MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến "thần đồng bơi lội" phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công

28-05-2022 - 08:05 AM | Sống

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến "thần đồng bơi lội" phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công

Lần đầu góp mặt tại SEA Games, Trần Hưng Nguyên đã khiến tất cả bất ngờ khi vượt mặt những tên tuổi sừng sỏ để giành hai HCV. Lần thứ 2 thi đấu tại đấu trường khu vực, kình ngư trẻ còn làm được nhiều hơn thế...

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã đề xuất lên Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương tặng huân chương cho 4 vận động viên (VĐV): Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Oanh, Trần Hưng Nguyên và Nguyễn Thị Hương vì thành tích đặc biệt ở SEA Games 31 . 4 VĐV kể trên được đề nghị trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Niềm vinh dự này hoàn toàn xứng đáng với những gì mà các VĐV đã mang về cho thể thao Việt Nam trong kì Đại hội vừa qua cũng như những thành tích họ mang về cho thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến thần đồng bơi lội phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công - Ảnh 1.

4 VĐV được đề xuất tặng thưởng Huân chương chiến công sau những thành tích ấn tượng tại SEA Games 31 vừa qua.

Trong số 4 VĐV được đề xuất tặng huân chương, cá nhân ấn tượng nhất có lẽ chính là Trần Hưng Nguyên - kình ngư trẻ 19 tuổi của Bơi lội Việt Nam. Tại kỳ Đại hội vừa qua, Trần Hưng Nguyên đã mang về cho thể thao Việt Nam 3 huy chương vàng cá nhân, 1 huy chương vàng tiếp sức, phá 1 kỷ lục SEA Games.

Dù đã quen mặt với người hâm mộ bơi lội thế nhưng ít ai biết rằng để đạt những thành tích như vậy ở tuổi 19, kình ngư trẻ này đã trải qua những chặng đường và hành trình "không tưởng".

Thần đồng bơi lội đến với "đường đua xanh" theo cách không ngờ

Trần Hưng Nguyên sinh ngày 20/1/2003 tại tỉnh Quảng Bình trong một gia đình có ba anh em. Cùng quê Quảng Bình với đàn anh Nguyễn Huy Hoàng, nhưng tuổi thơ của Trần Hưng Nguyên không gần sông nước và cũng không biết bơi cho đến khi bén duyên với bơi lội một cách rất tình cờ.

Đấy là vào tháng 08/2013, khi một người bà con xa của gia đình Hưng Nguyên từ TP.HCM về thăm quê, thấy hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ngỏ ý muốn đưa Nguyên vào TP.HCM học bơi để trở thành VĐV bơi. Người họ hàng ấy không ai khác chính là bà Quách Thị Dung - mẹ của cựu tuyển thủ bơi lội Trương Ngọc Tuấn lừng lẫy một thời.

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến thần đồng bơi lội phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công - Ảnh 2.

Năm 11 tuổi, Hưng Nguyên rời xa gia đình vào TP.HCM bắt đầu học bơi.

Bằng ánh mắt của dân nhà nghề, bà Dung đã gọi cho con trai là cựu tuyển thủ Trương Ngọc Tuấn - lúc đó đang là Phó Giám đốc kiêm HLV của Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc phòng 5 gấp rút tuyển “viên ngọc thô” này về với đội bơi quân đội.

Hồi ấy, Nguyên chưa biết bơi là gì, đơn giản là một cách để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho bố mẹ. Nghĩ vậy, cậu bé bướng bỉnh quyết tâm nam tiến vào TP.HCM.

Sau ba năm dưới sự rèn giũa của kình ngư Trương Ngọc Tuấn, cậu bé Trần Hưng Nguyên đã được các chuyên gia nhắm vào đội tuyển bơi Việt Nam khi mới 13 tuổi và được đánh giá là niềm hy vọng mới của Bơi lội Việt Nam cùng với những đàn anh như Nguyễn Hữu Kim Sơn, Nguyễn Huy Hoàng...

Tuy nhiên, quá trình để vào được đội tuyển bơi Việt Nam của cậu bé 11 tuổi không phải ai cũng biết.

Trong 2 năm đầu tiên, Nguyên không có nhiều thành tích. Cậu bé quê Quảng Bình chỉ về hạng 5-6 ở các đường bơi. Không nản lòng thoái chí trước thất bại, cậu bé 11 tuổi vẫn nỗ lực tập luyện không ngừng. Để rồi những nỗ lực ấy được đền đáp một cách xứng đáng khi các chuyên gia đã nhìn thấy tài năng cùng sự cố gắng, chăm chỉ không ngừng của cậu bé luôn thua cuộc ngày nào.

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến thần đồng bơi lội phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công - Ảnh 3.

Cậu bé nhỏ con, mắt một mí chuyên về đích về hạng 5,6 nhưng chỉ 2 năm sau đã khiến nhiều người phải bất ngờ.

Năm 13 tuổi, Nguyên tham gia thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên tại giải VÐQG năm 2016 ở các cự ly tiếp sức.

Hai năm sau khi mới 15 tuổi, Hưng Nguyên tiếp tục sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp của mình nhưng lần này đã là giải đấu cấp khu vực. Tại giải trẻ Đông Nam Á được tổ chức vào năm 2018, Hưng Nguyên đã mang về bộ sưu tập huy chương khổng lồ.

Tại giải đấu này, có 20 nội dung được tổ chức thì kình ngư người Quảng Bình đã đạt tới 18 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ. Năm 2019, kình ngư này tiếp tục dự thi 10 nội dung thì có 6 nội dung về nhất, 4 nội dung về thứ ba. Sự xuất sắc của Hưng Nguyên giúp tuyển bơi Việt Nam hai năm liền đứng đầu giải trẻ Đông Nam Á.

Chưa dừng lại đó, cũng trong năm 2018, Hưng Nguyên tiếp tục lập nhiều thành tích tại Đại hội TDTT toàn quốc.

Và khi đạt được những thành tích ấy, Hưng Nguyên mới chỉ 15 tuổi.

Nếu như thời điểm đó còn quá sớm để đánh giá tài năng của "tiểu kình ngư" người Quảng Bình thì chỉ 1 năm sau đó, Hưng Nguyên đã chứng tỏ năng lực "thần đồng" của mình.

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến thần đồng bơi lội phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công - Ảnh 4.

Thành tích sau khi vào Đội tuyển bơi Quốc gia của tiểu kình ngư khiến ai nhìn vào cũng phải hâm mộ.

Tuổi 16 - Đam mê và khát khao làm nên kỳ tích

"Thắng không kiêu", đạt nhiều thành tích khi mới chỉ 15 tuổi, nhưng Trần Hưng Nguyên vẫn ngày đêm nỗ lực không ngừng để một ngày có thể đại diện cho Việt Nam tranh tài với bạn bè quốc tế.

Năm 2019, "tiểu kình ngư" được cử tham dự SEA Games 30 với mục đích cọ xát, tích lũy kinh nghiệm nhằm hướng đến kỳ đại hội tiếp theo trên sân nhà. Lúc này chàng trai ấy mới 16 tuổi.

Ấy thế nhưng, "đùng" một phát, Nguyên khiến tất cả giới chuyên môn lẫn người hâm mộ phải choáng váng. Ở kỳ SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp, tham dự với tư cách là thành viên của đội tuyển Bơi lội Việt Nam, Hưng Nguyên đã khiến tất cả ngỡ ngàng trước những gì đã thể hiện trên đường đua xanh.

Tại nội dung chung kết 200m hỗn hợp, "tiểu kình ngư" khiến tất cả ngỡ ngàng khi chạm đích đầu tiên với thành tích 2’02”56, qua đó giành HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp.

Sau đó, Hưng Nguyên thêm một lần nữa khiến làng bơi Việt Nam tự hào khi giành HCV cự ly 400m hỗn hợp nam, đồng thời thành tích 4’20”65 của chàng trai Quảng Bình đã phá luôn kỷ lục 4’22”12 của đàn anh Nguyễn Hữu Kim Sơn lập cách đấy 2 năm tại SEA Games năm 2017. Bên cạnh đó, Hưng Nguyên còn góp công lớn ở 2 chiếc HCĐ cự ly tiếp sức 4x100m hỗn hợp và 4x100 tự do nam.

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến thần đồng bơi lội phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công - Ảnh 5.

Chỉ trong kỳ đại hội đầu tiên được tham dự, Hưng Nguyên đã lập tức bước ra ánh sáng. Cùng với Ánh Viên, Huy Hoàng, Kim Sơn, Hưng Nguyên đang là một trong những niềm hy vọng lớn nhất của bơi Việt Nam.

Nếu như tuổi 16 của những bạn bè cùng trang lứa, nhiều chàng trai vẫn chưa thể tự chăm lo cho bản thân, thỏa sức vui chơi, học hành thì với Hưng Nguyên đó là những tháng ngày ngâm mình dưới nước, nỗ lực tập luyện không ngừng.

Cuộc sống của "tiểu kình ngư" chỉ gói gọn ở bể bơi và khu nhà tập thể. Ở Trung tâm thì ăn ở tập trung cùng các bạn. Ngoài giờ ăn uống, nghỉ ngơi, tất cả những khoảng thời gian còn lại, Hưng Nguyên đều dành để tập luyện. Thậm chí, có những thời điểm tập tăng cường, bơi xong lên bờ chỉ muốn xỉu vì quá mệt. Dẫu vậy, chỉ cần nghỉ ngơi một đêm, ngày hôm sau, kình ngư trẻ lại lao vào luyện tập cùng đội.

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến thần đồng bơi lội phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công - Ảnh 6.

Khi mới 16 tuổi, tiểu kình ngư ngày nào đã khiến tất cả ngỡ ngàng vì thành tích đạt được ngay khi lần đầu tham dự SEA Games.

Điều quan trọng nhất giúp chàng trai Quảng Bình đạt được những thành tích như vậy chính là đam mê, khát khao chinh phục ước mơ. Sau SEA Games, kình ngư trẻ cũng không hề nghỉ ngơi mà tiếp tục lao vào luyện tập, để nỗ lực cho những mục tiêu xa hơn ở đấu trường châu Á, thậm chí thế giới.

Tuổi 16, chàng trai với niềm đam mê, khát khao đại diện cho Việt Nam tranh tài với bạn bè quốc tế, mang vinh quang về cho thể thao nước nhà đã làm được điều mà bản thân luôn mong ước bằng tất cả sự nỗ lực và cố gắng. Và tất cả đã được đền đáp xứng đáng cho "thần đồng" bơi lội Việt Nam.

Tuổi 19 - trở thành công dân trẻ tuổi nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công

Tại SEA Games 31, bơi lội là một trong những môn thi đấu được kỳ vọng mang vàng về cho thể thao Việt Nam. Thế nhưng nhiệm vụ ấy dường như càng trở nên khó khăn hơn khi không còn một Ánh Viên “gánh” từ 6-7 huy chương Vàng trở lên như mỗi kỳ Đại hội trước đó.

“Sau Ánh Viên, bơi Việt Nam không còn một vận động viên nào đủ khả năng cày ải 4-6 HCV ở một kỳ SEA Games cả”, Tổng thư ký Hiệp hội Thể thao dưới nước đã thẳng thắn chia sẻ như vậy, khi Ánh Viên xin phép rút lui không tham dự SEA Games 31 được tổ chức ngay ở Việt Nam. Nhận xét đó là sự thật không phải bàn cãi. Bởi 10 năm qua, Ánh Viên luôn là niềm hy vọng lớn nhất có thể liên tục giành Vàng trong mỗi kỳ Đại hội.

Thế nhưng bằng nỗ lực và quyết tâm, Huy Hoàng, Kim Sơn, Thanh Bảo, Hưng Nguyên… cùng các đồng đội đã giúp bơi Việt Nam và thể thao Việt Nam nói chung rạng rỡ tại Đại hội lần này khi lần đầu tiên đứng vị trí thứ nhất toàn đoàn sau 3 kỳ liên tiếp trước đó chỉ về nhì.

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến thần đồng bơi lội phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công - Ảnh 7.

Giây phút tiểu kình ngư ngày nào phá chính kỷ lục mình tạo ra.

Sau Nguyễn Thị Oanh và Huy Hoàng, thì Hưng Nguyên là VĐV có thành tích ấn tượng nhất của thể thao Việt Nam tại đấu trường SEA Games lần này.

Tính đến hết ngày thi đấu 18/5, Trần Hưng Nguyên trở thành vận động viên bơi lội Việt Nam thành công nhất với 3 huy chương Vàng. Chưa dừng lại đó, trong những ngày thi đấu tiếp theo, Hưng Nguyên đã cùng các đàn anh liên tiếp giành thêm nhiều HCV và lập kỷ lục SEA Games ở nhiều nội dung.

Ở nội dung 4x200m tự do nam, Hưng Nguyên đã cùng các đàn anh Nguyễn Hữu Kim Sơn, Nguyễn Huy Hoàng, Hoàng Quý Phước xô đổ kỷ lục cũ 7 phút 17 giây 88 để lập kỷ lục SEA Games mới, qua đó giành thêm 1 HCV cho bơi lội Việt Nam ở những ngày thi đấu cuối cùng.

Nếu như thành công ở nội dung đồng đội là sức mạnh, cố gắng của cả một tập thể thì những thành tích cá nhân của Hưng Nguyên tại giải đấu lần này lại càng chứng tỏ năng lực của "thần đồng" rõ hơn bao giờ hết.

Trần Hưng Nguyên: Từ cậu bé đi bơi để... thoát nghèo đến thần đồng bơi lội phá kỷ lục SEA Games ở tuổi 16 - công dân trẻ nhất được đề xuất tặng Huân chương chiến công - Ảnh 8.

Hưng Nguyên cùng đàn anh đã làm rạng danh bơi lội Việt Nam tại đấu trường SEA Games được tổ chức trên sân nhà.

Tại nội dung 400m hỗn hợp nam, Trần Hưng Nguyên đã về nhất với thành tích 4 phút 18 giây 10 và bảo vệ thành công tấm huy vàng đồng thời cũng phá luôn kỷ lục SEA Games do chính mình tạo ra tại SEA Games 30 (2019) với thời gian 4 phút 20 giây 65 và lập kỷ lục mới ở Đại hội ở tuổi 16.

Với thành tích này, Hưng Nguyên là kình ngư nam thứ hai của Việt Nam lập kỷ lục trong hai kỳ liên tiếp tính ở mọi nội dung sau đồng hương Nguyễn Huy Hoàng.

Kết thúc đại hội, Trần Hưng Nguyên đã mang về cho mình 3 huy chương vàng cá nhân, 1 huy chương vàng tiếp sức, phá 1 kỷ lục SEA Games. Tuy không trở thành VĐV xuất sắc nhất tại SEA Games 31 nhưng những thành tích mà kình ngư trẻ người Quảng Bình đạt được tại SEA Games lần này, Trần Hưng Nguyên cùng các đồng đội đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao vị thế của Bơi lội Việt Nam trong khu vực cũng như trên đấu trường quốc tế.

https://afamily.vn/tran-hung-nguyen-tu-cau-be-di-boi-de-thoat-ngheo-den-than-dong-boi-loi-pha-ky-luc-sea-games-o-tuoi-16-cong-dan-tre-nhat-duoc-de-xuat-tang-huan-chuong-chien-cong-20220526213443426.chn

Theo Hạ Vũ

Trí thức trẻ

Trở lên trên