MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tranh cãi về AI, Elon Musk "nghỉ chơi" với Larry Page vì bị đồng sáng lập Google gọi là "kẻ phân biệt giống loài"

05-12-2023 - 11:35 AM | Tài chính quốc tế

Larry Page đã cáo buộc Elon Musk khi ưu tiên con người hơn những dạng sống kỹ thuật số của tương lai.

Elon Musk và Larry Page đã từng là bạn, cho đến khi một bất đồng xoay quanh trí tuệ nhân tạo đã làm rạn nứt mối tâm giao giữa hai vị tỷ phú.

Theo tờ The New York Times đưa tin, thì hồi năm 2015, trong buổi sinh nhật lần thứ 44 của Elon Musk, chuyện không hay đã xảy ra. Đồng sáng lập Google, ông Larry Page đã cáo buộc chủ bữa tiệc là một "kẻ phân biệt giống loài", khi ưu tiên con người hơn những dạng sống kỹ thuật số của tương lai.

Tranh cãi về AI, Elon Musk "nghỉ chơi" với Larry Page vì bị đồng sáng lập Google gọi là "kẻ phân biệt giống loài" - Ảnh 2.

Larry Page và Elon Musk.

Page khẳng định việc hợp nhất người với máy sẽ tạo ra vô số cơ hội; tại thế giới phi thường mà Larry Page mường tượng ra, xã hội sẽ yên bình với một trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Elon Musk lại nghĩ khác. Trong một buổi trò chuyện đã diễn ra cách bữa tiệc sinh nhật 5 năm về trước, tỷ phú Musk nhận lời cảnh báo từ một nhà khoa học não bộ người Anh, ông Demis Hassabis (hiện đang giữ chức CEO của dự án DeepMind Technologies trực thuộc Google).

Tại căng tin đặt trong trụ sở SpaceX, Elon Musk hồ hởi nói với giáo sư Hassabis về dự án thuộc địa hóa Sao Hỏa. Ông Hassabis nhận định rằng kế hoạch của Musk sẽ thành công, miễn là máy móc siêu thông minh không lần theo dấu chân con người, hủy diệt cả nhân loại đang sống trên Sao Hỏa.

Nghe câu cảnh báo, Elon Musk nói không nên lời: ông chưa từng nghĩ đến mối nguy tới từ trí tuệ nhân tạo. Sự kiện này đã ít nhiều tác động tới quyết định rót tiền vào dự án DeepMind, giúp Elon Musk tiếp cận gần hơn với công nghệ kiến tạo tương lai này.

Quay trở lại với sự cố diễn ra trong bữa tiệc sinh nhật diễn ra năm 2015, sau khi Musk gặp Hassabis tại SpaceX.

Lúc ấy đã xế chiều, trời trở lạnh, Musk và Page ngồi lại bên đống lửa để hàn huyên như họ vẫn làm nhiều năm nay. Họ thân thiết vô cùng, và không ít lần Elon Musk đùa rằng ông đã ngủ lại trên ghế sofa nhà Page sau một buổi tối chơi game quên cả thời gian.

Câu chuyện khởi đầu suôn sẻ, nhưng dần nóng lên khi chủ đề "trí tuệ nhân tạo" được đặt lên bàn cân. Hai con người, hay lý tưởng đối nghịch tranh cãi về việc trí tuệ nhân tạo sẽ đưa nhân loại lên một tầm cao mới, hay sẽ hủy diệt giống loài bậc cao đang thống trị hành tinh.

Tranh cãi về AI, Elon Musk "nghỉ chơi" với Larry Page vì bị đồng sáng lập Google gọi là "kẻ phân biệt giống loài" - Ảnh 3.

Tờ New York Times minh họa cuộc trò chuyện của Larry Page và Elon Musk bên đống lửa.

Page cho rằng con người sẽ hợp nhất với trí tuệ nhân tạo, và rằng rồi sẽ xuất hiện nhiều dạng trí thông minh cùng tồn tại. Dù sở hữu hình dạng hay cấu trúc gì, thì cuối cùng trí tuệ nhân tạo tốt nhất sẽ giành phần thắng.

Musk nhận định nếu điều đó xảy ra, máy móc sẽ hủy diệt con người. Larry Page tiếp tục bảo vệ quan điểm của mình, rằng xã hội hoàn hảo nơi con người hợp nhất với máy móc là một tương lai nên theo đuổi. Tại đây, Page cáo buộc Elon Musk là kẻ "phân biệt giống loài".

Theo lời nhân chứng có mặt tại ngày Elon Musk ăn mừng tuổi 44, lời cáo buộc của Page là giọt nước làm tràn ly, khiến tình bạn kéo dài trên dưới một thập kỷ giữa hai vị tỷ phú rạn nứt.

8 năm sau màn đôi co giữa Page và Musk, cộng đồng gồm các triết gia, các nhà khoa học, các chuyên gia nghiên cứu, các nhà lập pháp, … vẫn tiếp tục đặt nghi vấn: trí tuệ nhân tạo sẽ nâng con người lên hay dìm nhân loại xuống?

Các bộ óc lớn của nhân loại vẫn chưa thống nhất được quan điểm, trong khi đó các công ty công nghệ lớn đang tìm cách xắn được một phần miếng bánh thơm - miếng bánh sẽ sớm có giá trị hàng trăm tỷ USD và chỉ được chia cho những kẻ sớm thức thời. Những công ty này còn đang nhắm tới một thứ quyền lực cao hơn tiền bạc nữa: là quyền năng định hình công nghệ trí tuệ nhân tạo của tương lai.

Theo Kim

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên