thì vài chục mét vuông.

Theo người dân nơi đây, cứ đến dịp từ giữa tháng chạp là họ bắt đầu thu hoạch lá dong để bán cho các chủ tiệm làm bánh chưng ở thị trấn Đức Thọ hoặc thương lái khắp nơi về mua sỉ. Có nhà trồng nhiều bán vụ tết được vài chục triệu đồng đồng, nhà trồng ít thì cũng được 2-3 triệu đồng

Trăm hộ dân hốt bạc triệu từ trồng lá dong phục vụ Tết - Ảnh 3.
Chị Đàm Thị Luyến đang tranh thủ cắt lá dong trong ngày thời tiết khô ráo. Gia đình chị trồng được khoảng một sào lá dong, chỉ thu hoạch bán vào dịp gần Tết Nguyên đán, bình quân mỗi vụ bán được khoảng 9 triệu đồng.

Theo những người dân trồng lá dong cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi nên cây dong không bị cháy lá mà phát triển rất tốt tươi, cho rất nhiều lá. Nhờ lá dong đẹp, phiến lá to, nên bán được giá hơn mọi năm.

Hiện tại, lá dong được bán tại vườn 60.000 đồng/100 lá. Những loại lá đẹp bán được 100.000 đồng/100 lá.

Trăm hộ dân hốt bạc triệu từ trồng lá dong phục vụ Tết - Ảnh 4.
Lá dong sau khi cắt được phân loại theo kích cỡ to, trung bình và nhỏ rồi được bó lại mỗi bó 100 lá để bán. Loại lá to nhất sẽ được bán với giá khoảng từ 70.000 đến 100.000 đồng/100 lá.

Chị Đàm Thị Luyến, thôn Vĩnh Phúc, xã Đức Vĩnh cho hay, loài cây lá dong không cần chăm sóc nhiều. Cứ sau mỗi lần cắt lá, người nông dân chỉ làm sạch cỏ rác ở gốc rồi bón một ít phân lân và đạm, cây sẽ lại ra lá mới.

"Có gia đình chăm bón và thu hoạch lá dong 3 vụ/năm, nhưng gia đình tôi chỉ thu hoạch một vụ vào giáp tết vì theo chị thì thu hoạch nhiều đợt làm cây sinh trưởng kém đi và cho lá nhỏ hơn.

Theo Hà Vũ

Infonet

Trở lên trên