MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au

30-05-2022 - 07:05 AM | Lifestyle

Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au

Cao nguyên Mộc Châu đang thu hoạch mận rôm rả quá rồi kìa. Book vé đi ngay kẻo hết mùa thì tiếc hùi hụi. Cảm giác được tự tay hái và ăn những quả mận to, đỏ au, giòn giòn, vừa chua, vừa ngọt ngay tại vườn đảm bảo “đỉnh của chóp” luôn đấy.

Đến hẹn lại lên, cứ vào khoảng gần cuối tháng 5, đầu tháng 6 là ai nấy đều rủ nhau đi Mộc Châu 1 chuyến để vừa du lịch mùa hè, vừa ăn mận ngon. Vì khoảng thời gian này, Mộc Châu đang vào mùa mận chín. Những quả mận khi vào đúng mùa, da căng mướt, bên trong ruột đỏ au, cắn 1 phát là giòn rôm rốp rồi bật tung vị chua ngọt trong khoang miệng. Nghĩ đến thôi đã thấy tê tái tâm hồn rồi.

Địa điểm hái mận ở Mộc Châu thì bao la, nào là thung lũng Co Kéo, thung lũng Phiên Khoang, vườn mận Thanh Bình,… Thế nhưng, trong số đó, thung lũng Nà Ka và thung lũng Mu Náu luôn thu hút đông khách nhất nhờ vào khung cảnh đẹp và những vườn mận rộng đến 100 hecta và chất lượng thì khỏi phải bàn. Nếu sắp đến Mộc Châu, hãy ghé qua 2 thung lũng sau để trải nghiệm hái mận tại vườn nhé!

THUNG LŨNG MẬN NÀ KA - "THIÊN ĐƯỜNG" MẬN HẬU Ở LƯNG CHỪNG NÚI MỘC CHÂU

Đường đi đến thung lũng Nà Ka

Thung lũng Nà Ka nằm cách thị trấn nông trường Mộc Châu khoảng 20km. Để đến Nà Ka, bạn xuất phát từ thị trấn Mộc Châu rồi đi theo hướng xã Tân Lập, thấy biển chỉ dẫn cách xã Tân Lập 9km thì rẽ trái, đi thêm khoảng 1km nữa là sẽ đến được thung lũng mận Nà Ka. Con đường vào thung lũng khá nhỏ và dốc, lại xa trung tâm hơn những địa điểm hái mận khác. Nhưng bạn chắc chắn sẽ phải trầm trồ bởi sự ngút ngàn của những vườn mận và khung cảnh tuyệt vời tại đây, xứng đáng với công sức bỏ ra đấy.

Trải nghiệm hái mận ở thung lũng Nà Ka

Thung Lũng mận Nà Ka được xem là "vựa mận" lớn nhất ở cao nguyên xinh đẹp này vì quả nào quả nấy vừa to vừa ngon lại được chăm sóc siêu kĩ lưỡng. Hầu hết những vườn mận ở Nà Ka đều do chính tay do người dân địa phương trồng, chăm bón, tưới nước và mỗi khi đến mùa thì đều tự thu hoạch. Không những vậy, thung lũng này còn là nơi tổ chức lễ hội hái mận hằng năm tại Mộc Châu.

Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 1.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 2.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 3.

Ảnh: @kim.ngan1210

Khi ghé thăm nơi này, bạn vừa được ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng Tây Bắc, vừa được hít thở bầu không khí trong lành, lại vừa tự tay hái những trái mận căng mọng trên cành và ăn ngay tại chỗ. Quả là tuyệt vời!

Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 4.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 5.

Ảnh: @vuthiduyen93

Để được vào trải nghiệm hái mận bạn phải liên hệ với các chủ vườn ngay dưới chân thung lũng. Các chủ vườn tại đây đều rất nhiệt tình và hiếu khách. Giá vé vào vườn hái mận "hạt dẻ" không ngờ, chỉ từ 20k - 30k cho 1 người. Với vé vào vườn này, bạn có thể thoải mái tham quan, hái, thử các hoạt động chăm sóc mận như bón phân, tưới nước và ăn mận miễn phí. Nếu muốn mang mận về, bạn cần phải trả thêm phí cho chủ vườn. Ngoài ra, bạn có thể mang theo thảm để ngồi picnic dưới những tán mận luôn nhé.

Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 6.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 7.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 8.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 9.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 10.

Ảnh: Trang Tura, @sunnynov_, @_im.rot_

THUNG LŨNG MẬN MU NÁU - "NÓC NHÀ" CỦA MỘC CHÂU VỚI NHỮNG RỪNG MẬN HÀNG CHỤC TUỔI

Đường đi đến thung lũng mận Mu Náu

Thung lũng mận Mu Náu nằm tại tiểu khu 13, thị trấn Mộc Châu (hướng lên homestay Phố Núi Tình Yêu), cách trung tâm thị trấn khoảng 5km. Bạn phải đi từ trụ sở Huyện Ủy và Uỷ ban nhân dân huyện Mộc Châu, sau đó vượt qua quả đồi phía sau trụ sở. Tiếp tục băng qua cung đường mòn dốc dài khoảng 2km thì sẽ đến được thung lũng mận Mu Náu. Hoặc bạn search thì Google Maps sẽ chỉ đến karaoke Phố Núi, đến đó bạn có thể hỏi thăm người dân đường đi lên vì họ thông thạo địa hình hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn trekking qua cung đường mòn để lên đến đỉnh thung lũng.

Trải nghiệm hái mận ở thung lũng Mu Náu

Đây là một địa điểm "săn" mận chín được lòng du khách không kém thung lũng mận Nà Ka. Những rừng mận tại đây được ví như "nóc nhà" của Mộc Châu bởi độ cao 1.500 mét so với mực nước biển. Nơi đây cảnh vật vẫn còn khá hoang sơ, thích hợp cho bạn nào muốn tận hưởng không khí đúng chuẩn trong lành và mát mẻ. Những cây mận ở thung lũng Mu Náu đều do người dân tự trồng, đa số từ 25 - 40 tuổi, "già tuổi" hơn cả bạn đấy.

Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 11.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 12.

Ảnh: Phương Chipi

Khi đến thung lũng Mu Náu, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh vườn mận khổng lồ, cây nào cây nấy sai trĩu quả. Tất nhiên, bạn vẫn phải liên hệ với chủ vườn rồi mới bắt đầu vào hái mận. Bạn sẽ được cung cấp 1 chiếc gù đựng mận đeo ở trên lưng, tay hái những chùm mận còn nguyên lớp phấn trắng, tươi roi rói chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên.

Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 13.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 14.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 15.

Ảnh: Maria Tuyền, Quang Kiên

Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 16.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 17.

Những trái mận vào mùa đỏ au, giòn ngọt, bạn có thể hái thoả thích khi đến vườn (Ảnh: Masonla, Ngọc Thuỷ)

Đến thung lũng với khung cảnh thiên nhiên "đỉnh của chóp" thì phải chụp choẹt vài tấm khoe trên Facebook rồi. Đứng giữa vườn mận xanh ngát, phía sau là núi non trùng điệp đảm bảo sẽ ra những tấm ảnh siêu lung linh. Bật mí với bạn là con đường mòn xuyên qua thung lũng với những ngôi nhà sàn đặc trưng 2 bên lên hình cũng "dính" lắm đó. Giá vé để vào hái mận tại đây cũng chỉ từ 20k cho 1 người mà thôi.

Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 18.
Tranh thủ đang vào mùa, rủ nhau lên cao nguyên Mộc Châu hái mận chín đỏ au - Ảnh 19.

Ảnh: @gt.tran, @02_sept

MỘT SỐ LƯU Ý KHI HÁI MẬN

- Tips để chọn mận ngon là hãy nhìn bên ngoài quả mận. Hãy chọn những quả tươi, không bị bầm, dập. Không chọn quả có vết đốt của côn trùng hoặc vết bấm móng tay.

- Nếu thấy mận còn hơi cứng là mận vẫn chưa chín hoàn toàn. Không nên hái vì ăn vào sẽ khá chát, bạn nên chịu khó đi sâu vào bên trong để tìm những quả chín. Mận vừa chín tới sẽ hơi mềm, lúc này thịt mận bên trong sẽ chắc, giòn. Những quả mận đàn hồi thì sẽ rất nhiều nước và có vị chua ngọt, rất đáng để hái và ăn thử.

- Thường thì mận đầu mùa sẽ chưa có vị ngọt đậm, bạn nên chấm với muối để đưa miệng hơn.

- Nên đi hái mận vào buổi sáng sớm khi các vườn còn nhiều mận trong ngày.

- Không được trèo lên cây hoặc ăn 1 nửa rồi vứt xuống đất. Đặc biệt, không nên xả rác để giữ lại vẻ đẹp tự nhiên của vườn mận bạn nhé.

Mùa mận ở Mộc Châu thường chỉ kéo dài vài tháng thôi. Vì vậy, hãy nhanh chân tới Mộc Châu để tận tay hái những quả mận chín mọng ngay thôi nào!

https://kenh14.vn/tranh-thu-dang-vao-mua-ru-nhau-len-cao-nguyen-moc-chau-hai-man-chin-do-au-20220528180154035.chn

Theo Như Trúc - Anh Nhân

Trí thức trẻ

Trở lên trên