MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trắng tay sau cơn bão số 4, hàng trăm nông dân ở Quảng Trị đổ dưa hấu cho gà vịt ăn

26-07-2017 - 17:44 PM | Thị trường

Bão số 4 kèm theo mưa lớn đổ bộ vào tỉnh Quảng Trị chiều tối 25/7 khiến hàng chục ha dưa hấu ở xã Triệu Long (huyện Triệu Phong) chìm trong biển nước, hàng trăm người nông dân khóc nghẹn vì trắng tay chỉ sau một đêm, dưa hấu thối rữa phải mang cho gà vịt ăn.

Clip: Hàng trăm nông dân ở Quảng Trị trắng tay sau cơn bão số 4. Thực hiện: Hà Nam - Huy Ngọc

Cơn bão số 4 đổ bộ trực tiếp vào Quảng Trị kéo theo mưa lớn kéo dài khiến cánh đồng dưa hấu của hàng trăm hộ dân ở thôn Long Quang (xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) ngập chìm trong nước.

Hàng trăm người nông dân bỗng lâm vào cảnh trắng tay vì ruộng dưa hấu chưa kịp thu hoạch bị hư hại chỉ sau một đêm bão.

Theo ghi nhận của PV, trên cánh đồng khoảng 10 ha của xã Triệu Trạch, toàn bộ diện tích dưa đều bị "nhấn chìm" trong biển nước, hàng vạn quả dưa bị ngâm nước thối rữa… Trong đó có nhiều diện tích dưa hấu đã gần đến ngày thu hoạch.

Không khí ảm đạm, nỗi buồn hiện rõ trên từng khuôn mặt của những người nông dân...

Thậm chí nhiều người còn lâm vào cảnh nợ nần...

Theo báo cáo nhanh của UBND xã Triệu Trạch, hiện thôn Long Quang có hơn 10ha dưa hấu, với 120 hộ dân gieo trồng. Trung bình mỗi hộ trồng từ 3 đến 5 sào dưa...

Theo tìm hiểu, mỗi kg dưa bán trên thị trường khoảng 5.000 đồng, thế nhưng sau cơn bão, hầu hết số dưa này đều bị hư hại nên không bán được, ước tính tổng thiệt hại hơn 1,8 tỷ đồng. Ngoài ra, hơn 50 ha lúa đang thời kì trổ bông của xã Triệu Trạch cũng bị ngập hoàn toàn trong nước.

Nhìn ruộng dưa nhà mình bị hư hại hoàn toàn, bà Phan Thị Nhi xót xa: "Gần 3 sào dưa nhà tôi chi chít quả bị ngâm nước nên quả thì thối rữa, quả thì bị mốc trắng, không còn 1 quả nào. Cây cũng đã bắt đầu héo chết, không thể cứu vãn được. Vớt vát được vài quả thì lại bị tư thương chê ỏng, chê eo, giá bán chưa bằng 1/4 so với trước bão... Nóng ruột, tiếc của, chúng tôi phải mang dưa về đổ cho gà vịt, trâu bò ăn, thậm chí đổ nhiều quá, gà vịt còn chê không chịu ăn nữa...".

Tiếc số dưa bị hư hại, người dân mang dưa về đổ cho gà vịt, trâu bò ăn...

Thở dài nhìn hơn 3 ha dưa bị ngập nước, ông Phan Đáo cho biết: "Mất sạch rồi chú ơi! Cả nhà từ hôm qua đến giờ vật lộn dưới nước xem hái được quả nào hay quả nấy. Mưa lớn quá nên dưa thối hết, như nhà tôi hái về cũng chỉ cho lợn gà chứ bán cũng chẳng có ai mua cả…."

Ông Nguyễn Phiếu, chủ tịch UBND xã Triệu Trạch cho biết: "Trước hôm bão đổ bộ UBND xã đã có khuyến cáo gửi đến những hộ trồng dưa, tuy nhiên vì dưa hấu còn quá non nên không thể thu hoạch được. Dưa hấu được xem là loại cây thế mạnh của xã, hàng năm cho thu nhập rất ổn định. Hiện xã đã nắm tình hình và sẽ sớm có biện pháp khắc phục, hỗ trợ thêm cho nông dân..."

Theo Hà Nam - Huy Ngọc

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên