MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Nỗ lực chuyển đổi năng lượng để tránh phụ thuộc vào Nga, châu Âu lại 'tự trói mình' vào một quốc gia châu Á khác

24-09-2022 - 06:45 AM | Thị trường

Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa: Nỗ lực chuyển đổi năng lượng để tránh phụ thuộc vào Nga, châu Âu lại 'tự trói mình' vào một quốc gia châu Á khác

Sự thoát khỏi sự phụ thuộc năng lượng của châu Âu có vẻ như không hề dễ dàng khi khối này lại tiếp tục bị phụ thuộc vào năng lượng mặt trời của Trung Quốc.

Châu Âu đã phụ thuộc vào năng lượng của Nga trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, mối quan hệ đó giờ đã tan thành mây khói khi Nga xảy ra xung đột với Ukraine và EU ban hành các lệnh trừng phạt đối với năng lượng từ Nga. Khối này cuối cùng đã cảnh giác về những rủi ro an ninh năng lượng khi phụ thuộc quá nhiều vào một quốc gia về năng lượng.

Nhưng khi châu Âu cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga, họ có nguy cơ tiếp tục phụ thuộc vào một quốc gia khác là Trung Quốc về các tấm pin mặt trời, trong nỗ lực khai thác các nguồn năng lượng thay thế.

Xuất khẩu tấm pin mặt trời của Trung Quốc sang châu Âu đang tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu tấm pin mặt trời sang châu Âu tăng mạnh. Giá trị của các tấm pin mặt trời được bán cho EU từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay đạt tổng cộng hơn 16 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức 7,2 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Một phần, giá trị xuất khẩu tăng là do chi phí sản xuất các tấm pin mặt trời ngày càng tăng. Ví dụ như Polysilicon, một nguyên liệu thô quan trọng để sản xuất các tấm pin mặt trời, đã đạt mức giá kỷ lục ở Trung Quốc trong năm nay, buộc các nhà sản xuất phải tăng giá.

Nhưng tương tự, việc đo lường doanh số bán bảng điều khiển năng lượng mặt trời của Trung Quốc sang châu Âu theo công suất phát điện cho thấy sự gia tăng rõ rệt.

Theo InfoLink, một công ty tư vấn năng lượng tái tạo có trụ sở tại Đài Loan, châu Âu đã nhập khẩu 42,4 GW modun quang điện của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2022, tăng 137% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, một GW tương đương với khoảng 3,125 triệu tấm pin mặt trời.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, vào năm 2021, Trung Quốc chiếm 75% sản lượng tấm pin mặt trời toàn cầu so với chỉ 2,8% của châu Âu. Và Trung Quốc thậm chí còn đang phát triển hơn nữa với sự thống trị về các thành phần và vật liệu cần thiết để tạo ra các tấm pin mặt trời, tấm silicon và polysilicon.

Khi châu Âu xoay trục khỏi nhiên liệu hóa thạch của Nga, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời của Trung Quốc sẽ đạt được lợi nhuận có khả năng phải trả giá bằng an ninh năng lượng của EU. Thật vậy, vào tháng 5, khi khối này công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ euro (tương đương 208 tỷ USD) để tự cắt bỏ năng lượng của Nga, cổ phiếu của các nhà sản xuất năng lượng mặt trời lớn của Trung Quốc đã tăng giá mạnh.

“Với việc châu Âu nhập khẩu 80% tấm pin năng lượng mặt trời từ Trung Quốc, sự phụ thuộc sẽ chỉ đơn thuần chuyển từ dầu hoặc khí đốt nhập khẩu sang thiết bị năng lượng mặt trời nhập khẩu, điều này cho thấy sự phụ thuộc chưa thể chấm dứt." Ông Kjeld van Wieringen và Julia Hüntemann thuộc Nghị viện Châu Âu bày tỏ quan điểm.

Theo Qz

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

Từ Khóa:
Trở lên trên