Trang trại biến nước biển thành nước ngọt
Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghiệp tương lai tại Đại học Nam Australia (UniSA) vừa công bố bản thiết kế trang trại nổi trên biển (ảnh) có khả năng sản xuất nước ngọt để uống và làm nông nghiệp.
Theo đó, hệ thống tự vận hành bằng năng lượng Mặt trời ở trang trại có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu nước ngọt khi làm bay hơi nước biển và tái chế thành nước ngọt qua 2 buồng. Một buồng sử dụng để thu nước biển, sau đó được ngưng tụ và chuyển đến buồng trồng thực vật. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp này để trồng thử nghiệm bông cải xanh và cây cải chíp trên mặt nước biển. Nước ngọt còn có thể được sử dụng trong sinh hoạt ăn uống thường ngày.
Ưu điểm trong thiết kế của UniSA là có sự phân bố theo chiều dọc của thiết bị bay hơi và buồng tăng trưởng giúp giảm diện tích tổng thể của thiết bị, tối đa hóa diện tích sản xuất thực phẩm. Theo UniSA, thiết bị hoàn toàn tự động, chi phí thấp và rất dễ vận hành, chỉ sử dụng năng lượng Mặt trời và nước biển để sản xuất nước sạch và trồng trọt.
SGGP