MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tranh cãi khi rao bán hóa thạch bộ xương khủng long bạo chúa con trên eBay với giá 3 triệu USD

18-04-2019 - 15:02 PM | Tài chính quốc tế

Được mô tả là cực kỳ quý hiếm, hóa thạch bộ xương của một chú T-Rex con đang được rao bán trên trang thương mại điện tử eBay với giá khởi điểm là 2,95 triệu USD. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn cơn của nhiều tranh cãi.

Theo thông tin mới được cập nhật, người bán mô tả con khủng long T-Rex con này là hóa thạch độc nhất vô nhị. Nó có thân hình dài 4,5m với hộp sọ 50 cm cùng những chiếc răng nhọn. Hóa thạch này khoảng 68 triệu năm tuổi. Nó được sở hữu bởi thợ săn hóa thạch khủng long Alan Detrich.

Con T-Rex này là loài động vật ăn thịt rất nguy hiểm. Thật là hiếm có khi nhìn thấy một con T-Rex nhỏ. Theo những gì còn sót lại, con khủng long này được 4 tuổi khi chết. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Florida, Mỹ đã tái tạo lại hộp sọ của nó.

Detrich đã cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Đại học Kansas mượn bộ hóa thạch này vào năm 2017. Hiện tại, nó vẫn đang được trưng bày ở đó khi chủ nhân đăng đàn rao bán trên eBay. Đây là bộ xương hóa thạch được Detrich phát hiện năm 2014 và trở thành tài sản của ông kể từ đó.

Leonard Krishtalka, giám đốc viện Đa dạng sinh học của Đại học Kansas, cho biết Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của trường không bán hoặc làm trung gian trong việc bán các mẫu vật thuộc sở hữu cá nhân. Chính vì thế, họ đã quyết định đưa bộ hóa thạch khỏi diện trưng bày và chuẩn bị trả lại cho chủ sở hữu. Họ cũng yêu cầu chủ sở hữu xóa tất cả những thông tin về mình khỏi những lời quảng cáo bán hàng mà ông đưa ra.

Khi bộ xương được rao bán với giá 3 triệu USD, nhiều tiếng nói quan ngại đã được đưa ra. Hiệp hội Cổ sinh vật học về động vật có xương sống (SVP) đã phát hành một bức thư ngỏ, bày tỏ những mối quan ngại về đạo đức. Họ sợ rằng hóa thạch quý giá sẽ đánh mất niềm tin của công chúng về những giá trị của nó khi được mua bán, trao đổi.

"Chủ sở hữu đã sử dụng hình ảnh mẫu vật của mình tại các triển lãm danh tiếng để bán nó. Có lẽ, người ta chỉ nên bán bản sao của hóa thạch chứ không phải bản thân nó", SVP nhận định.

Do hóa thạch các loài động vật có xương sống rất hiếm nên phần lớn chúng sẽ mang đến những đóng góp độc nhất vô nhị vào kho tàng kiến thức con người về lịch sử sự sống. Khi chúng không còn niềm tin bởi công chúng, một phần giá trị của lịch sử sẽ bị vỡ tan và không có cách nào để phục hồi lại được.

T-Rex có tên khoa học là Tyrannosaurus. Theo tiếng Hy Lạp cổ, nó có nghĩa là Khủng long bạo chúa. Chúng sống trong khoảng 67 đến 65,5 triệu năm trước. Đây là loài động vật săn mồi, đi bằng hai chân với hộp sọ lớn và cái đuôi dài và nặng để giúp nó thăng bằng chi di chuyển. Hai chi trước của loài này bé và ngắn nhưng có móng vuốt dài, giúp nó tóm chặt con mồi. Một cá thể trưởng thành có thể dài 12,3 m với chiều cao 4m và nặng 6,8 tấn. Nó là một trong những loài vật sống trên cạn có lực cắn mạnh nhất.

Tuy có vài chục hóa thạch về loài khủng long T-Rex nhưng cuộc sống của nó vẫn là bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể tìm ra lời giải. Dẫu vậy sự hung dữ của T-Rex, được quảng bá nhờ các bộ phim điện ảnh, khiến nó trở thành loài khủng long nổi tiếng nhất.

Linh Anh

CNBC

Trở lên trên