TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tránh xa 5 điều này trong cuộc sống hàng ngày, đường đời của bạn sẽ ngày càng rộng mở và suôn sẻ hơn

03-12-2021 - 09:03 AM | Sống

Tránh xa 5 điều này trong cuộc sống hàng ngày, đường đời của bạn sẽ ngày càng rộng mở và suôn sẻ hơn

Mọi bài học trong cuộc sống đều cần được học một cách cẩn thận. Đó là lý do tại sao bạn hãy nói không và đừng bao giờ làm những điều này.

Cuộc đời giống như một bộ phim, tươi sáng hay u trầm đều do bạn quyết định. Do đó, thay vì làm khán giả, bạn hãy trở thành đạo diễn để điều khiển chính cuộc sống của mình. Bởi vì ai cũng chỉ sống một lần trên đời, chính vì thế thật tuyệt vời nếu chúng ta sống một cuộc sống ý nghĩa. Muốn được như vậy, hãy nhớ tránh xa 5 điều này trong cuộc sống hàng ngày, mọi chuyện sẽ ngày càng suôn sẻ hơn.

1. Tự mãn

Tránh xa 5 điều này trong cuộc sống hàng ngày, đường đời của bạn sẽ ngày càng rộng mở và suôn sẻ hơn - Ảnh 1.

"Sự kiêu ngạo đi trước, sự bại hoại theo sau. Và tánh tự cao đi trước sự sa ngã"- Châm ngôn. Ảnh: Internet

Một người không biết khiêm tốn, luôn kiêu ngạo và tỏ ra hơn người thì dẫn dần người khác sẽ tránh xa và không muốn giúp đỡ. Người thông minh luôn biết học hỏi từ những điều xung quanh, dù ở độ tuổi nào, làm bất cứ điều gì, họ cũng biết rằng luôn có những điều tốt đẹp mà mình có thể học hỏi từ người khác. Học cách lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc chính là chìa khóa đưa bạn đến với thành công.

Thực tế, người tự mạn có ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta. Có người vì mua được chiếc xe mới mà khoe khoang, chê cười những người đi xe kém mình. Sự kiêu ngạo và thô lỗ như vậy không chỉ làm hại người khác mà còn hại chính bản thân mình.

Người càng thông minh sẽ càng khiêm tốn và biết học hỏi. Nếu bạn có thể tránh xa tự mãn và rèn luyện tính khiêm tốn, dù làm việc gì thì bản thân cũng sẽ nhanh chóng tìm được đường tắt, gặp khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Cuộc sống có nhiều phước lành.

2. Đặt áp lực cho bản thân

Có những người thường hay đặt mình vào một cuộc sống lúc nào cũng căng thẳng lo lắng tột độ, tự đặt ra một yêu cầu quá cao rồi bắt mình phải leo lên. Và rồi một khi phát hiện ra rằng mình làm chưa tốt là lập tức rơi vào vòng xoáy nghi ngờ bản thân, không chấp nhận điều kiện hiện tại, không ngừng so sánh mình với người khác, cứ như thế, tinh thần càng lúc càng bất mãn, bế tắc, cuộc sống vì thế mà trở nên ngột ngạt, khó thở.

Mỗi chúng ta chỉ được sinh ra và sống trên đời có một lần, hà cớ gì ta phải tự giày vò và tự làm khổ mình đến thế? Hãy thông cảm cho bản thân, đừng tạo áp lực cho chính mình, vui vẻ trân trọng những gì mình đang có, chúng ta sẽ phát hiện thêm nhiều điều đẹp đẽ trên thế giới này.

Và khi thông cảm cho chính mình, chúng ta sẽ phát hiện thêm một điều nữa, là thực ra, chúng ta đã bước lên một tầm cao mới.

3. Mất bình tĩnh

Tránh xa 5 điều này trong cuộc sống hàng ngày, đường đời của bạn sẽ ngày càng rộng mở và suôn sẻ hơn - Ảnh 2.

Tức giận là kẻ thù của cuộc sống. Ảnh: Internet

Khi mất bình tĩnh, tức giận, khuôn mặt sẽ trở nên xấu xí biết bao. Tâm trạng tồi tệ có thể khiến bạn vì nóng giận mà làm những việc bốc đồng. Giận bạn đời sẽ khiến gia đình bất hòa, tính cảm rạn nứt. Giận đồng nghiệp khiến công việc ngày càng trở nên rắc rối. Giận cha mẹ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn mà thôi, thậm chí khiến bản thân bạn rơi vào trạng thái áp lực, mệt mỏi.

Khi một người luôn mất bình tĩnh trong cuộc sống, họ dù làm gì cũng có được như ý, mọi suy nghĩ khó lòng mà thông suốt. Nếu bạn có phiền muộn trong lòng, không có nhiệt huyết để làm việc thì cuộc sống sẽ trở lên u ám. Những người bất hạnh nhất trên thế giới là những người không mất bình tĩnh.

4. Sự thiếu quyết đoán

Bạn càng ít do dự và trì hoãn, cuộc sống của bạn sẽ tốt hơn. Hãy tin vào khả năng của mình và kiên trì theo đuổi mục tiêu.

Nếu bạn do dự trong một thời gian dài và đưa ra quyết định sai lầm, bạn sẽ không có thời gian để thử các lựa chọn khác và mất đi cơ hội để thay đổi. Một quyết định quyết đoán thường mang lại kết quả tốt. Ngay cả khi quyết định đó là sai, vẫn còn thời gian. Hãy thử các lựa chọn khác.

Thay vì do dự, hãy đưa ra quyết định một cách quyết đoán và dành nhiều thời gian để sửa lỗi nếu bạn mắc lỗi.

5. Bất hiếu với cha mẹ và người lớn tuổi

Tránh xa 5 điều này trong cuộc sống hàng ngày, đường đời của bạn sẽ ngày càng rộng mở và suôn sẻ hơn - Ảnh 3.

Nếu không hiếu thảo với cha mẹ, mọi thứ khác tốt đẹp mấy cũng vô nghĩa. Ảnh: Internet

Từ lâu nhân loại đã luôn ca tụng về những tấm gương hiếu hạnh. Có thể thấy, dù ở thời đại nào, con người vẫn đề cao sự hiếu kính và báo đáp công ơn nuôi dưỡng của các đấng sinh thành.

Thật vậy, không có cha mẹ thì nào có ta. Hãy thử nhìn ra ngoài kia, những đứa trẻ tội nghiệp phải chịu cảnh mồ côi, rồi tự nhìn lại bản thân, xem chúng ta có đang sống và xứng đáng với những gì mình hiện có chưa.

Muốn đánh giá nhân cách của một người, nên nhìn vào sự hiếu hạnh của họ đầu tiên. Vì nếu một người mà ngay cả những người đã cất công nuôi dạy thương yêu họ, thế nhưng người đó cũng không chịu báo đáp kính trọng, thì dù có tài giỏi đến đâu, giàu có đến đâu, cũng đều sẽ tan biến theo mây khói, vì vốn dĩ chẳng còn phước phần để hưởng.

Muốn sống tử tế, rèn luyện tài năng và đức hạnh, thì điều đầu tiên cần làm chính là làm tròn chữ hiếu với cha mẹ mình. Khi một người biết sống hiếu kính với bậc sinh thành, thì trời đất tự khắc cảm thấy hài hòa, phúc khí cao dày, làm điều gì cũng sẽ dần dần mà thành toại.

Còn nếu một người dù sinh ra nhà cao cửa rộng sẵn có, lụa là chất đầy, học cao tài giỏi, nhưng lại không biết chăm lo phụng dưỡng cha mẹ, thì sớm muộn tất cả mọi thứ kia cũng sẽ như công đức của người đó mà đổ sông đổ biển. Bởi trời đất không thể dung tha, cả tư cách để hưởng những điều đó cũng không còn.

(Tổng hợp)

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên